Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với tỉnh Buenos Aires và mong muốn tăng cường, mở rộng hơn nữa các mặt hàng trao đổi với tỉnh.
45 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác và phát triển 45 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác và phát triển
Nhân kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (20/9/2977-20/9/2022), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết về mối quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc là đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác, phát triển. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết.
Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan
Nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022), tạp chí Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan. Ông Sanan Angubolkul cho biết, Hội sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân nhân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước.
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof.
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof.

Ngày 21/9, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof và chủ trì tọa đàm trao đổi với các Sở Ngoại vụ, Năng lượng, Phát triển Nông nghiệp, Sản xuất, Khoa học và Đổi mới công nghệ cùng một số Thượng Nghị sỹ của tỉnh tại thủ phủ La Plata, Buenos Aires.

Trao đổi với Thống đốc tỉnh Buenos Aires, Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với tỉnh Buenos Aires, tỉnh xuất khẩu lớn thứ 3 của Argentina sang Việt Nam, mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa các mặt hàng trao đổi với tỉnh.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết, Việt Nam đang tích cực đa dạng hóa quan hệ thương mại và quan tâm đến khu vực Nam Mỹ nói chung cũng như Argentina nói riêng. Trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2023, hai bên cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các địa phương để đạt được những kết quả thực chất và tập trung vào một số lĩnh vực hợp tác mà tỉnh có thế mạnh như nông nghiệp và năng lượng.

Đại sứ Dương Quốc Thanh làm việc với cơ quan chính quyền và lập pháp tỉnh Buenos Aires.
Đại sứ Dương Quốc Thanh làm việc với cơ quan chính quyền và lập pháp tỉnh Buenos Aires.

Thống đốc Kicillof bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hai nước cũng như của Buenos Aires với Việt Nam trong những năm vừa qua và nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, Argentina nói chung và tỉnh Buenos Aires nói riêng sẵn sàng phát huy hơn nữa thế mạnh về nông nghiệp và năng lượng của mình, tăng cường xuất khẩu, thu hút đầu tư từ các nước, trong đó Việt Nam là một ưu tiên.

Thống đốc cũng cho biết tỉnh Buenos Aires đang tìm kiếm thăm dò dầu ngoài khơi và hi vọng sẽ nhận được sự quan tâm của Việt Nam khi chuyển sang giai đoạn khai thác và chế biến. Ông tỏ ý muốn mời lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh sang thăm trong năm 2023 để trao đổi về các biện pháp hợp tác địa phương, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tại tọa đàm với các cơ quan chính quyền và lập pháp của tỉnh, hai bên đã chia sẻ về tình hình chính trị, cơ cấu kinh tế của Việt Nam cũng như của tỉnh Buenos Aires và nhất trí bên cạnh đẩy mạnh giao thương, sẽ cùng xem xét hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong một số dự án công nghệ nông nghiệp, xây dựng mạng lưới năng lượng tái tạo và chương trình chuyển đổi kinh tế số.

Buenos Aires là trung tâm kinh tế, thương mại, sản xuất của Argentina, với diện tích lớn nhất (307.571 km²) và đông dân nhất (hơn 18 triệu dân), đóng góp 35% vào GDP, 50% sản xuất và 35% xuất khẩu toàn quốc.
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu
Phát huy tiềm năng hợp tác giữa Pháp và Việt Nam Phát huy tiềm năng hợp tác giữa Pháp và Việt Nam
In bài viết

Truyền hình