Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 05/03/2017 GMT+7

Tinh hoa phòng không thế giới hội tụ - Bầu trời Việt Nam bất khả xâm phạm!

aa
Lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời Việt Nam đang được trang bị những hệ thống tên lửa tối tân do Nga và Israel sản xuất.

Phòng không Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những lực lượng thiện chiến hàng đầu thế giới, khi đã lập nên vô vàn chiến công hiển hách trong quá khứ trước đối phương có tiềm lực quân sự mạnh nhất hành tinh.

Chúng ta là quốc gia duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đánh bại được cuộc tập kích đường không quy mô lớn của Mỹ, bắn rơi hàng chục "pháo đài bay" B-52 cùng hàng ngàn máy bay chiến thuật các loại.

Việt Nam chính là quốc gia khai thác thành công nhất tên lửa SA-2 do Liên Xô chế tạo, đưa vũ khí này trở thành một huyền thoại của chiến tranh hiện đại, bất chấp việc nó đã bị đối phương "bắt bài" hoàn toàn.

Ngày nay, với việc có trong biên chế các hệ thống hiện đại hơn nhiều như S-300PMU-1, Pechora-2TM... bộ đội phòng không Việt Nam được đánh giá đủ khả năng bảo vệ vững chắc bầu trời tổ quốc trong tình hình mới.

tinh hoa phong khong the gioi hoi tu bau troi viet nam bat kha xam pham

Xe mang phóng tự hành 5P85 thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 của Việt Nam. Ảnh: Zing.vn

Tuy vậy, với chủ trương đa dạng hóa vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, mới đây bầu trời Việt Nam đã có thêm những "người lính gác" rất tin cậy, đó chính là các tổ hợp SPYDER-SR/MR tối tân đến từ Israel.

Tại sao Việt Nam đặt niềm tin vào tên lửa Israel, phải chăng vì đây lại chính là quốc gia thành công nhất trong việc khắc chế được các hệ thống phòng không của Liên Xô/Nga?

Trong quá khứ, Israel đã tìm ra điểm yếu của những tổ hợp SA-2 và SA-6 trong trang bị của quân đội các quốc gia Arab, từ đó đề ra phương án rất hợp lý để vô hiệu hóa chúng, giúp Không quân Do Thái giành được ưu thế gần như tuyệt đối trên chiến trường.

Ngày nay bài học quá khứ có vẻ như đang lặp lại tại Syria, mặc dù còn nhiều tranh cãi liên quan tới việc S-400 của Nga triển khai tại đây có bị tiêm kích Israel qua mặt thực sự hay không, nhưng điều khó phủ nhận đó là các hệ thống Buk-M2, Pechora-2M, Pantsir-S2... trong tay Quân đội Syria đã hoàn toàn mất tác dụng khi phải liên tiếp hứng chịu đòn không kích.

Rút kinh nghiệm từ chiến trường, các hệ thống tên lửa phòng không do Israel chế tạo được cho là đã khắc phục triệt để điểm yếu mà họ vẫn khai thác từ đối phương, trong khi lại sở hữu những tính năng đầy ưu việt mang đậm chất trí tuệ của người Do Thái.

tinh hoa phong khong the gioi hoi tu bau troi viet nam bat kha xam pham

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR

Việt Nam với tư cách nước khai thác thành công nhất tên lửa phòng không Liên Xô/Nga, nay lại được trang bị vũ khí của quốc gia khắc chế tốt nhất các hệ thống ấy, đây có lẽ là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Vũ khí Israel sẽ giúp Việt Nam nhìn rõ hơn những ưu - nhược điểm của tên lửa Nga, từ đó vận dụng để sáng tạo ra cách đánh độc đáo cho riêng mình, nhằm phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm. Trong chiều ngược lại, vũ khí Nga sẽ bổ sung, lấp đầy một vài thiếu sót có thể còn tồn tại trên tên lửa Israel.

Có thể khẳng định rằng việc trang bị kết hợp các hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Israel và Nga sản xuất trong nhiệm vụ bảo vệ bầu trời tổ quốc chắc chắn sẽ khiến bất cứ kẻ địch nào manh nha ý định xâm phạm cũng sẽ phải chùn bước!

Vũ khí chống ngầm trang bị cho tàu Gepard 3.9 Việt Nam xuất hiện trong bức ảnh mới nhất

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động