Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
09:55 | 28/01/2016 GMT+7

Tổng giám đốc Vinamit: Sản phẩm organic là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam

aa
"Nhìn về tương lai, có thể thấy, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với quốc tế là sản phẩm Organic. Nếu chúng ta có thêm lợi thế về mặt tiêu chuẩn nữa thì cạnh tranh của Việt Nam sẽ rất tốt", ông Nguyễn Lâm Viên - tổng giám đốc Vinamit nói.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí về các vấn đề của nông nghiệp Việt Nam, ngày 26/1 do Trung tâm BSA tổ chức, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit đã có những lời chia sẻ đầy tâm huyết về kinh nghiệm làm sản phẩm Organic của mình. Ông Nguyễn Lâm Viên nói:

tong giam doc vinamit san pham organic la loi the canh tranh cua viet nam

Tôi còn nhớ kỷ niệm khi làm “Chợ phiên cuối tuần” của Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), tôi đã phải cho các MC nói rất nhiều về câu chuyện sản phẩm làm sao phải có nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nhưng dù nói đến “khan tiếng” mà người tiêu dùng chỉ nghe lõm bõm, hiểu sơ sơ…

Nói điều này để thấy rằng, từ khi ra đời, Vinamit đã mang một “nhiệm vụ” là làm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng khi đó ở Việt Nam không biết xu hướng này nên chúng tôi phải làm theo xu hướng bên ngoài.

Ai để ý kỹ sẽ thấy, Vinamit không sử dụng chuối già. Trong kinh doanh, người ta hay sử dụng chuối già để xuất khẩu, vì nó đẹp hơn, ngon hơn. Chúng tôi dùng trái chuối xiêm ngay từ đầu.

Tại sao chúng tôi sử dụng chuối xiêm? Ai ở vùng U Minh Thượng, U Minh Hạ (Cà Mau) sẽ biết có cánh rừng chuối từ 6.000 – 10.000 héc-ta. Đây là cánh rừng chuối hoàn toàn tự nhiên. Chúng tôi chọn trái chuối này vì nó không sử dụng phân bón hay hóa chất nào.

Ngày nay, mọi người hay nghĩ làm Organic là rau sạch. Điều đó không đúng. Organic là những sản phẩm thực phẩm bình thường mà không sử dụng đến 80 loại hóa chất.

Sản phẩm của Vinamit ngay từ đầu đã đi theo chiều hướng này và tôi tự hào khi đến nay mình đã chứng minh được điều này rõ hơn.

Nhìn về tương lai, có thể thấy, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với quốc tế là sản phẩm Organic. Nếu chúng ta có thêm lợi thế về mặt tiêu chuẩn nữa thì cạnh tranh của Việt Nam sẽ rất tốt.

Tôi nghĩ, chúng ta nên đi vào ngách này. Lý do là với nền nông nghiệp tiểu nông của Việt Nam, nếu đi theo đại quy mô sẽ thì sẽ sa vào một vùng gai nhọn và đâm chúng ta chết.

Còn đi theo ngách Organic thì chúng ta sẽ đi vào con đường rộng hơn, nhiều lợi thế cạnh tranh hơn về mặt giá cả, đó là điều phù hợp với nông nghiệp Việt Nam.

Thử nhìn ngành nông nghiệp Việt Nam bao năm nay có thể thấy những người làm nghề trồng trọt không tiến lên được. Người làm chế biến thì nhìn qua đếm lại cũng chỉ lòng vòng ở một số người. Người dân làm nông thì cứ được mùa mất giá, còn người sản xuất được hàng thì cũng chẳng nhận được mấy lợi quyền.

Như trước kia, khi nhu cầu mít sấy khô của Việt Nam bùng nổ. Một năm trung bình cần 200.000 tấn nhưng chỉ mua được khoảng hơn 40.000 tấn.

Và những điều tương tự như thế luôn xảy ra. Những người làm chế biến còn được an ủi hơn người nông dân, bởi nhiều nông dân thường chỉ thành công trong năm đầu tiên, qua năm thứ 2, thứ 3 là thất bại.

Lý do vì sao? Theo kinh nghiệm của tôi, là vì khi thành công rồi họ thường quên quản trị nên thất bại. Còn người đầu tư cũng bị thất bại, nhưng thường thất bại là bởi do khả năng sinh lời không có và vướng vào quản trị.

Nếu chúng ta quản trị một nông trường mà phụ thuộc vào con người thì rất khó. Đơn giản như mình hỏi họ tưới nước cho cây chưa, họ trả lời là tưới rồi nhưng thực ra chưa và điều đó rất dở, nhất là với cây xoài đang ra hoa vào dịp đầu năm mới và cần nhiều nước.

Cho nên các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp rất đau đầu khi tính khả năng sinh lời của mình. Vì thế chúng tôi phải rất cố gắng và quyết tâm trong việc tương tác với bà con nông dân. Thậm chí Vinamit cũng nghiên cứu ra giống mít để giúp cho bà con bán được, có thu nhập và ổn định.

Nếu nông nghiệp của Việt Nam xem lại vấn đề canh tác, chế biến thì chúng ta không thiếu thị trường cũng như nguyên liệu.

Hiện nay, các công nghệ về phân hữu cơ hay công nghệ về men vi sinh của các bạn trẻ Việt Nam có khá nhiều và đa phần họ bán ra nước ngoài. Đây là lỗi của những người làm khuyến nông khi họ không đi tìm những bạn trẻ này.

Vì thế, tôi tin rằng, Việt Nam tiến về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp Organic thì sẽ nhanh và thành công hơn. Năm 2014, khi chúng tôi cải tạo nông trường để tăng dinh dưỡng cho cây và muốn tìm một cơ sở cung cấp phân trùn quế với số lượng rất lớn.

Chúng tôi tìm mãi thì mới thấy một bạn trẻ ở Nha Trang có số lượng và chất lượng phân trùn quế tốt. Tôi không hiểu tại sao các bạn ấy làm tốt như thế mà lại không phát triển được. Sau đó tôi ký hợp đồng với bạn này trong việc cung cấp phân trùn quế.

Nông nghiệp của chúng ta nên hướng vào cách mới với những bạn trẻ khởi nghiệp này. Nếu làm được điều này tôi cho rằng, Việt Nam sẽ bùng nổ câu chuyện về sản phẩm vô cơ và Organic rất nhanh.

Mới đây, khi tôi tham gia một hội chợ ở Mỹ, các đối tác nói với tôi rằng Việt Nam chỉ cần làm được những tiêu chuẩn như Organic hay thô sơ thì sẽ dư sức cạnh tranh, bởi giá sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam so với khu vực Đông Nam Á là rẻ nhất.

Theo Tiếp Thị Thế Giới

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động