Tồn 9,3 triệu tấn than, 4.000 lao động TKV nguy cơ mất việc
|
Ông Mai Tiến Dũng đề nghị TKV phải có ngay giải pháp tiêu thụ 9,3 triệu tấn than
Bộ trưởng – chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng rằng ngành than cần có ngay giải pháp để giải quyết lượng tồn kho lên tới hơn 9 triệu tấn, gắn với nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành và tái cơ cấu hoạt động.
Các nội dung trên được Bộ trưởng Dũng đưa ra tại buổi làm việc của Tổ công tác của Chính phủ kiểm tra việc thực hiện các giải pháp về tăng trưởng tại Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam sáng ngày 19/6 tại Hà Nội.
Lo tiêu thụ 9,3 tấn than tồn của TKV
Dù năng suất lao động đã tăng lên, từ 216 tấn/người/năm lên 1.350 tấn/người/năm, nhưng ông Đặng Thanh Hải, tổng giám đốc TKV, cho biết giá thành sản xuất than vẫn tăng do khai thác ngày càng xuống sâu và xa hơn, suất đầu tư, chính sách thuế, phí, tiền lương...
Tuy nhiên, mức tăng chi phí của tập đoàn này, theo ông Hải, lên đến gần 10.000 tỉ đồng, và đặc biệt là tồn kho than tính đến tháng 6/2017 ở mức 9,3 triệu tấn.
Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại đề nghị giảm mua than từ TKV với khối lượng lên đến 2 triệu tấn so với kế hoạch.
Điều này được cho là sẽ gây thiệt hại cho sản xuất kinh doanh khi lượng than tồn kho tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến người lao động.
“Nếu tính toán theo năng suất lao động bình quân của TKV năm 2016 thì khoảng 4.000 người lao động sẽ mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa” – ông Hải lo ngại.
Ông Hải đề nghị Chính phủ chỉ đạo để EVN và PVN "chưa mua than của các đơn vị ngoài TKV" đồng thời có chính sách ưu tiên sử dụng nguồn than sản xuất trong nước, gắn với các chính sách thuế, phí giúp TKV tiêu thụ than tồn cũng như cho phép TKV xuất khẩu không phụ thuộc vào hạn ngạch.
Nâng năng suất, giảm bao cấp
Với lượng than đang tồn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng nếu không sớm có giải pháp thì đây sẽ là vấn đề trở ngại cho tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của tập đoàn bởi để đóng góp vào mức tăng trưởng chung, TKV phải phấn đấu đạt được 0,8 điểm phần trăm.
Ông Dũng cho rằng một mặt Chính phủ quan tâm đến các cơ chế chính sách, tạo thuận lợi để tập đoàn hạ giá thành sản phẩm, mặt khác TKV phải nỗ lực đổi mới quản trị, giảm chi phí, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.
Theo đó, bên cạnh việc kiểm tra việc hoàn thành 66 nhiệm vụ đã giao, Tổ công tác sẽ kiểm tra việc thực hiện các giải pháp đảm bảo tăng trưởng.
Truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trước mắt TKV cần tập trung giải quyết xử lý các sản phẩm tồn đọng, đặc biệt là 9 triệu tấn than tồn kho, gắn với đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan cũng như ngăn chặn tình trạng khai thác than trái phép, than lậu, giảm thất thoát.
Thêm nữa, TKV cần nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án, theo đó, đối với các dự án dừng triển khai, ông Dũng yêu cầu phải có phương án xử lý để không thất thoát vốn đầu tư, đảm bảo hoạt động.
Theo báo cáo hiện TKV đầu tư khoảng 450 dự án, với tổng vốn đầu tư là 198.000 tỉ đồng.
Bộ trưởng Dũng yêu cầu TKV phải nâng cao hiệu quả đầu tư, cắt giảm chi phí sản xuất và giảm giá thành, nâng cao năng suất, năng lực quản trị, áp dụng công nghệ tiên tiến, tăng tăng tính tự chủ về tài chính, tổ chức của các đơn vị sự nghiệp.
“TKV cần phải tập trung tái cơ cấu tập đoàn, trong đó cần quan tâm xây dựng phương án sản xuất kinh doanh tài chính, đầu tư, dòng tiền, thay đổi phương thức hạch toán, tránh hình thức bao cấp, giao chỉ tiêu cho các đơn vị, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.
6 tháng đầu năm 2016 doanh thu TKV đạt 53.538 tỉ đồng, bằng 50% kế hoạch. Tình hình tài chính dần được cải thiện, lợi nhuận dự kiến khoảng 1.000 tỉ đồng, nộp ngân sách ước đạt 6.300 tỉ đồng.
Theo Tuổi Trẻ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập





