Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:51 | 15/05/2015 GMT+7

Tố cáo chuyên viên tỉnh ủy nhận 200 triệu để chạy việc

aa
Bà Nguyễn Thị Ánh (ngụ Vĩnh Long) gửi đơn tới Công an TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) tố giác chuyên viên của Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh BR-VT có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà.
Cụ thể, chuyên viên bị tố giác là ông Nguyễn Văn Trung. Trong thời gian bà Ánh tố giác, ông Trung chuyển công tác về Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Côn Đảo.

Làm giấy bảo lãnh xin Vietsovpetro “chiếu cố”

Theo đơn của bà Ánh, tháng 10-2014, con trai bà Ánh tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM chuyên ngành khoan khai thác dầu khí năm 2011 nhưng chưa xin được việc làm.

Gia đình bà có người quen tại TP Vũng Tàu nên bà Ánh tới đây tìm hiểu để xin việc cho con trai. Thông qua người quen, bà gặp ông Trung.

to cao chuyen vien tinh uy nhan 200 trieu de chay viec

Giấy bảo lãnh, giấy nhận tiền, giấy hẹn của ông Trung để xin việc cho con bà Ánh.

Qua trao đổi, ông Trung nói với bà Ánh là ông quen thân một số cán bộ lãnh đạo của Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro). Ông Trung cam kết với bà Ánh sẽ xin được cho con bà Ánh vào làm việc tại Vietsovpetro. Để lo xin việc, hai bên thỏa thuận bà Ánh sẽ chuyển cho ông Trung 200 triệu đồng.

Ông Trung làm giấy bảo lãnh có xác nhận của Công an xã Long Phước, TP Bà Rịa (nơi ông Trung cư trú - PV) để gửi ban lãnh đạo Vietsovpetro. Trong giấy bảo lãnh, ông Trung nói rõ đang công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh BR-VT. Con trai bà Ánh là cháu ruột của vợ ông.

Ông Trung là cán bộ công chức, từ trước đến nay không bảo lãnh cho trường hợp nào. Vì hoàn cảnh gia đình, ông Trung xin bảo lãnh xin việc vào Vietsovpetro cho cháu mình là con trai bà Ánh. Ông mong phía Vietsovpetro xem xét, chiếu cố và tạo điều kiện cho con trai bà Ánh có cơ hội được phỏng vấn, xét tuyển làm việc.

Sau khi xem được giấy bảo lãnh này và thẻ chuyên viên của ông Trung, bà Ánh rất tin tưởng. Bà Ánh đã chuyển trước 60 triệu đồng cho ông Trung. Giữa hai bên viết giấy nhận tiền, thỏa thuận, giấy hẹn.

Khoảng tháng 10-2013, con trai bà được phía Vietsovpetro gọi đi phỏng vấn, khám sức khỏe và học an toàn lao động. Sau đó, ông Trung yêu cầu bà Ánh chuyển nốt 140 triệu đồng như thỏa thuận và cam kết con bà sẽ được đi làm ngay.

Bà Ánh đã chuyển đủ số tiền cho ông Trung. Theo giấy hẹn ông Trung viết ngày 4-2-2014, ông Trung cho hay con trai bà Ánh sẽ đi làm trong quý I-2014. Nếu đến tháng 3-2014, con trai bà Ánh vẫn không được gọi đi làm, ông Trung sẽ chuyển trả lại 200 triệu đồng cho bà Ánh.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2014 con trai bà Ánh vẫn không được gọi đi làm. Sau nhiều lần ông Trung hứa hẹn trả tiền nhưng không trả, bà Ánh đã làm đơn tố giác ông Trung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chỉ là quan hệ dân sự?

Sau khi Công an TP Bà Rịa thụ lý đơn đã mời hai bên đến làm việc. Lúc này ông Trung đã chuyển công tác ra Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Côn Đảo. Ông Trung cam kết sẽ sớm trả toàn bộ số tiền đã nhận của bà Ánh.

Bà Ánh cho hay: “Ông Trung sau đó thông qua tên một người khác có chuyển trả cho tôi số tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên, nội dung chuyển tiền được ghi “Ông Nguyễn Văn Trung trả tiền theo giấy mượn nợ”. Tôi khẳng định không có quan hệ họ hàng với vợ ông Trung cũng như cho ông Trung mượn nợ. Chuyện nhận cháu để xin việc là do ông Trung nghĩ ra.

Tôi từ Vĩnh Long ra tận Côn Đảo và TP Vũng Tàu nhiều lần tìm gặp ông Trung, tốn nhiều chi phí. Nhưng đến nay ông Trung cũng không trả hết số tiền còn lại. Phía Công an TP Bà Rịa cũng chưa trả lời đơn tố giác của tôi về hành vi lừa đảo của ông Trung”.

Chiều 12-5, trao đổi với PV, Thượng tá Trần Quốc Nhị - Phó Trưởng Công an TP Bà Rịa cho biết đã có báo cáo kết thúc xác minh đơn thư của bà Ánh.

Theo Công an TP Bà Rịa, nội dung đơn tố cáo của bà Ánh về việc ông Trung nhận tiền để hứa xin việc vào Vietsovpetro cho con bà Ánh là đúng. Bà Ánh nhiều lần chuyển tiền cho ông Trung, tổng số tiền 200 triệu đồng. Ông Trung viết giấy nhận tiền ghi rõ để xin việc vào Vietsovpetro cho con bà Ánh.

Ông Trung thừa nhận có nhận tiền, làm đơn bảo lãnh, hướng dẫn con bà Ánh liên hệ tại Vietsovpetro. Bản thân con bà Ánh đã được gọi đi phỏng vấn, khám sức khỏe và được đi học lớp an toàn lao động. Việc không được nhận là khách quan, ngoài ý muốn của ông Trung. Trước mắt ông Trung đã trả 100 triệu đồng. Ông hẹn sẽ sớm trả nốt số tiền còn lại.

Quan điểm của Công an TP Bà Rịa đây là vụ việc do thỏa thuận dân sự giữa hai bên, không có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP Bà Rịa sẽ thông báo kết quả giải quyết đơn sau khi trao đổi, thống nhất quan điểm với VKSND TP Bà Rịa.

Chiều cùng ngày, PV đã liên hệ với VKSND TP Bà Rịa để tìm hiểu, được biết viện đã nhận hồ sơ từ phía công an chuyển qua.

Tuy nhiên, kiểm sát viên đang nghiên cứu vụ việc nên chưa có ý kiến đồng tình hay không đối với kết quả xác minh của phía công an.

Theo HUY PHONG - LINH TUYỀN/PLO
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động