Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:12 | 09/10/2023 GMT+7

Cuộc gặp nghĩa tình

aa
Ngày 8/10/2023, tại Hà Nội, một số cựu chuyên gia của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) giúp Campuchia đã có cuộc cuộc gặp với bốn nữ cán bộ Thông tấn xã SPK từ những năm 1978 - 1979, thời kỳ đất nước Campuchia vừa thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot.
Nghĩa tình trên đất nước Chùa Tháp
Chân dung Lãnh tụ Fidel Castro: Bức tranh đan trọn nghĩa tình sắt son
Cuộc gặp nghĩa tình
Ngày ấy, Nguyễn Thị Xuân - Kongnacry (thứ hai từ trái sang) và các bạn còn rất trẻ (Phnom Penh, 1979).

Đó là các nhà báo và cán bộ kỹ thuật: Kongnakry (tên Việt Nam là Nguyễn Thị Xuân), Kolab Chan (Lê Minh Đức), Ream Chan Theary (Danh Thị Mỹ Dung) và Long Mary (Phạm Thị Bích). Ngày ấy, họ còn rất trẻ, đều mới 17 - 18 tuổi, đã góp phần cùng các chuyên gia Việt Nam xây dựng hãng thông tấn SPK. Các em là những người mang trong mình hai dòng máu Campuchia và Việt Nam, sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo cấp tốc của TTXVN, đã về SPK công tác. Cha các em hầu hết đã hy sinh sau khi trở về Campuchia lúc Pol Pot nắm quyền. Các em ở lại Việt Nam với mẹ, học và trưởng thành ở Việt Nam, trở về Campuchia góp phần vào việc xây dựng quê hương thứ hai của mình. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, các em cùng với các đồng nghiệp cùng trang lứa đã trở thành những cán bộ có kinh nghiệm, góp phần xứng đáng vào hoạt động của Thông tấn xã SPK trong thời kỳ khó khăn nhất.

Một dấu mốc không quên của thời kỳ ấy: Ngày 3/12/1978, chỉ một ngày sau khi Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia thành lập, Thông tấn xã SPK tuyên bố ra đời, kịp thời truyền đi những thông điệp quan trọng vào thời điểm lịch sử - Lật đổ chế độ Pol Pot, nhân dân Campuchia đứng lên giành lại quyền sống của mình trước nguy cơ diệt chủng, với sự giúp đỡ của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam. Những cán bộ, phóng viên TTXVN trong đoàn chuyên gia với tên gọi S78 đã giúp các bạn SPK làm rất tốt nhiệm vụ ngay từ bước khởi đầu ấy, cũng như các hoạt động sau này.

Cuộc gặp nghĩa tình
Các chuyên gia TTXVN tại Hoàng cung, Phnom Penh, mùa hè 1979. Từ trái sang: Các nhà báo Phạm Quốc Khánh, Lê Sơn, Phó trưởng đoàn S78 Trần Hữu Năng, Trần Quốc Hải, Trần Mai Hưởng, Vũ Khắc Cư, Lê Trọng Thư.

Vào thời điểm ấy, TTXVN đã triển khai lực lượng đi cùng 5 cánh quân lớn trong chiến dịch giải phóng Campuchia. Các tổ phóng viên có nhiệm vụ làm thông tin cho TTXVN và cho cả SPK, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; trong đó, tổ phóng viên đi cùng binh đoàn Cửu Long - Quân đoàn 4 đã có mặt ở Phmom Pênh đúng ngày 7/1/1979, kịp thời có thông tin, hình ảnh về sự kiện lịch sử này.

Sau ngày 7/1/1979, việc giúp đỡ Thông tấn xã SPK chuyển sang một giai đoạn mới, với quy mô lớn và toàn diện. TTXVN đã đưa sang Phnom Penh ngay sau khi giải phóng lực lượng lớn cán bộ, phóng viên, kỹ sư, kỹ thuật viên, giúp bạn xây dựng Thông tấn xã SPK về mọi mặt: Bảo đảm thông tin trong điều kiện mới, gồm cả thông tin trong nước thông tin đối ngoại, thông tin ảnh; xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật; đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, kỹ thuật viên...; xây dựng một cơ quan thông tấn phù hợp với điều kiện của Campuchia.

Nhiều thiết bị, máy móc cần thiết đã được chuyển sang giúp bạn, trong đó có những thiết bị mà chính TTXVN cũng rất cần nhưng vẫn san sẻ cho SPK. Có thể nói, trong lịch sử báo chí thế giới, hiếm có sự giúp đỡ nào vô tư và hiệu quả nào trong điều kiện đặc biệt khó khăn như vậy.

Cán bộ, phóng viên của đoàn chuyên gia S78 ngày ấy làm việc quên mình, bất chấp những khó khăn, nguy hiểm rình rập. Thành phố Phnom Penh hoang vắng, không điện nước, không còn cơ sở cho cuộc sống bình thường. Quân Pol Pot còn lẩn quất. Anh chị em trong đoàn tự tổ chức cuộc sống của mình, ngày triển khai công việc, đêm cầm súng canh gác, bảo vệ cơ quan, sẵn sàng chiến đấu. Ăn uống kham khổ, chỉ có gạo, rất hiếm rau xanh, thực phẩm. Việc tiếp tế từ Sài Gòn sang rất hạn chế. Khối lượng công việc lớn, phức tạp, khẩn trương. Các tổ phóng viên đi theo các quân đoàn thì chấp nhận sự gian khó hy sinh cùng với các chiến sĩ trên những địa bàn khó khăn, ác liệt.

Trong 10 năm 1978 - 1998, thời gian đoàn chuyên gia của TTXVN chính thức hoạt động, với gần 200 chuyên gia trên các lĩnh vực; nhiều đồng chí ở dài ngày, có người gần như gắn bó với địa bàn cả cuộc đời công tác của mình. Sau thời gian đó, các chuyên gia biệt phái và cơ quan thường trú của TTXVN tiếp tục giúp đỡ, hợp tác với các đồng nghiệp CPC đến những năm sau này. Sự phát triển của SPK - sau chuyển thành AKP - có sự đóng góp vô tư, chí tình, rất có hiệu quả của các lớp chuyên gia TTXVN.

Cuộc gặp nghĩa tình
Những đồng nghiệp TTXVN và SPK gặp mặt sau 45 năm.

45 năm đã trôi qua. Trong buổi gặp mặt, những câu chuyện cảm động và hình ảnh về các chuyên gia TTXVN được các em Xuân, Đức, Dung, Bích nhớ như mới xảy ra gần đây. Nhiều tên người được nhắc đến, trong đó có các bác, các anh đã đi xa: Những nhà lãnh đạo TTXVN đã đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp giúp đỡ SPK từ những ngày đầu tiên như các Tổng Giám đốc Đào Tùng, Đỗ Phượng, Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Xuân…; các trưởng đoàn chuyên gia Trần Hữu Năng, Phạm Quế Lâm; các liệt sĩ Nguyễn Năng Phát, Nguyễn Đình Thuỷ; các cán bộ, phóng viên lâu năm như các bác Nguyễn Thị Tỳ, Hoàng Quang Sinh, Nguyễn Bá Ngạc, Hồng Sĩ, Nguyễn Kim Cang Nguyễn Văn Tường, Văn Sắc, Trần Ấn; các cán bộ kỹ thuật như Nguyễn Danh Bưởi, Võ Phương Đông; các lái xe như Phạm văn Thu, Mai Viết Quá, Bùi Lương Duyên... và các đồng chí khác.

Cuộc gặp nghĩa tình
Những đồng nghiệp TTXVN và SPK gặp mặt sau 45 năm.

Tại cuộc gặp, các nhà báo Đinh Quang Thành, Trần Mai Hưởng, Đặng Thành, Phạm Tiến Dũng, Trần Quốc Hải…; các kỹ sư Nguyễn Duy Nhị, Trương Việt Cường, Nguyễn Quang San… đã chia sẻ những kỷ niệm thân thiết về những đồng nghiệp Campuchia trong những ngày tháng nhiều gian khó nhưng rất cao đẹp, về tình người, sâu đậm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Những người dự gặp mặt điều có chung cảm nhận: Những tình cảm, những ký ức tốt đẹp không phai mờ theo năm tháng. Sự gắn bó sâu sắc giữa những người làm thông tấn Việt Nam và Campuchia là những tài sản quý báu, còn mãi với thời gian.

Thêm cơ sở y tế Việt Nam hoạt động tại Campuchia Thêm cơ sở y tế Việt Nam hoạt động tại Campuchia
Ngày 7/10, tại Thủ đô Phnom Penh, Hệ thống Y tế Medlatec Việt Nam tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu về hoạt động của doanh nghiệp tại Vương quốc Campuchia.
Gìn giữ, tu sửa các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia Gìn giữ, tu sửa các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp với Ủy ban hành chính; Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia các tỉnh Koh Kong, Preah Shihanuok, Kep và Kam Pot (Vương quốc Campuchia) khảo sát, đánh giá thực trạng công tác quản lý, bảo vệ công trình Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/xa-hoi/cuoc-gap-nghia-tinh-20231009145935329.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Gia Lai cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác năm 2026 với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia

Gia Lai cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác năm 2026 với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành các kế hoạch triển khai hợp tác năm 2026 với 4 tỉnh Nam Lào và 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia, nhằm cụ thể hóa các bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2030. Đây là bước đi quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy liên kết phát triển và mở rộng hợp tác toàn diện giữa các địa phương giáp biên của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.

Các tin bài khác

Báo chí tiên phong kiến tạo niềm tin, khát vọng vươn mình

Báo chí tiên phong kiến tạo niềm tin, khát vọng vươn mình

Bước vào "Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc", báo chí không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ thông tin, mà mang sứ mệnh kiến tạo niềm tin, lan tỏa khát vọng và xây dựng sự đồng thuận để đưa đất nước bứt phá, khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 18/6, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với truyền thống tốt đẹp, tinh thần yêu nước, đức hy sinh, lòng nhân ái, sự sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ, phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu đã tặng phụ nữ Việt Nam "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang".
Bà Lê Thị Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Bà Lê Thị Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Đại hội XIV bầu bà Lê Thị Thủy tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031, với nhiều đổi mới và chuyển đổi số trong hoạt động.
Hướng tới những quyết sách quan trọng, tạo động lực để phụ nữ phát triển

Hướng tới những quyết sách quan trọng, tạo động lực để phụ nữ phát triển

Với chủ đề hướng tới phát huy sức mạnh, khát vọng cống hiến và vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV được kỳ vọng sẽ đề ra những quyết sách quan trọng, tạo động lực để các cấp Hội và các tầng lớp phụ nữ cả nước tiếp tục phát huy truyền thống, chủ động hội nhập, đổi mới sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động