Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:37 | 25/11/2020 GMT+7

Toạ đàm “60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển”

aa
Sáng 25/11, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Toạ đàm “60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.
Trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam Trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Chiều ngày 23/11/2020, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì ...

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba

Chiều ngày 19/11/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ...

Toạ đàm “60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba
Toạ đàm “60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

Tham dự toạ đàm có: Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera; ông Vũ Trung Mỹ, Phó Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi - Mỹ Latinh, Ban Đối ngoại TW; ông Lê Công Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao; PGS.TS Dương Trung Ý, PGĐ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, bà Nguyễn Thu Giang, Phó trưởng Ban Châu Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam…

Phát biểu đề dẫn buổi Toạ đàm, PGS.TS Dương Trung Ý, PGĐ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba được hun đúc, gìn giữ và phát triển bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, đặc biệt là từ hai vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và Fidel Castro.

“Sự gắn kết về lý tưởng cách mạng cao đẹp của thời đại, đấu tranh vì độc lập tự do và giải phóng dân tộc đã tạo nên sự thấu hiểu giữa hai dân tộc ở cách xa nhau nửa vòng trái đất, tạo nên nghĩa tình đi qua 60 năm tháng thăng trầm của lịch sử, vượt cả giới hạn quy tắc thông thường trong quan hệ quốc tế. Mối quan hệ đó đã trở thành biểu tượng của thời đại, như lãnh tụ Fidel từng khẳng định không có tiền lệ trong quan hệ quốc tế” - PGS.TS Dương Trung Ý phát biểu.

Trong thời gian qua quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó mật thiết và tin cậy lẫn nhau. Trong những năm gần đây hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, thăm lẫn nhau.

“Toạ đàm “60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển” là cơ hội để chúng ta cùng tổng kết lại những kết quả, thành công trong hợp tác giữa hai nước trên cả ba kênh (Đảng, Nhà nước và nhân dân), trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quốc phòng. Chúng ta vô cùng tự hào về sự nghiệp cách mạng của nhân dân hai nước và về mối quan hệ đoàn kết thủy chung giữa hai Đảng, hai dân tộc, Càng tự hào, chúng ta càng vững tin vào tương lai tươi sáng của mỗi nước và của mối quan hệ đặc biệt gắn bó Đảng và nhân dân hai nước suốt chặng đường dài sáu thập kỷ qua. Chúng ta nguyện tiếp tục giữ vững những thành tựu mà các thế hệ trước đã dày công vun đắp, đồng thời tích cực góp phần mở ra những triển vọng hợp tác mới, phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại và yêu cầu của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở hai nước” - PGS.TS Dương Trung Ý nhấn mạnh.

Toạ đàm “60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển”
PGS.TS Dương Trung Ý tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

Phát biểu tại toạ đàm, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết, bà rất vinh dự được có mặt tại Học viện mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cùng với Tổng tư lệnh Fidel Castro đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam – Cuba và hai nước đã có 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Cuba, với mối quan hệ đặc biệt dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, duy trì trao đổi thường xuyên về kinh nghiệm các quá trình Đổi mới và Cập nhật mô hình kinh tế và xã hội. Là nguồn tham khảo cho công cuộc xây dựng xã hội theo chủ nghĩa, theo đặc điểm của từng nước.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đảm nhiệm việc bồi dưỡng cán bộ và lãnh đạo quan trọng của đất nước, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, vận dụng sáng tạo tư tưởng của Bác Hồ về những định đề của Chủ nghĩa Mác – Lê Nin.

Ở cấp độ song phương, Học viện đã tổ chức các hội nghị chuyên đề về tác động của chính sách kinh tế, thương mại, tài chính của chính phủ Hoa Kỳ đối với Cuba. Đối với Đại sứ quán, luôn ưu tiên và vinh dự dược tham gia các sự kiện do Học viện tổ chức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố các mối quan hệ tuyệt vời với Học việc và cũng hy vọng rằng trong một thời gian không xa các học giả Cuba có thể tham gia các chương trình học tập tại Học viện, đối với Cuba sẽ là một lợi thế vô giá.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu cũng đã chia sẻ những tham luận tâm huyết về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Cuba. Một số tham luận tiêu biểu như: “Quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Cuba”; “60 năm Cuba: Những thành tựu lịch sử và chặng đường sắp tới”; “Sức mạnh nhân dân: Việt Nam - Cu-ba, đoàn kết và hữu nghị”; “Tấm lòng Cuba đối với bộ đội Trường Sơn”…

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera: Liên hiệp Hữu nghị đã góp phần làm nên những ký ức chung tốt đẹp giữa Việt Nam-Cuba Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera: Liên hiệp Hữu nghị đã góp phần làm nên những ký ức chung tốt đẹp giữa Việt Nam-Cuba

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Cuba tại Việt Nam đã ...

Ra mắt cuốn sách Ra mắt cuốn sách "Fidel Castro và Việt Nam – Những kỷ niệm không quên”

Sáng 7/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Tập đoàn Thái Bình Dương đã phối hợp tổ chức Lễ ra ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.

Các tin bài khác

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phiên bản di động