Tỉnh Buenos Aires chú trọng hợp tác nông nghiệp và năng lượng với Việt Nam
| Nhân kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (20/9/2977-20/9/2022), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết về mối quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc là đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác, phát triển. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết. |
| Nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022), tạp chí Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan. Ông Sanan Angubolkul cho biết, Hội sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân nhân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước. |
![]() |
| Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof. |
Ngày 21/9, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof và chủ trì tọa đàm trao đổi với các Sở Ngoại vụ, Năng lượng, Phát triển Nông nghiệp, Sản xuất, Khoa học và Đổi mới công nghệ cùng một số Thượng Nghị sỹ của tỉnh tại thủ phủ La Plata, Buenos Aires.
Trao đổi với Thống đốc tỉnh Buenos Aires, Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với tỉnh Buenos Aires, tỉnh xuất khẩu lớn thứ 3 của Argentina sang Việt Nam, mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa các mặt hàng trao đổi với tỉnh.
Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết, Việt Nam đang tích cực đa dạng hóa quan hệ thương mại và quan tâm đến khu vực Nam Mỹ nói chung cũng như Argentina nói riêng. Trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2023, hai bên cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các địa phương để đạt được những kết quả thực chất và tập trung vào một số lĩnh vực hợp tác mà tỉnh có thế mạnh như nông nghiệp và năng lượng.
![]() |
| Đại sứ Dương Quốc Thanh làm việc với cơ quan chính quyền và lập pháp tỉnh Buenos Aires. |
Thống đốc Kicillof bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hai nước cũng như của Buenos Aires với Việt Nam trong những năm vừa qua và nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, Argentina nói chung và tỉnh Buenos Aires nói riêng sẵn sàng phát huy hơn nữa thế mạnh về nông nghiệp và năng lượng của mình, tăng cường xuất khẩu, thu hút đầu tư từ các nước, trong đó Việt Nam là một ưu tiên.
Thống đốc cũng cho biết tỉnh Buenos Aires đang tìm kiếm thăm dò dầu ngoài khơi và hi vọng sẽ nhận được sự quan tâm của Việt Nam khi chuyển sang giai đoạn khai thác và chế biến. Ông tỏ ý muốn mời lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh sang thăm trong năm 2023 để trao đổi về các biện pháp hợp tác địa phương, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Tại tọa đàm với các cơ quan chính quyền và lập pháp của tỉnh, hai bên đã chia sẻ về tình hình chính trị, cơ cấu kinh tế của Việt Nam cũng như của tỉnh Buenos Aires và nhất trí bên cạnh đẩy mạnh giao thương, sẽ cùng xem xét hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong một số dự án công nghệ nông nghiệp, xây dựng mạng lưới năng lượng tái tạo và chương trình chuyển đổi kinh tế số.
| Buenos Aires là trung tâm kinh tế, thương mại, sản xuất của Argentina, với diện tích lớn nhất (307.571 km²) và đông dân nhất (hơn 18 triệu dân), đóng góp 35% vào GDP, 50% sản xuất và 35% xuất khẩu toàn quốc. |
Tin bài liên quan
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Các tin bài khác
TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Đọc nhiều
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình

