Tình cảm đặc biệt của cựu chiến binh Trung Quốc dành cho quân đội và đất nước Việt Nam
![]() |
| Ông Trương Văn Bân, cựu chiến binh Trung Quốc tham gia giúp Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. |
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Gặp mặt các cựu chiến binh, chuyên gia Trung Quốc đã tham gia giúp cách mạng Việt Nam, nhằm bày tỏ sự tri ân, thể hiện truyền thống tốt đẹp "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam đối với những người bạn, đồng chí Trung Quốc đã cống hiến mồ hôi, xương máu và tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của quân đội và nhân dân Việt Nam.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân tại Trung Quốc, ông Trương Văn Bân, cựu chiến binh Trung Quốc từng giúp Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ bày tỏ sự xúc động khi được mời tham dự gặp mặt, tri ân với sự có mặt của nhiều vị lãnh đạo Việt Nam, một hoạt động rất có ý nghĩa đối với việc thúc đẩy tình hữu nghị Trung-Việt.
Ông cho biết, những cựu chiến binh đã từng tham gia giúp cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, luôn sẵn sàng phát huy vai trò của mình trong việc thúc đẩy tình hữu nghị Trung-Việt được truyền mãi cho các thế hệ sau; mong muốn quan hệ song phương sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp dưới sự định hướng của lãnh đạo cao nhất của hai nước.
Theo ông Trương Văn Bân, Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có tình hữu nghị truyền thống lâu đời, kết tình hữu nghị sâu đậm trong cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo tiền bối của hai nước đã vun đắp tình hữu nghị truyền thống Trung-Việt.
Chủ tịch Mao Trạch Đông từng nói: 700 triệu người dân Trung Quốc là hậu thuẫn vững chắc của nhân dân Việt Nam, Trung Quốc bao la là hậu phương tin cậy của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dùng câu thơ "Mối tình thắm thiết Việt-Hoa/Vừa là đồng chí, vừa là anh em" để ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước. Ngay từ thập niên 1930, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm việc nhiều năm tại Quế Lâm và Quảng Châu, Người còn cử một nhóm đồng chí Việt Nam trực tiếp tham gia cách mạng Trung Quốc.
![]() |
| Các cựu chiến binh Trung Quốc tham dự hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. |
Ông Trương Văn Bân cho biết, theo lệnh của Quân ủy Trung ương Trung Quốc và Chủ tịch Mao Trạch Đông, ông cùng hàng trăm nghìn đồng đội, đã vượt sông Hoàng Hà, Trường Giang, qua Hữu Nghị Quan hùng vĩ, rời tổ quốc và quê hương thân yêu để đi về chiến trường Việt Nam, phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng không sợ khổ, không sợ chết, cùng quân và dân Việt Nam kề vai chiến đấu anh dũng, đánh bại đế quốc Mỹ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đã có 1.430 đồng đội của ông hy sinh trên chiến trường Việt Nam.
Đã nửa thế kỷ trôi qua, những cựu chiến binh giúp Việt Nam chống Mỹ đều đã qua tuổi sáu mươi, nhưng họ vẫn không quên sứ mệnh vĩ đại là tình hữu nghị Trung-Việt. Ông Trương Văn Bân cho biết, vì tình hữu nghị Trung-Việt mà ba thế hệ gia đình ông đã dồn toàn bộ tâm sức vào thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Bản thân ông đã từ bỏ lời mời làm việc lương cao của đơn vị nước ngoài, nhiều lần liên hệ các đồng đội cũ, các đoàn tình nguyện, các đoàn văn nghệ các địa phương ở Trung Quốc đến Việt Nam tham quan hữu nghị, gặp gỡ Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, giao lưu với các cựu chiến binh Việt Nam, thăm hỏi những người quản trang tại các nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc đã hy sinh trong thời gian giúp Việt Nam chống Mỹ.
![]() |
| Ông Vi Tiêu Nghị, cựu chiến binh Trung Quốc, con trai Thượng tướng Vi Quốc Thanh, nguyên Trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc trong chiến dịch Điện Biên Phủ. |
Về phần mình, ông Vi Tiêu Nghị, cựu chiến binh Trung Quốc, đồng thời cũng là con trai Thượng tướng Vi Quốc Thanh, nguyên Trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc trong chiến dịch Điện Biên Phủ, cho rằng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam có lịch sử truyền thống hữu nghị lâu đời. Trong quá khứ, hai Đảng, hai nước và quân đội hai nước đã giúp đỡ lẫn nhau.
Ông Vi Tiêu Nghị khẳng định, trong các cuộc kháng chiến của Việt Nam, Trung Quốc đã dành sự giúp đỡ, viện trợ to lớn về quân sự, vật tư chiến lược, vũ khí, trang thiết bị chiến đấu; trong điều kiện hiện nay, hai bên cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong quá khứ, củng cố hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước, giúp đỡ, ủng hộ nhau để cùng phát triển, cùng xây dựng và đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.
![]() |
| Ông Hoàng Bách Thu, cựu chiến binh Trung Quốc giúp Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. |
Từng tham gia chiến đấu 5 năm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam, cựu chiến binh Hoàng Bách Thu cho biết, Việt Nam đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm cho ông và đồng đội. Sau khi về nước, ông đã dành 30 năm để thu thập tài liệu về quan hệ hai nước trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ và đã viết 22 cuốn sách kể lại giai đoạn lịch sử này cho thế hệ sau để tiếp tục kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt.
Ông Hoàng Bách Thu cho biết, các nhà lãnh đạo tiền bối của Việt Nam và Trung Quốc như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã vun đắp tình hữu nghị Trung-Việt, quân đội và nhân dân hai nước đoàn kết chiến đấu và chiến thắng đế quốc Mỹ; đồng thời, bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam giành được độc lập và đang không ngừng phát triển.
"Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa, cùng hướng tới mục tiêu trở thành những quốc gia hùng cường, cải thiện đời sống nhân dân và sẽ có những bước phát triển to lớn hơn trong vòng 30 năm tới. Việt Nam đã đặt ra mục tiêu lớn trở thành nước phát triển vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Tôi tin tưởng, Việt Nam sẽ hiện thực hóa được mục tiêu này", ông Hoàng Bách Thu chia sẻ.
Vị cựu chiến binh Trung Quốc đánh giá, quan hệ Trung-Việt ngày càng tốt đẹp, khăng khít. Kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển, giàu mạnh, chính là sự cổ vũ, động viên to lớn đối với Trung Quốc, bởi vì nền kinh tế Việt Nam phát triển, thì nền tảng của chủ nghĩa xã hội sẽ bền vững hơn, lực lượng của chủ nghĩa xã hội sẽ lớn mạnh hơn.
Tin bài liên quan
Kết nối doanh nghiệp Việt - Trung, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan nội chính, kiểm tra, giám sát
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Các tin bài khác
Hưng Yên xúc tiến đầu tư và thương mại tại Hàn Quốc
Việt Nam - Paraguay thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp
Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản
Làm sâu sắc quan hệ truyền thống Việt Nam - Algeria
Đọc nhiều
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế
Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang








