Ngày 2/12/2022, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) phối hợp với Dự án ARISE+ Việt Nam tổ chức hội thảo về chủ đề “Nâng cao năng lực thực thi hiệu quả Quy tắc xuất xứ (ROO) trong Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (EVFTA)”.
Tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về quyền con người Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về quyền con người

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ của EU trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình ARISE+ tại Việt Nam” góp phần thúc đẩy thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA.

Theo đó, hội thảo lần này được tổ chức nhằm tập huấn, cập nhật về cách hiểu tiêu chí xác định xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA, so sánh với hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và trao đổi về quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ. Từ đó, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ về quy tắc xuất xứ và tận dụng tối đa ưu đãi.

Tham dự buổi hội thảo có: Bà Đỗ Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu; ông Peter Bernhardt, Tư vấn trưởng của Dự án ARISE+ Việt Nam.

Ngoài ra, buổi hội thảo còn thu hút đông đảo sự quan tâm, trao đổi và đóng góp ý kiến của các chuyên gia, đại diện các bộ, ban, ngành quản lý trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, hải quan, hiệp hội ngành nghề/ngành hàng và các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu sang thị trường EU.

Phát biểu khai mạc, đại diện lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, bà Đỗ Thị Thu Hương đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của EVFTA, khi cho rằng việc triển khai hiệp định này mang một ý nghĩa to lớn đối với cả Việt Nam và EU.

Cụ thể, đối với EU, Việt Nam là đối tác đang phát triển đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có quan hệ FTA với EU, đồng thời là cầu nối quan trọng cho thương mại và đầu tư giữa EU và khu vực Đông Nam Á. Với Việt Nam, EU là đối tác thương mại – đầu tư hết sức quan trọng và là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu.

Nâng cao năng lực thực thi hiệu quả Quy tắc xuất xứ trong EVFTA
Các doanh nghiệp có thể hiểu rõ về quy tắc xuất xứ để tận dụng tối đa ưu đãi từ Hiệp định EVFTA. (Ảnh minh họa).

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU trong giai đoạn 2 năm triển khai EVFTA (8/2020 - 7/2022) đạt 83,4 tỷ USD (trung bình 41,7 tỷ USD/năm), cao hơn 24% kim ngạch xuất khẩu trung bình năm trong suốt giai đoạn 2016 – 2019. Xét trên quy mô và cơ cấu ngành hàng, EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, xếp sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, với cơ cấu ngành hàng xuất nhập khẩu giữa hai bên mang tính bổ sung cao.

Về tác động thực tế của EVFTA, theo kết quả khảo sát do VCCI thực hiện trong năm 2022, có tới gần 41% doanh nghiệp cho biết đã từng hưởng lợi từ EVFTA. Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng so với thời điểm trước khi hiệp định này được đưa vào thực hiện (sắt thép tăng 739%; máy ảnh, máy quay phim, linh kiện tăng 260%; máy móc và thiết bị tăng 82,3%,...).

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này còn chưa tương xứng với triển vọng phát triển hợp tác thương mại giữa hai bên. Mặt khác, rất nhiều doanh nghiệp Việt gặp phải không ít những khó khăn trong quá trình tiếp cận thị trường EU và tuân thủ các quy định tại EVFTA.

Từ góc độ doanh nghiệp, để được hưởng các ưu đãi thuế quan từ EVFTA, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần phải tuân thủ các yều cầu liên quan đến quy tắc xuất xứ, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường và các vấn đề về kỹ thuật khác. Song, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lúng túng khi xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ, thậm chí còn thiếu nguồn lực chuyển đổi sản xuất để đáp ứng các yêu cầu từ phía EU đề ra.

Tại hội thảo, ông Peter Bernhardt nhấn mạnh, các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam cần tiếp tục đánh giá thực chất tình hình triển khai EVFTA, cùng làm rõ các khó khăn vướng mắc, từ đó đưa ra các giải pháp thực tiễn nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao tiêu chuẩn về lao động, môi trường, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan đại diện với các hiệp hội và doanh nghiệp.

Ông Bernhardt cũng bày tỏ tin tưởng, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ EU, thông qua dự án ARISE+ Việt Nam, đại diện các cơ quan quản lý và hiệp hội sẽ tiếp tục tham gia, đóng góp ý kiến và đồng hành cùng doanh nghiệp tận dụng hiệu quả lợi ích của hiệp định EVFTA, hướng tới triển khai chiến lược hội nhập của đất nước trong giai đoạn mới.

Tại hội thảo, các chuyên gia cùng đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) và Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thị trường, xu hướng tiêu dùng tại một số nước EU cùng các sự kiện xúc tiến thương mại. Thực tế cho thấy, các mặt hàng phía EU có nhu cầu và Việt Nam có thể đáp ứng chưa nhiều, trong khi năng lực cạnh tranh và mức độ tham gia sâu vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế, chưa kết hợp được xuất khẩu với hợp tác đầu tư công nghệ cao vào trong quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm.

Các đại biểu tham dự đánh giá việc tổ chức hội thảo có ý nghĩa hết sức thiết thực với các hiệp hội và doanh nghiệp, coi đây là cơ hội tốt để nắm bắt thông tin, chia sẻ khó khăn và nêu ra đề xuất. Đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị các cơ quan quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, tiếp cận các thông tin và chính sách ưu đãi, đổi mới cách thức sản xuất theo hướng bền vững và đáp ứng các tiêu chuẩn về xuất xứ trong EVFTA. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng mong muốn các cơ quan đại diện sẽ tăng cường trao đổi thông tin về thị trường, xây dựng kế hoạch phối hợp và quảng bá hình ảnh thương hiệu quốc gia, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại một cách đồng bộ tại các nước thuộc thị trường châu Âu.

Bắc Giang: Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới Bắc Giang: Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới
Công tác đối ngoại nhân dân là một bộ phận hợp thành của công tác đối ngoại chung, phối hợp và phục vụ công tác đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước cùng thực hiện nhiệm vụ, đường lối và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Tại Bắc Giang, nhiệm vụ này đã và đang được triển khai với nhiều kết quả tích cực.
Cần Thơ phê duyệt dự án nâng cao năng lực cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBTI+ tại Việt Nam Cần Thơ phê duyệt dự án nâng cao năng lực cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBTI+ tại Việt Nam
UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt dự án “Tiếng nói cầu vồng - Tăng cường sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên với sự đa dạng về tính dục, giới tính trong quá trình phát triển chính sách ở Việt Nam giai đoạn 2022-2024” do Tổ chức Save the Children (SCI) tài trợ.
In bài viết

Truyền hình