Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
09:55 | 28/01/2016 GMT+7

Tổng giám đốc Vinamit: Sản phẩm organic là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam

aa
"Nhìn về tương lai, có thể thấy, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với quốc tế là sản phẩm Organic. Nếu chúng ta có thêm lợi thế về mặt tiêu chuẩn nữa thì cạnh tranh của Việt Nam sẽ rất tốt", ông Nguyễn Lâm Viên - tổng giám đốc Vinamit nói.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí về các vấn đề của nông nghiệp Việt Nam, ngày 26/1 do Trung tâm BSA tổ chức, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit đã có những lời chia sẻ đầy tâm huyết về kinh nghiệm làm sản phẩm Organic của mình. Ông Nguyễn Lâm Viên nói:

tong giam doc vinamit san pham organic la loi the canh tranh cua viet nam

Tôi còn nhớ kỷ niệm khi làm “Chợ phiên cuối tuần” của Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), tôi đã phải cho các MC nói rất nhiều về câu chuyện sản phẩm làm sao phải có nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nhưng dù nói đến “khan tiếng” mà người tiêu dùng chỉ nghe lõm bõm, hiểu sơ sơ…

Nói điều này để thấy rằng, từ khi ra đời, Vinamit đã mang một “nhiệm vụ” là làm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng khi đó ở Việt Nam không biết xu hướng này nên chúng tôi phải làm theo xu hướng bên ngoài.

Ai để ý kỹ sẽ thấy, Vinamit không sử dụng chuối già. Trong kinh doanh, người ta hay sử dụng chuối già để xuất khẩu, vì nó đẹp hơn, ngon hơn. Chúng tôi dùng trái chuối xiêm ngay từ đầu.

Tại sao chúng tôi sử dụng chuối xiêm? Ai ở vùng U Minh Thượng, U Minh Hạ (Cà Mau) sẽ biết có cánh rừng chuối từ 6.000 – 10.000 héc-ta. Đây là cánh rừng chuối hoàn toàn tự nhiên. Chúng tôi chọn trái chuối này vì nó không sử dụng phân bón hay hóa chất nào.

Ngày nay, mọi người hay nghĩ làm Organic là rau sạch. Điều đó không đúng. Organic là những sản phẩm thực phẩm bình thường mà không sử dụng đến 80 loại hóa chất.

Sản phẩm của Vinamit ngay từ đầu đã đi theo chiều hướng này và tôi tự hào khi đến nay mình đã chứng minh được điều này rõ hơn.

Nhìn về tương lai, có thể thấy, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với quốc tế là sản phẩm Organic. Nếu chúng ta có thêm lợi thế về mặt tiêu chuẩn nữa thì cạnh tranh của Việt Nam sẽ rất tốt.

Tôi nghĩ, chúng ta nên đi vào ngách này. Lý do là với nền nông nghiệp tiểu nông của Việt Nam, nếu đi theo đại quy mô sẽ thì sẽ sa vào một vùng gai nhọn và đâm chúng ta chết.

Còn đi theo ngách Organic thì chúng ta sẽ đi vào con đường rộng hơn, nhiều lợi thế cạnh tranh hơn về mặt giá cả, đó là điều phù hợp với nông nghiệp Việt Nam.

Thử nhìn ngành nông nghiệp Việt Nam bao năm nay có thể thấy những người làm nghề trồng trọt không tiến lên được. Người làm chế biến thì nhìn qua đếm lại cũng chỉ lòng vòng ở một số người. Người dân làm nông thì cứ được mùa mất giá, còn người sản xuất được hàng thì cũng chẳng nhận được mấy lợi quyền.

Như trước kia, khi nhu cầu mít sấy khô của Việt Nam bùng nổ. Một năm trung bình cần 200.000 tấn nhưng chỉ mua được khoảng hơn 40.000 tấn.

Và những điều tương tự như thế luôn xảy ra. Những người làm chế biến còn được an ủi hơn người nông dân, bởi nhiều nông dân thường chỉ thành công trong năm đầu tiên, qua năm thứ 2, thứ 3 là thất bại.

Lý do vì sao? Theo kinh nghiệm của tôi, là vì khi thành công rồi họ thường quên quản trị nên thất bại. Còn người đầu tư cũng bị thất bại, nhưng thường thất bại là bởi do khả năng sinh lời không có và vướng vào quản trị.

Nếu chúng ta quản trị một nông trường mà phụ thuộc vào con người thì rất khó. Đơn giản như mình hỏi họ tưới nước cho cây chưa, họ trả lời là tưới rồi nhưng thực ra chưa và điều đó rất dở, nhất là với cây xoài đang ra hoa vào dịp đầu năm mới và cần nhiều nước.

Cho nên các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp rất đau đầu khi tính khả năng sinh lời của mình. Vì thế chúng tôi phải rất cố gắng và quyết tâm trong việc tương tác với bà con nông dân. Thậm chí Vinamit cũng nghiên cứu ra giống mít để giúp cho bà con bán được, có thu nhập và ổn định.

Nếu nông nghiệp của Việt Nam xem lại vấn đề canh tác, chế biến thì chúng ta không thiếu thị trường cũng như nguyên liệu.

Hiện nay, các công nghệ về phân hữu cơ hay công nghệ về men vi sinh của các bạn trẻ Việt Nam có khá nhiều và đa phần họ bán ra nước ngoài. Đây là lỗi của những người làm khuyến nông khi họ không đi tìm những bạn trẻ này.

Vì thế, tôi tin rằng, Việt Nam tiến về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp Organic thì sẽ nhanh và thành công hơn. Năm 2014, khi chúng tôi cải tạo nông trường để tăng dinh dưỡng cho cây và muốn tìm một cơ sở cung cấp phân trùn quế với số lượng rất lớn.

Chúng tôi tìm mãi thì mới thấy một bạn trẻ ở Nha Trang có số lượng và chất lượng phân trùn quế tốt. Tôi không hiểu tại sao các bạn ấy làm tốt như thế mà lại không phát triển được. Sau đó tôi ký hợp đồng với bạn này trong việc cung cấp phân trùn quế.

Nông nghiệp của chúng ta nên hướng vào cách mới với những bạn trẻ khởi nghiệp này. Nếu làm được điều này tôi cho rằng, Việt Nam sẽ bùng nổ câu chuyện về sản phẩm vô cơ và Organic rất nhanh.

Mới đây, khi tôi tham gia một hội chợ ở Mỹ, các đối tác nói với tôi rằng Việt Nam chỉ cần làm được những tiêu chuẩn như Organic hay thô sơ thì sẽ dư sức cạnh tranh, bởi giá sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam so với khu vực Đông Nam Á là rẻ nhất.

Theo Tiếp Thị Thế Giới

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phiên bản di động