Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:12 | 09/10/2023 GMT+7

Cuộc gặp nghĩa tình

aa
Ngày 8/10/2023, tại Hà Nội, một số cựu chuyên gia của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) giúp Campuchia đã có cuộc cuộc gặp với bốn nữ cán bộ Thông tấn xã SPK từ những năm 1978 - 1979, thời kỳ đất nước Campuchia vừa thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot.
Nghĩa tình trên đất nước Chùa Tháp
Chân dung Lãnh tụ Fidel Castro: Bức tranh đan trọn nghĩa tình sắt son
Cuộc gặp nghĩa tình
Ngày ấy, Nguyễn Thị Xuân - Kongnacry (thứ hai từ trái sang) và các bạn còn rất trẻ (Phnom Penh, 1979).

Đó là các nhà báo và cán bộ kỹ thuật: Kongnakry (tên Việt Nam là Nguyễn Thị Xuân), Kolab Chan (Lê Minh Đức), Ream Chan Theary (Danh Thị Mỹ Dung) và Long Mary (Phạm Thị Bích). Ngày ấy, họ còn rất trẻ, đều mới 17 - 18 tuổi, đã góp phần cùng các chuyên gia Việt Nam xây dựng hãng thông tấn SPK. Các em là những người mang trong mình hai dòng máu Campuchia và Việt Nam, sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo cấp tốc của TTXVN, đã về SPK công tác. Cha các em hầu hết đã hy sinh sau khi trở về Campuchia lúc Pol Pot nắm quyền. Các em ở lại Việt Nam với mẹ, học và trưởng thành ở Việt Nam, trở về Campuchia góp phần vào việc xây dựng quê hương thứ hai của mình. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, các em cùng với các đồng nghiệp cùng trang lứa đã trở thành những cán bộ có kinh nghiệm, góp phần xứng đáng vào hoạt động của Thông tấn xã SPK trong thời kỳ khó khăn nhất.

Một dấu mốc không quên của thời kỳ ấy: Ngày 3/12/1978, chỉ một ngày sau khi Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia thành lập, Thông tấn xã SPK tuyên bố ra đời, kịp thời truyền đi những thông điệp quan trọng vào thời điểm lịch sử - Lật đổ chế độ Pol Pot, nhân dân Campuchia đứng lên giành lại quyền sống của mình trước nguy cơ diệt chủng, với sự giúp đỡ của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam. Những cán bộ, phóng viên TTXVN trong đoàn chuyên gia với tên gọi S78 đã giúp các bạn SPK làm rất tốt nhiệm vụ ngay từ bước khởi đầu ấy, cũng như các hoạt động sau này.

Cuộc gặp nghĩa tình
Các chuyên gia TTXVN tại Hoàng cung, Phnom Penh, mùa hè 1979. Từ trái sang: Các nhà báo Phạm Quốc Khánh, Lê Sơn, Phó trưởng đoàn S78 Trần Hữu Năng, Trần Quốc Hải, Trần Mai Hưởng, Vũ Khắc Cư, Lê Trọng Thư.

Vào thời điểm ấy, TTXVN đã triển khai lực lượng đi cùng 5 cánh quân lớn trong chiến dịch giải phóng Campuchia. Các tổ phóng viên có nhiệm vụ làm thông tin cho TTXVN và cho cả SPK, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; trong đó, tổ phóng viên đi cùng binh đoàn Cửu Long - Quân đoàn 4 đã có mặt ở Phmom Pênh đúng ngày 7/1/1979, kịp thời có thông tin, hình ảnh về sự kiện lịch sử này.

Sau ngày 7/1/1979, việc giúp đỡ Thông tấn xã SPK chuyển sang một giai đoạn mới, với quy mô lớn và toàn diện. TTXVN đã đưa sang Phnom Penh ngay sau khi giải phóng lực lượng lớn cán bộ, phóng viên, kỹ sư, kỹ thuật viên, giúp bạn xây dựng Thông tấn xã SPK về mọi mặt: Bảo đảm thông tin trong điều kiện mới, gồm cả thông tin trong nước thông tin đối ngoại, thông tin ảnh; xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật; đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, kỹ thuật viên...; xây dựng một cơ quan thông tấn phù hợp với điều kiện của Campuchia.

Nhiều thiết bị, máy móc cần thiết đã được chuyển sang giúp bạn, trong đó có những thiết bị mà chính TTXVN cũng rất cần nhưng vẫn san sẻ cho SPK. Có thể nói, trong lịch sử báo chí thế giới, hiếm có sự giúp đỡ nào vô tư và hiệu quả nào trong điều kiện đặc biệt khó khăn như vậy.

Cán bộ, phóng viên của đoàn chuyên gia S78 ngày ấy làm việc quên mình, bất chấp những khó khăn, nguy hiểm rình rập. Thành phố Phnom Penh hoang vắng, không điện nước, không còn cơ sở cho cuộc sống bình thường. Quân Pol Pot còn lẩn quất. Anh chị em trong đoàn tự tổ chức cuộc sống của mình, ngày triển khai công việc, đêm cầm súng canh gác, bảo vệ cơ quan, sẵn sàng chiến đấu. Ăn uống kham khổ, chỉ có gạo, rất hiếm rau xanh, thực phẩm. Việc tiếp tế từ Sài Gòn sang rất hạn chế. Khối lượng công việc lớn, phức tạp, khẩn trương. Các tổ phóng viên đi theo các quân đoàn thì chấp nhận sự gian khó hy sinh cùng với các chiến sĩ trên những địa bàn khó khăn, ác liệt.

Trong 10 năm 1978 - 1998, thời gian đoàn chuyên gia của TTXVN chính thức hoạt động, với gần 200 chuyên gia trên các lĩnh vực; nhiều đồng chí ở dài ngày, có người gần như gắn bó với địa bàn cả cuộc đời công tác của mình. Sau thời gian đó, các chuyên gia biệt phái và cơ quan thường trú của TTXVN tiếp tục giúp đỡ, hợp tác với các đồng nghiệp CPC đến những năm sau này. Sự phát triển của SPK - sau chuyển thành AKP - có sự đóng góp vô tư, chí tình, rất có hiệu quả của các lớp chuyên gia TTXVN.

Cuộc gặp nghĩa tình
Những đồng nghiệp TTXVN và SPK gặp mặt sau 45 năm.

45 năm đã trôi qua. Trong buổi gặp mặt, những câu chuyện cảm động và hình ảnh về các chuyên gia TTXVN được các em Xuân, Đức, Dung, Bích nhớ như mới xảy ra gần đây. Nhiều tên người được nhắc đến, trong đó có các bác, các anh đã đi xa: Những nhà lãnh đạo TTXVN đã đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp giúp đỡ SPK từ những ngày đầu tiên như các Tổng Giám đốc Đào Tùng, Đỗ Phượng, Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Xuân…; các trưởng đoàn chuyên gia Trần Hữu Năng, Phạm Quế Lâm; các liệt sĩ Nguyễn Năng Phát, Nguyễn Đình Thuỷ; các cán bộ, phóng viên lâu năm như các bác Nguyễn Thị Tỳ, Hoàng Quang Sinh, Nguyễn Bá Ngạc, Hồng Sĩ, Nguyễn Kim Cang Nguyễn Văn Tường, Văn Sắc, Trần Ấn; các cán bộ kỹ thuật như Nguyễn Danh Bưởi, Võ Phương Đông; các lái xe như Phạm văn Thu, Mai Viết Quá, Bùi Lương Duyên... và các đồng chí khác.

Cuộc gặp nghĩa tình
Những đồng nghiệp TTXVN và SPK gặp mặt sau 45 năm.

Tại cuộc gặp, các nhà báo Đinh Quang Thành, Trần Mai Hưởng, Đặng Thành, Phạm Tiến Dũng, Trần Quốc Hải…; các kỹ sư Nguyễn Duy Nhị, Trương Việt Cường, Nguyễn Quang San… đã chia sẻ những kỷ niệm thân thiết về những đồng nghiệp Campuchia trong những ngày tháng nhiều gian khó nhưng rất cao đẹp, về tình người, sâu đậm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Những người dự gặp mặt điều có chung cảm nhận: Những tình cảm, những ký ức tốt đẹp không phai mờ theo năm tháng. Sự gắn bó sâu sắc giữa những người làm thông tấn Việt Nam và Campuchia là những tài sản quý báu, còn mãi với thời gian.

Thêm cơ sở y tế Việt Nam hoạt động tại Campuchia Thêm cơ sở y tế Việt Nam hoạt động tại Campuchia
Ngày 7/10, tại Thủ đô Phnom Penh, Hệ thống Y tế Medlatec Việt Nam tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu về hoạt động của doanh nghiệp tại Vương quốc Campuchia.
Gìn giữ, tu sửa các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia Gìn giữ, tu sửa các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp với Ủy ban hành chính; Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia các tỉnh Koh Kong, Preah Shihanuok, Kep và Kam Pot (Vương quốc Campuchia) khảo sát, đánh giá thực trạng công tác quản lý, bảo vệ công trình Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/xa-hoi/cuoc-gap-nghia-tinh-20231009145935329.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Khám bệnh, cấp thuốc cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Khám bệnh, cấp thuốc cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 06/11 tại xã Long Thuận (tỉnh Tây Ninh), lực lượng quân y Việt Nam và Campuchia phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hướng tới Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thường trực phía Nam vừa phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức chương trình "Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình", kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện, Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khmer và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (VNCBC).
Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Ngày 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Các tin bài khác

Hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động tại Khánh Hòa và Gia Lai

Hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động tại Khánh Hòa và Gia Lai

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 2 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng nặng bởi bão lũ tại Khánh Hòa và Gia Lai, với mỗi trường hợp thiệt hại nặng nhận 2 triệu đồng, nhiều liên đoàn Lao động địa phương khác cũng chung tay đóng góp, giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.
Hà Nội chi viện thêm 200 tỷ đồng giúp Gia Lai khắc phục mưa lũ

Hà Nội chi viện thêm 200 tỷ đồng giúp Gia Lai khắc phục mưa lũ

Sau gói hỗ trợ khẩn cấp 50 tỷ đồng, Hà Nội tiếp tục dành 200 tỷ đồng cho tỉnh Gia Lai để xây dựng khu tái định cư và sửa chữa hạ tầng giao thông. Thành phố đồng thời triển khai nhiều hoạt động cứu trợ hướng tới người dân miền Trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai.
Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung, có những hành động thiết thực, chung sức, đồng lòng chia sẻ với nhân dân miền Trung ruột thịt đang bị thảm họa thiên tai.
KOICA triển khai dự án 23 triệu USD cho vùng khó khăn ở Điện Biên

KOICA triển khai dự án 23 triệu USD cho vùng khó khăn ở Điện Biên

Ngày 24/11, Đoàn công tác của Văn phòng KOICA Hàn Quốc tại Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về việc khảo sát, chuẩn bị triển khai Dự án tăng cường năng lực tự lực cho khu vực nông thôn thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng điện cho vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư dự kiến 23 triệu USD, tương đương khoảng gần 558 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

Triển khai từ tháng 5/2025, dự án Nước sạch, Vệ sinh cá nhân và Vệ sinh môi trường của Tổ chức World Vision International tại Việt Nam đang mang lại thay đổi tích cực cho trẻ em và người dân tại 7 thôn thuộc các xã Trà Bồng, Trà Tây và Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động