Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:49 | 26/12/2022 GMT+7

Tình nghĩa Việt - Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”

aa
Kế thừa truyền thống hữu nghị tốt đẹp đã được gây dựng 60 năm qua, đã có nhiều mô hình, nhiều cách làm hay, thắt chặt thêm tình đoàn kết và hợp tác cùng nhau phát triển, điển hình như mô hình kết nghĩa bản - bản giữa 10 tỉnh của Lào có chung đường biên giới với 10 tỉnh của Việt Nam.
Tăng cường hợp tác trong công tác biên giới Việt - Lào Tăng cường hợp tác trong công tác biên giới Việt - Lào
Từ ngày 19-20/12, tại thành phố Luông Pha Băng (Lào), cuộc họp thường niên lần thứ XXXII giữa 2 đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam và Lào đã được diễn ra. Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn.
Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng
Là hai quốc gia láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, Việt Nam và Lào cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, cùng chung kẻ thù trong cuộc kháng chiến giành độc lập, giải phóng dân tộc.

Quan hệ gắn kết Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử. Sau ngày sạch bóng quân thù, Việt Nam và Lào “sánh bước” bên nhau, tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa. Từ đó, hợp tác toàn diện giữa hai nước giành được những thành tựu to lớn, không ngừng phát triển toàn diện, sâu - rộng trên nhiều lĩnh vực. Tiếp tục loạt phóng sự “Tình nghĩa Việt - Lào, vững bền hơn núi hơn sông”, chương trình hôm nay phát sóng bài 2 có nhan đề “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Cảng quốc tế Lào - Việt.

Từ sáng sớm, dọc tuyến đường vào Cảng Quốc tế Lào - Việt, khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đoàn dài xe tải biển số Lào xếp hàng chờ làm thủ tục hải quan. Trên cầu cảng, hàng trăm công nhân đang tập trung làm việc, bốc xếp hàng hóa, để những con tàu rời bến đúng hẹn.

Đứng chân tại một trong ba đầu mối giao thương biển Quốc tế của Việt Nam, Cảng Quốc tế Lào - Việt đã trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa hai nước tại tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây, chính quyền Việt Nam đã tạo điều kiện để Lào sử dụng cầu cảng Vũng Áng số 1, số 2, và cầu cảng số 3 đang được thi công.

Kết quả chuyển tải hàng hóa qua cảng Vũng Áng trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế đối với khu vực bắc Trung bộ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy kinh tế Lào tăng trưởng, “rộng đường” ra biển lớn. Điều đó được khẳng định qua những chia sẻ của ông Nguyễn Trinh Cường, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Lào Việt.

Ông Nguyễn Trinh Cường cho rằng, nếu không quá cảnh sang Vũng Áng thông thường hàng hóa của Lào muốn xuất khẩu sang nước thứ 3 sẽ phải đi qua Thái Lan. Khoảng cách từ Lào sang Thái Lan so với về đây sẽ xa hơn khoảng 400 km. Trong những năm gần đây, công ty đã có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho khách hàng có hàng hóa từ Lào quá cảnh sang Việt Nam để xuất đi nước thứ ba, ưu tiên các kho, bến bãi cho khách hàng đó.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Ông Nguyễn Trinh Cường, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Lào Việt.

Trên cơ sở tinh thần hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế theo hướng bài bản hơn. Trong số nhiều dự án đầu tư có hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế hai nước, Unitel là một biểu tượng thành công mẫu mực.

Là đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom, Unitel được thành lập năm 2008. Hành trình 14 năm của doanh nghiệp này ghi dấu thành tựu ấn tượng: Từ vị trí nhà mạng nhỏ nhất trở thành doanh nghiệp viễn thông đứng đầu ở Lào với thị phần lên tới 57%. Bên cạnh đó, Unitel không ngừng đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội Lào khi tạo việc làm cho 27.000 lao động, là công ty đứng thứ 2 tại Lào về đóng góp thuế và ngân sách.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Tổng Giám đốc Unitel cho biết, người Việt Nam, người Lào làm việc trong công ty rất hòa đồng vui vẻ và coi nhau như anh em một nhà. Sự hỗ trợ của đất nước Lào rất lớn. Chúng tôi rất thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh tại đất nước Lào.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Tổng Giám đốc Unitel.

Trong hợp tác thương mại, 10 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào đạt 1,4 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và kỳ vọng sẽ đạt 2 tỷ USD trong năm nay. Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Lào. Theo ông Viêng Sạ Vặn Vị Lay Phon, Phó chủ tịch Ủy thường trực Ủy ban Hợp tác Lào - Việt, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid - 19, song hợp tác kinh tế hai bên không ngừng “đơm hoa, kết trái”, thể hiện rõ qua một số lĩnh vực nổi bật.

“Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội. Việc đầu tư của Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại có tổng 417 dự án, với tổng giá trị đầu tư là 4,3 tỷ USD. Đặc biệt, trong năm 2022 này, đã phê duyệt 3 dự án mới và 3 dự án điều chỉnh vốn điều lệ với giá trị 65,92 triệu USD, tăng 2,5 lần so với giai đoạn cùng kỳ của năm 2021" - ông Viêng Sạ Vặn Vị Lay Phon nói.

Bên cạnh thúc đẩy thương mại, đầu tư hai chiều, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cũng là điểm sáng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Hiện có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam. Chính phủ Lào đã đào tạo gần 5000 cán bộ, sinh viên Việt Nam trong mấy thập kỷ qua. Đây là những con số “biết nói” thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm và có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác lĩnh vực giáo dục giữa hai nước.

Tại Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An, cái nôi có bề dày truyền thống về đào tạo sinh viên Lào, những hoạt động giao lưu văn hóa thắm tình hữu nghị thường xuyên diễn ra. Nơi đây đã trở thành mái nhà chung để sinh viên Việt - Lào cùng nhau học tập, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, trao đổi các vấn đề trong cuộc sống. Dưới mái trường này, các Câu lạc bộ hoa Chăm-pa, Câu lạc bộ tiếng Việt được thành lập đã tạo sân chơi giao lưu văn hóa ý nghĩa, hỗ trợ tích cực cho lưu học sinh Lào trong quá trình học tập tại nhà trường.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Cảng quốc tế Lào - Việt.

Anh Sỉ Von Rư Va Bùn Thạ Vy, nghiên cứu sinh của trường Đại học Vinh chia sẻ: “13 năm học tập dưới mái ấm trường Đại học Vinh, cá nhân tôi nói riêng luôn nhận được sự giúp đỡ từ phía nhà trường, sự giúp đỡ chí tình của các bạn sinh viên Việt Nam trường Đại học Vinh, nhất là các Câu lạc bộ”.

Kế thừa truyền thống hữu nghị tốt đẹp đã được gây dựng 60 năm qua, đã có nhiều mô hình, nhiều cách làm hay, thắt chặt thêm tình đoàn kết và hợp tác cùng nhau phát triển, điển hình như mô hình kết nghĩa bản - bản giữa 10 tỉnh của Lào có chung đường biên giới với 10 tỉnh của Việt Nam. Phong trào kết nghĩa còn lan tỏa rộng khắp giữa các tỉnh, thành phố không có chung đường biên giới. Hoạt động này đã góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng.

Hai bên thường xuyên phối hợp tốt hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân về truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, cùng thực hiện tốt Hiệp định quy chế biên giới quốc gia, thống nhất nhiều chủ trương, biện pháp nhằm đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, môi trường hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Ông Phạm Ngọc Cảnh, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, từ việc kết nghĩa đó người dân của hai nước hiểu nhau hơn, cùng nhau vì mục đích chung là tình hữu nghị của hai nước. Trước COVID-19, Nghệ An tổ chức các đội tình nguyện là tham gia ở các nước bạn Lào như dạy tiếng Việt, khám, chữa bệnh và có một số mô hình phát triển kinh tế. Từ thực tiễn đấy thì chắc chắn rằng thì tình cảm với các nhân dân hai nước gắn chặt hơn và cùng trách nhiệm với nhau trong sự phát triển".

Mỗi bước tiến của hai dân tộc hôm nay đều ghi nhận sự đóng góp tích cực của hai bên, làm cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng keo sơn bền chặt. Đúng như lời cầu, lời chúc tại các buổi lễ buộc chỉ cổ tay trong các dịp kết nghĩa Việt - Lào:

“Đã thương nhau rồi, nay buộc chỉ cổ tay

Chỉ buộc chặt, se mối tình Lào - Việt

Sợi chỉ này thay cho lời cầu chúc

Cầu bình an, cầu hạnh phúc... ai noọng ơi”./.

Tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào Tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Nhân dịp kỷ niệm 47 Quốc khánh nước CHDCND Lào và 102 năm ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2022), ngày 1/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.
TP Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ Việt Nam - Lào TP Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ Việt Nam - Lào
Tối 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng đoàn đại biểu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Theo VOV.VN
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào

Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào

Nhằm triển khai thực hiện Đề án “Hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào giai đoạn 2025-2030 và những năm tiếp theo” trong năm 2026, Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với các địa phương, đơn vị của nước bạn Lào.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Ngày 22/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hoà bình, an ninh và thịnh vượng”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Dân chủ Congo (nước Chủ tịch HĐBA tháng 7/2026).

Các tin bài khác

Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran

Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Akbar Ghasemi Ali Abadi. Hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Iran, nhất trí tăng cường thúc đẩy giao lưu nhân dân, mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và tổ chức của hai nước, góp phần đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, tương xứng với tiềm năng.
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam

Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam

Sáng 24/7/2026, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Lăng kính ngoại giao: 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam" diễn ra từ ngày 24 đến 30/7/2026.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân

Ngày 22/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Shadi Abu Zarqa. Trong không khí thân tình, tin cậy, hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine và trao đổi các định hướng nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động