Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 05/03/2017 GMT+7

Tinh hoa phòng không thế giới hội tụ - Bầu trời Việt Nam bất khả xâm phạm!

aa
Lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời Việt Nam đang được trang bị những hệ thống tên lửa tối tân do Nga và Israel sản xuất.

Phòng không Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những lực lượng thiện chiến hàng đầu thế giới, khi đã lập nên vô vàn chiến công hiển hách trong quá khứ trước đối phương có tiềm lực quân sự mạnh nhất hành tinh.

Chúng ta là quốc gia duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đánh bại được cuộc tập kích đường không quy mô lớn của Mỹ, bắn rơi hàng chục "pháo đài bay" B-52 cùng hàng ngàn máy bay chiến thuật các loại.

Việt Nam chính là quốc gia khai thác thành công nhất tên lửa SA-2 do Liên Xô chế tạo, đưa vũ khí này trở thành một huyền thoại của chiến tranh hiện đại, bất chấp việc nó đã bị đối phương "bắt bài" hoàn toàn.

Ngày nay, với việc có trong biên chế các hệ thống hiện đại hơn nhiều như S-300PMU-1, Pechora-2TM... bộ đội phòng không Việt Nam được đánh giá đủ khả năng bảo vệ vững chắc bầu trời tổ quốc trong tình hình mới.

tinh hoa phong khong the gioi hoi tu bau troi viet nam bat kha xam pham

Xe mang phóng tự hành 5P85 thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 của Việt Nam. Ảnh: Zing.vn

Tuy vậy, với chủ trương đa dạng hóa vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, mới đây bầu trời Việt Nam đã có thêm những "người lính gác" rất tin cậy, đó chính là các tổ hợp SPYDER-SR/MR tối tân đến từ Israel.

Tại sao Việt Nam đặt niềm tin vào tên lửa Israel, phải chăng vì đây lại chính là quốc gia thành công nhất trong việc khắc chế được các hệ thống phòng không của Liên Xô/Nga?

Trong quá khứ, Israel đã tìm ra điểm yếu của những tổ hợp SA-2 và SA-6 trong trang bị của quân đội các quốc gia Arab, từ đó đề ra phương án rất hợp lý để vô hiệu hóa chúng, giúp Không quân Do Thái giành được ưu thế gần như tuyệt đối trên chiến trường.

Ngày nay bài học quá khứ có vẻ như đang lặp lại tại Syria, mặc dù còn nhiều tranh cãi liên quan tới việc S-400 của Nga triển khai tại đây có bị tiêm kích Israel qua mặt thực sự hay không, nhưng điều khó phủ nhận đó là các hệ thống Buk-M2, Pechora-2M, Pantsir-S2... trong tay Quân đội Syria đã hoàn toàn mất tác dụng khi phải liên tiếp hứng chịu đòn không kích.

Rút kinh nghiệm từ chiến trường, các hệ thống tên lửa phòng không do Israel chế tạo được cho là đã khắc phục triệt để điểm yếu mà họ vẫn khai thác từ đối phương, trong khi lại sở hữu những tính năng đầy ưu việt mang đậm chất trí tuệ của người Do Thái.

tinh hoa phong khong the gioi hoi tu bau troi viet nam bat kha xam pham

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR

Việt Nam với tư cách nước khai thác thành công nhất tên lửa phòng không Liên Xô/Nga, nay lại được trang bị vũ khí của quốc gia khắc chế tốt nhất các hệ thống ấy, đây có lẽ là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Vũ khí Israel sẽ giúp Việt Nam nhìn rõ hơn những ưu - nhược điểm của tên lửa Nga, từ đó vận dụng để sáng tạo ra cách đánh độc đáo cho riêng mình, nhằm phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm. Trong chiều ngược lại, vũ khí Nga sẽ bổ sung, lấp đầy một vài thiếu sót có thể còn tồn tại trên tên lửa Israel.

Có thể khẳng định rằng việc trang bị kết hợp các hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Israel và Nga sản xuất trong nhiệm vụ bảo vệ bầu trời tổ quốc chắc chắn sẽ khiến bất cứ kẻ địch nào manh nha ý định xâm phạm cũng sẽ phải chùn bước!

Vũ khí chống ngầm trang bị cho tàu Gepard 3.9 Việt Nam xuất hiện trong bức ảnh mới nhất

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động