Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng sở tại đã tìm thấy 28 du khách Việt Nam. Họ cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ liệu 28 người trên có phải đến Jeju dưới danh nghĩa du lịch để tìm việc làm bất hợp pháp hay không.

tim thay them 9 du khach viet nam trong nhom bien mat o dao jeju

Đảo Jeju (Hàn Quốc)

Tin từ TTXVN chiều tối 19/1/2016 cho biết, liên quan đến vụ hơn 50 du khách Việt Nam "biến mất” khỏi khách sạn trên đảo Jeju của Hàn Quốc, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju nói vào chiều tối 16/1, họ đã tìm thấy thêm 9 du khách (gồm 7 nam, 2 nữ) tại hai nhà nghỉ ở phường Hannim trên hòn đảo du lịch này.

Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng sở tại đã tìm thấy 28 du khách Việt Nam, bao gồm 10 người (9 nam, 1 nữ) tại các nhà nghỉ tư nhân gần khách sạn ban đầu ngày 13/1, 3 nam du khách tại một xưởng sản xuất thực phẩm tại phường Hannim và 6 người (2 nam, 4 nữ) tại các nhà trọ ở gần khách sạn ban đầu ngày 15/1.

Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ liệu 28 người trên có phải đến Jeju dưới danh nghĩa du lịch để tìm việc làm bất hợp pháp hay không. Riêng đối với 17 người được tìm thấy trong hai ngày 13 và 15/1, sau khi kết thúc quá trình điều tra, những người này sẽ bị cưỡng chế trục xuất về nước trong ngày 17/1.

Cơ quan này cũng tiếp tục phối hợp với cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển Jeju tăng cường kiểm soát tại sân bay, bến cảng đề phòng những người còn lại trốn khỏi đảo Jeju, đồng thời kiểm tra các nhà nghỉ, xưởng sản xuất, nuôi trồng thủy sản… để tìm kiếm những người đang "mất tích".

Vào ngày 13/1, 56 khách du lịch người Việt Nam đã “biến mất” khỏi khách sạn trên đảo Jeju mà không thông báo cho người hướng dẫn đoàn cũng như quản lý khách sạn, đồng thời tắt điện thoại nên không thể liên lạc được. Những người này nằm trong đoàn gồm 146 du khách Việt Nam đi từ Hà Nội đến đảo Jeju vào tối 12/1 với lịch trình du lịch 5 đêm 6 ngày và dự kiến ngày 17/1 sẽ về nước.

Theo các quy định hiện hành tại Jeju, nếu khách du lịch đi ra ngoài phạm vi đảo Jeju sẽ vi phạm “Luật đặc biệt về việc Thành lập Khu tự trị hành chính đặc biệt và Phát triển thành phố quốc tế mở Jeju”.

Trường hợp du khách tới đây để làm việc bất hợp pháp sẽ vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc. Vì vậy, những du khách bị bắt nếu chứng minh được họ tới đảo Jeju không phải để tìm việc làm bất hợp pháp thì sẽ được về nước theo đúng lịch trình, ngược lại sẽ bị xử phạt theo luật pháp Hàn Quốc, theo TTXVN.

PV

In bài viết

Truyền hình