May mắn được hỗ trợ phẫu thuật tim từ tổ chức “Giving It Back To Kids - Trả lại tuổi thơ” (GIBTK), Võ Thị Kim Tiên giờ đã là một du học sinh tại Nhật Bản, có một cuộc sống nhiều sức khỏe và dần đạt được những ước mơ của mình. Không chỉ giúp đỡ Kim Tiên, GIBTK còn tài trợ hơn 1.500 ca phẫu thuật tim, giúp cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Việt Nam có cuộc sống tốt hơn.
Zhi-Shan Foundation: Biến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai nghèo Quảng Trị thành sự thật Zhi-Shan Foundation: Biến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai nghèo Quảng Trị thành sự thật
“Lễ hội té nước” lớn nhất Việt Nam được tổ chức tại Phong Thổ (Lai Châu) “Lễ hội té nước” lớn nhất Việt Nam được tổ chức tại Phong Thổ (Lai Châu)

Nhìn nữ du học sinh nhỏ nhắn, tràn đầy năng lượng trước mặt, ít ai ngờ cách đây 10 năm cô đang lo sợ không biết tương lai ra sao khi biết tin mình bị bệnh tim hiểm nghèo, dẫu có phẫu thuật thì cơ hội thành công cũng chỉ có 30%.

Võ Thị Kim Tiên (sinh năm 2000, quê ở Quảng Ngãi) bị bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình em không hay biết vì cô bé lớn lên rất khỏe mạnh. Mãi đến năm lớp 7, khi GIBTK về quê Tiên, tổ chức khám bệnh cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, lúc đó Tiên và gia đình mới biết em mắc bệnh tim hiểm nghèo.

Tiên được phẫu thuật tim từ năm học lớp 7. Ảnh: NVCC
Tiên được phẫu thuật tim từ năm học lớp 7. Ảnh: NVCC

Nhớ lại bước ngoặt của cuộc đời, đến bây giờ Tiên vẫn xúc động: “Ở quê mình, ít ai bị bệnh tim như vậy. Ba mẹ cũng thấy mình lớn lên khỏe mạnh nên khi nghe bác sĩ nói thì rất sốc. Mình đã thấy ba mẹ khóc. Lúc ấy còn nhỏ nhưng mình ý thức được ba mẹ phải làm việc cực khổ, lo chi phí phẫu thuật là vô cùng khó khăn. Thương con, ba tìm mọi cách để mình được phẫu thuật sớm nhất có thể. Ba mẹ mình cũng đã tính nếu không xin được tổ chức hỗ trợ thì cố gắng vay mượn để lo cho con”.

May mắn thay, tổ chức GIBTK đã hỗ trợ tài chính cho ca mổ tim của Tiên. Em ở Bệnh viện Đà Nẵng một tháng để khám và theo dõi sức khỏe xem có đủ điều kiện mổ hay không.

“Lúc ấy mình chỉ là một cô bé nên nghĩ phẫu thuật sẽ không đau đớn gì. Mình nghĩ đơn giản là muốn khỏe mạnh thì phải phẫu thuật. Nhưng bố mẹ mình thì lo lắm, nhất là lại thấy có bệnh nhân sau phẫu thuật mãi chưa tỉnh”, Tiên kể.

Hình ảnh Kim Tiên hạnh phúc khi thấy màu cờ sắc áo của dân tộc mình ở nước bạn.
Hình ảnh Kim Tiên hạnh phúc khi thấy màu cờ sắc áo của dân tộc mình ở nước bạn.

Trước ngày Tiên lên bàn mổ, bố em ký giấy đồng ý phẫu thuật cho con mà tay run run, bởi theo lời bác sĩ, cơ hội thành công chỉ chừng 30%. Dù vậy, trước mặt Tiên, bố mẹ em vẫn tỏ ra lạc quan, động viên tinh thần con gái. Cán bộ của GIBTK cũng luôn bên cạnh Tiên cùng gia đình trong quá trình em mổ tim và bình phục.

Ca mổ thành công. Khi thuốc mê tan hết, Tiên bắt đầu thấy đau đớn và cảm giác ấy kéo dài suốt ba tháng sau. Em uống thuốc liên tục và tái khám nhiều lần. Hơn một năm sau, em đã có thể thoải mái vui chơi cùng bạn bè, tham gia các hoạt động thể thao.

Từ ca phẫu thuật thay đổi cuộc đời, Tiên lớn lên khỏe mạnh và luôn tâm niệm phải sống tích cực, không ngừng vươn lên. Hiện Tiên đang du học tại Nhật Bản chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Năm học 2020-2021 vừa qua, nhờ nỗ lực không ngừng, Tiên đứng nhất lớp. Mặc dù còn một năm nữa mới tốt nghiệp, nhưng Tiên đã nhận được ba lời mời làm việc từ các công ty tại Nhật Bản.

Kim Tiên (áo dài đỏ) nhận bằng tốt nghiệp lần 1 sau 2 năm du học tại Nhật Bản.(Ảnh: NVCC)
Kim Tiên (áo dài đỏ) nhận bằng tốt nghiệp lần 1 sau 2 năm du học tại Nhật Bản.(Ảnh: NVCC)

Xa gia đình, song nhờ sức khỏe tốt và biết tự lập, Tiên có thể tự lo cho bản thân, cân bằng việc học và làm thêm để trang trải cuộc sống.

“Nhờ có cuộc phẫu thuật cách đây 10 năm mình mới được sang Nhật học tập, gặp gỡ nhiều người và làm những điều mình mong muốn. Vừa học vừa làm nhiều lúc thấy mệt lắm, nhưng nghĩ lại cảm giác khi vượt qua bệnh tật, mình lại thấy có động lực để tiếp tục cố gắng”, Tiên tâm sự.

Tiên và gia đình vẫn luôn biết ơn tổ chức GIBTK vì đã giúp cô có cuộc sống như ngày nay. Dù ca phẫu thuật diễn ra cách đây 10 năm nhưng các anh chị trong tổ chức GIBTK vẫn luôn quan tâm cô, thỉnh thoảng vẫn nhắn tin hỏi thăm, động viên. Trước khi qua Nhật Bản du học, Tiên rất xúc động khi được gặp người đã hỗ trợ mình mổ tim, đó là ông Robert Kalatschan - Chủ tịch GIBTK cùng các cán bộ trong tổ chức.

“Mình muốn làm điều gì đó đóng góp cho các hoạt động của GIBTK, qua đó giúp những bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam biết đến GIBTK và nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức này.

Bên cạnh đó, mình cũng mong muốn làm việc trong ngành logistics để đưa hàng hóa Nhật Bản tới tay người tiêu dùng Việt Nam”, Võ Thị Kim Tiên chia sẻ.

GIBTK là một tổ chức phi lợi nhuận đã đăng ký hoạt động tại Hoa Kỳ và bắt đầu triển khai hoạt động tại thành phố Đà Nẵng từ năm 2002 đến nay. Với gần 20 năm hoạt động, tổ chức đã góp phần thay đổi cuộc đời rất nhiều những trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người già và những người khuyết tật, góp phần cho mục tiêu an sinh xã hội Việt Nam.

Trong đó, chương trình y tế của GIBTK đã tài trợ hơn 1500 ca phẫu thuật tim, hơn 700 ca phẫu thuật chỉnh hình, 98 ca phẫu thuật mắt, hơn 2000 bệnh nhân nghèo được hỗ trợ trao tặng trang thiết bị vật tư y tế,...

Ngoài ra, GIBTK tổ chức nhiều chương trình giáo dục, tất cả chương trình đều có ý nghĩa lớn trong việc chắp cánh ước mơ cho các em học sinh, sinh viên nghèo không có có điều kiện tiếp tục con đường học tập.

World Vision Việt Nam tổ chức lớp tập huấn về mô hình Gia đình toàn mỹ tại Quảng Nam World Vision Việt Nam tổ chức lớp tập huấn về mô hình Gia đình toàn mỹ tại Quảng Nam
Tuổi trẻ Cần Thơ tổ chức nhiều hành động thiết thực hưởng ứng Giờ Trái đất 2022 Tuổi trẻ Cần Thơ tổ chức nhiều hành động thiết thực hưởng ứng Giờ Trái đất 2022
In bài viết

Truyền hình