Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:07 | 13/08/2017 GMT+7

TOI: Trung Quốc áp dụng "biến thể" của chiến lược 3Ws, quyết đánh bại Ấn Độ ở Doklam

aa
Chiến lược 3Ws của Trung Quốc đã vượt ra khỏi phạm vi chiến tranh tuyên truyền và các chiến dịch tung tin sai lệch, học giả Ấn Độ cho hay.

Nguồn gốc của chiến lược "3 loại hình chiến tranh" (3Ws) chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, theo nguồn tin của Times of India (TOI), năm 2003, Ủy ban Quân sự Trung Ương Trung Quốc (CMC) đã thông qua những khái niệm định hướng đối với "các chiến dịch thông tin cho quân đội Trung Quốc, hay còn được gọi là "3 loại hình chiến tranh".

Bao gồm chiến tranh truyền thông/dư luận, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý, chiến lược "3 loại hình chiến tranh" là nhân tố quan trọng của phương án mà Bắc Kinh sử dụng trong tranh chấp lãnh hải. Theo TOI, chiến lược này cũng đang được áp dụng trong cuộc đối đầu tại Doklam.

Chiến tranh truyền thông

Đối đầu với Ấn Độ tại Doklam, Trung Quốc đang tìm cách tác động tới dư luận trong nước và quốc tế để giành lấy sự ủng hộ trong tranh chấp lãnh thổ với Bhutan.

Các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, thậm chí Ngoại trưởng Vương Nghị đã đưa ra hàng loạt phát ngôn, tiến hành họp báo, đăng tải nhiều bài xã luận với mục đích ngăn cản Ấn Độ hành động tại khu vực tranh chấp.

Chiến tranh tâm lý

Trong khi các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin về các thông điệp Trung Quốc đưa ra, Bắc Kinh đang sử dụng chính người Ấn Độ để gây sức ép với chính phủ Ấn Độ và khiến họ phải rút lui, đa phần là do nghi ngờ lập trường của New Delhi.

Trung Quốc đã viện tới rất nhiều hình thức, từ việc gọi Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj là "kẻ dối trá", cho tới những lời đe dọa như "đã bắt đầu đếm ngược", "giải phóng Sikkim khỏi sự đàn áp của Ấn Độ". Tất cả đều nhằm mục đích "hủy hoại khả năng tiến hành các chiến dịch chiến đấu bằng cách làm đối phương bàng hoàng, mất tinh thần".

Bức tranh về cuộc chiến năm 1962 cũng được truyền thông Trung Quốc đề cập tới. Đây vốn là vấn đề nhạy cảm tại Ấn Độ. Nhiều tờ báo Trung Quốc còn đưa tin rằng, các cựu binh năm 1962 sẽ đưa con cái tới chiến đấu với Ấn Độ bởi họ tức giận tới mức ấy.

Tuy nhiên, như TOI đã chỉ ra, vấn đề Doklam còn không nằm trong top 50 xu hướng được bàn tán nhiều trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Chiến tranh pháp lý

Hồi đầu tuần, một quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng, Bhutan đã "công nhận" chủ quyền của Trung Quốc đối với Doklam, và phát ngôn này đã buộc Thimphu phải lên tiếng bác bỏ.

Theo nhà sử học Ấn Độ Srinath Raghavan, thỏa thuận năm 1890 mà Trung Quốc lấy làm căn cứ không phải cơ sở bắt buộc đối với Bhutan. Vì vậy, yêu sách đòi coi núi Gipmochi làm giao điểm như trong thỏa thuận 1890 của Trung Quốc cũng "có vấn đề".

"Nguyên tắc xác định biên giới là đường phân nước, tức đường cao nhất trên núi phân chia dòng chảy của sông về các phía. Đây là phương pháp logic nhất để xác định biên giới ở vùng núi. Tuy nhiên, các khảo sát sau này cho thấy núi Gipmochi không phải đường phân nước cao nhất trong vùng".

"Đỉnh Gipmochi cao 4425m so với mực nước biển, trong khi Merugla và Sinchela cao lần lượt là 4653m và 4429m. Như vậy Batangla - Merugla - Sinchela là đường phân nước cao nhất trong khu vực. Bhutan đã coi đó là đường biên giới với Tây Tạng và khu vực Doklam theo đó cũng thuộc lãnh thổ của mình".

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc lại đưa rất nhiều thông tin nhấn mạnh rằng Thỏa thuận 1890 là không thể bác bỏ và núi Gipmochi là giao điểm chứ không phải Batangla.

Có điều, ông Raghavan nói, nếu Trung Quốc đúng và không hề có tranh chấp thì vì sao Trung Quốc lại phải tiến hành 24 vòng đàm phán chưa ngã ngũ với Bhutan về vấn đề này?

Viết cho IDSA (Viện Phân tích và Nghiên cứu Quân sự), học giả Abhijit Singh cho rằng, "Chiến lược 3Ws của Trung Quốc đã vượt ra khỏi chiến tranh tuyên truyền và các chiến dịch tung tin sai lệch. Mở rộng chiến tranh thông thường ra phạm vi chính trị, có vẻ 3Ws đang nhằm mục đích đánh bại Ấn Độ mà không cần khai hỏa".

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động