Tin tức thời sự 24h nóng nhất: Tạm đình chỉ công tác Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Tìm thấy thi thể cháu bé trong vụ va chạm tàu cá ở Huế … là những tin thời sự nóng nhất hôm nay.    
Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh
Tin tức trong ngày mới nhất, nóng nhất hôm nay 11/7: Buộc cán bộ phá rừng trồng lại rừng Tin tức trong ngày mới nhất, nóng nhất hôm nay 11/7: Buộc cán bộ phá rừng trồng lại rừng

Tạm đình chỉ công tác Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

tin tuc thoi su 24h nong nhat chieu 127 tim thay thi the chau be vu tai nan tau thuy o hue

Ông Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Báo Dân sinh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND UBND TP.HCM.

Quyết định nêu rõ: Tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác (từ ngày 11/7/2020).

Cũng trong hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM; Trần Trọng Tuấn, Phó chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, nguyên Bí thư Quận ủy quận 3.

Hai ông Tuyến và Tuấn cùng bị khởi tố điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015. Các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn.'

Việc khởi tố 2 ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn nằm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI), với nhiều sai phạm nghiêm trọng về quản lý, sử dụng, hợp tác, chuyển nhượng... đất đai. Vụ án xảy ra tại Sagri được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Thường trực HĐND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ra Quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến và Phó Chánh Văn phòng Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Trần Trọng Tuấn, sau khi Bộ Công an khởi tố hai ông này.

Tìm thấy thi thể cháu bé trong vụ va chạm tàu cá ở Huế

tin tuc thoi su 24h nong nhat chieu 127 tim thay thi the chau be vu tai nan tau thuy o hue

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Tổ quốc

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến sáng 12/7, thi thể của em nhỏ mất tích trên vùng biển Thừa Thiên Huế sau va chạm tàu cá đã được lực lượng chức năng cùng người dân địa phương tìm thấy.

Trước đó như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, vào khoảng 0h ngày 10/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Chân Mây nhận được thông tin tại vùng biển Chân Mây cách mũi Chân Mây Đông khoảng 1 hải lý (chưa xác định được tọa độ cụ thể) xảy ra 1 vụ va chạm trên biển giữa một tàu không rõ biển kiểm soát và một phương tiện câu mực của ngư dân không có biển kiểm soát.

Thời điểm xảy ra sự việc, trên phương tiện câu mực của ngư dân gồm có 3 người là ông Nguyễn Văn Thà (SN 1970, trú tại thôn Phú Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), bà Nguyễn Thị Đ. (SN 1972, trú thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, vợ ông Thà) và cháu Nguyễn Văn Th. (SN 2012; trú cùng thôn Phú Hải).Sau va chạm, phương tiện câu mực của ông Thà bị chìm, bà Đ. tử vong còn cháu Th. rơi xuống biển mất tích. Chiếc tàu cá chưa rõ biển kiểm soát (do trời tối) đã rời khỏi hiện trường.

Đến sáng 12/7, ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết, thi thể cháu Nguyễn Văn Th. (8 tuổi) được tìm thấy cách khu vực gặp nạn chưa đây 1km. Hiện lực lượng chức năng đang đưa thi thể em Thình vào bờ để làm các thủ tục bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lộc cùng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng đã phối hợp điều tra, khám nghiệm phương tiện câu mực bị chìm được cho là do đã va chạm với tàu cá lớn hơn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đồng thời truy tìm chiếc tàu đã xảy ra va chạm trong đêm.

Giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới

tin tuc thoi su 24h nong nhat chieu 127 tim thay thi the chau be vu tai nan tau thuy o hue
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân buộc phải ghi tên người dự định kết hôn chỉ trong trường hợp xin giấy phục vụ mục đích đăng ký kết hôn. Ảnh minh họa

Từ ngày 16-7 tới đây, Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch chính thức có hiệu lực.

Một nội dung được khá nhiều người dân quan tâm và chia sẻ trên các trang mạng xã hội là quy định khi xin giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới.

Cụ thể, theo Điều 12 của Thông tư, trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một (01) bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.

Thông tư cũng lấy ví dụ rất cụ thể về quy định này. Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K, sinh năm 1962, công dân Việt Nam, Hộ chiếu số: B123456 do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cấp ngày 1-2-2020; tại UBND huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Giấy này được cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh KIM JONG DOEK, sinh năm 1970, quốc tịch Hàn Quốc, Hộ chiếu số HQ12345 do cơ quan có thẩm quyền Hàn Quốc cấp ngày 2-2-2020; tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, tại Hàn Quốc.

Cũng theo Thông tư 04, trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.

Nhiều ý kiến chia sẻ trên mạng xã hội cho rằng đây là quy định mới, tuy nhiên, trong Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16-11-2015 cũng đã quy định rất rõ về việc này. Theo đó, tại Điều 25 của Thông tư 15 nêu rõ, trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn.Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với chị Nguyễn Thị T, sinh năm 1992, CMND số 031331332, tại UBND xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K, sinh năm 1962, Hộ chiếu số: B123456, tại UBND huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh SON CHA DUEK, sinh năm 1965, Hộ chiếu số: M234123, tại Hàn Quốc.

Như vậy, quy định ghi tên người dự định kết hôn vào Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có từ trước, không phải quy định mới.

Việc ghi tên người dự định kết hôn vào Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ phục vụ cho trường hợp xin giấy để kết hôn, còn các mục đích khác như mua bán nhà, xin việc thì không phải ghi tên người dự định kết hôn.

Thông tư 04/2020/TT-BTP có hiệu lực thi hành từ ngày 16-7, sẽ thay thế Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Chủ tịch UBND xã lên tiếng việc "cho cán bộ mượn chỗ tổ chức đám cưới linh đình"

tin tuc thoi su 24h nong nhat chieu 127 tim thay thi the chau be vu tai nan tau thuy o hue

Lãnh đạo UBND xã Vọng Đông xác nhận có cho mượn sân nhà văn hóa để tổ chức đám cưới. Ảnh: Người Lao Động

Lãnh đạo UBND xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho rằng bất cứ người dân nào có hoàn cảnh tương tự thì xã cũng sẽ cho mượn mặt bằng trong khuôn viên UBND xã để tổ chức đám cưới.

Trên mạng xã hội Facebook mới đây có thông tin cho rằng UBND xã Vọng Đông,huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho cán bộ mượn sân để tổ chức đám cưới linh đình với hơn 1.000 khách tham dự.

Ngày 12-7, ông Trần Hữu Giàu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vọng Đông - xác nhận xã cho người dân địa phương mượn một phần sân nhà văn hóa xã (nằm trong khuôn viên UBND xã) để tổ chức đám cưới.

Theo ông Giàu, người được cho mượn sân là một bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn. Bác sĩ này có người con trai duy nhất và đã đến làm thủ tục kết hôn tại UBND xã Vọng Đông ngay đợt cao điểm dịch Covid-19 vừa qua nhưng được cán bộ chuyên trách vận động hoãn lại ngày tổ chức đám cưới.

Những ngày gần đây, bác sĩ nêu trên đến trình bày với lãnh đạo UBND xã Vọng Đông rằng ông muốn tổ chức lại đám cưới cho con trai nhưng không có mặt bằng để dựng rạp vì phía trước nhà là con đường khá hẹp mà lại nằm dưới dốc cầu rất nguy hiểm. Do đó, lãnh đạo UBND xã Vọng Đông đồng ý cho ông mượn tạm phần sân tổ chức đám cưới trong 2 ngày nghỉ cuối tuần. UBND xã yêu cầu chủ hôn cho người sắp xếp xe của khách đến tham dự phần diện tích đất trống trong khuôn viên của trường học gần đó để đảm bảo an toàn giao thông.

Khi đám cưới này vừa kết thúc thì trên Facebook có thông tin cho rằng UBND xã Vọng Đông cho cán bộ mượn sân để tổ chức đám cưới linh đình với hơn 1.000 khách tham dự.

"Tôi nghĩ việc người dân địa phương có nhu cầu mượn sân tổ chức đám cưới vào những ngày nghỉ như thế này sẽ không ảnh hưởng gì nên mới đồng ý. Không riêng gì trường hợp này, bất cứ ai có hoàn cảnh tương tự thì chúng tôi sẵn sàng cho mượn mặt bằng để tổ chức đám cưới cho con cháu nhưng phải vào thứ bảy hoặc chủ nhật để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cũng như an toàn tính mạng và tài sản của người dân" - ông Giàu khẳng định.

Thông tin mới nhất vụ Viện phó VKSND quận Hoàn Kiếm bị nghi "vòi tiền" đương sự
Đình chỉ hoạt động 90 ngày đối với tàu du lịch chặt chém Đình chỉ hoạt động 90 ngày đối với tàu du lịch chặt chém' khách tham quan vịnh Hạ Long

Truyền hình