Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 05/03/2017 GMT+7

Tinh hoa phòng không thế giới hội tụ - Bầu trời Việt Nam bất khả xâm phạm!

aa
Lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời Việt Nam đang được trang bị những hệ thống tên lửa tối tân do Nga và Israel sản xuất.

Phòng không Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những lực lượng thiện chiến hàng đầu thế giới, khi đã lập nên vô vàn chiến công hiển hách trong quá khứ trước đối phương có tiềm lực quân sự mạnh nhất hành tinh.

Chúng ta là quốc gia duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đánh bại được cuộc tập kích đường không quy mô lớn của Mỹ, bắn rơi hàng chục "pháo đài bay" B-52 cùng hàng ngàn máy bay chiến thuật các loại.

Việt Nam chính là quốc gia khai thác thành công nhất tên lửa SA-2 do Liên Xô chế tạo, đưa vũ khí này trở thành một huyền thoại của chiến tranh hiện đại, bất chấp việc nó đã bị đối phương "bắt bài" hoàn toàn.

Ngày nay, với việc có trong biên chế các hệ thống hiện đại hơn nhiều như S-300PMU-1, Pechora-2TM... bộ đội phòng không Việt Nam được đánh giá đủ khả năng bảo vệ vững chắc bầu trời tổ quốc trong tình hình mới.

tinh hoa phong khong the gioi hoi tu bau troi viet nam bat kha xam pham

Xe mang phóng tự hành 5P85 thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 của Việt Nam. Ảnh: Zing.vn

Tuy vậy, với chủ trương đa dạng hóa vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, mới đây bầu trời Việt Nam đã có thêm những "người lính gác" rất tin cậy, đó chính là các tổ hợp SPYDER-SR/MR tối tân đến từ Israel.

Tại sao Việt Nam đặt niềm tin vào tên lửa Israel, phải chăng vì đây lại chính là quốc gia thành công nhất trong việc khắc chế được các hệ thống phòng không của Liên Xô/Nga?

Trong quá khứ, Israel đã tìm ra điểm yếu của những tổ hợp SA-2 và SA-6 trong trang bị của quân đội các quốc gia Arab, từ đó đề ra phương án rất hợp lý để vô hiệu hóa chúng, giúp Không quân Do Thái giành được ưu thế gần như tuyệt đối trên chiến trường.

Ngày nay bài học quá khứ có vẻ như đang lặp lại tại Syria, mặc dù còn nhiều tranh cãi liên quan tới việc S-400 của Nga triển khai tại đây có bị tiêm kích Israel qua mặt thực sự hay không, nhưng điều khó phủ nhận đó là các hệ thống Buk-M2, Pechora-2M, Pantsir-S2... trong tay Quân đội Syria đã hoàn toàn mất tác dụng khi phải liên tiếp hứng chịu đòn không kích.

Rút kinh nghiệm từ chiến trường, các hệ thống tên lửa phòng không do Israel chế tạo được cho là đã khắc phục triệt để điểm yếu mà họ vẫn khai thác từ đối phương, trong khi lại sở hữu những tính năng đầy ưu việt mang đậm chất trí tuệ của người Do Thái.

tinh hoa phong khong the gioi hoi tu bau troi viet nam bat kha xam pham

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR

Việt Nam với tư cách nước khai thác thành công nhất tên lửa phòng không Liên Xô/Nga, nay lại được trang bị vũ khí của quốc gia khắc chế tốt nhất các hệ thống ấy, đây có lẽ là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Vũ khí Israel sẽ giúp Việt Nam nhìn rõ hơn những ưu - nhược điểm của tên lửa Nga, từ đó vận dụng để sáng tạo ra cách đánh độc đáo cho riêng mình, nhằm phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm. Trong chiều ngược lại, vũ khí Nga sẽ bổ sung, lấp đầy một vài thiếu sót có thể còn tồn tại trên tên lửa Israel.

Có thể khẳng định rằng việc trang bị kết hợp các hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Israel và Nga sản xuất trong nhiệm vụ bảo vệ bầu trời tổ quốc chắc chắn sẽ khiến bất cứ kẻ địch nào manh nha ý định xâm phạm cũng sẽ phải chùn bước!

Vũ khí chống ngầm trang bị cho tàu Gepard 3.9 Việt Nam xuất hiện trong bức ảnh mới nhất

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 07/7, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, cường độ suy yếu dần và không còn có khả năng quay trở lại Biển Đông.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 cùng thời tiết thuận lợi, vụ vải năm 2025 tại Trung Quốc đã đạt sản lượng kỷ lục. Các vùng trồng vải trọng điểm như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đều ghi nhận sản lượng tăng mạnh. Nhờ được mùa và hệ thống logistics phát triển, giá vải giảm sâu, giúp người tiêu dùng Trung Quốc có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây yêu thích này với mức giá phải chăng.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động