Mục tiêu chính của Mỹ là bảo vệ dữ liệu người dùng nước này và ngăn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc và Nga tiếp cận số lượng lớn thông tin cá nhân và doanh nghiệp độc quyền của Mỹ.
Ông Biden thu hồi lệnh cấm TikTok của ông Trump Ông Biden thu hồi lệnh cấm TikTok của ông Trump
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao tặng trang thiết bị y tế cho Lào chống dịch Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao tặng trang thiết bị y tế cho Lào chống dịch

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ có thể ban hành trát đòi hầu tòa để điều tra thông tin về một số ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng và máy tính để bàn. Sau đó, bộ này sẽ đàm phán với công ty sở hữu ứng dụng về các điều kiện để những ứng dụng này có thể được sử dụng ở Mỹ hoặc sẽ bị cấm triệt để.

TikTok, WeChat chuẩn bị nhận thêm lệnh cấm từ Mỹ
TikTok, WeChat chuẩn bị nhận lệnh cấm từ Mỹ.

Lệnh trên còn áp dụng cho các ứng dụng dành cho doanh nghiệp, bao gồm cả những ứng dụng được sử dụng trong ngành ngân hàng và viễn thông.

Nếu đi vào thực hiện, đây được xem như sự thay thế cho lệnh cấm hồi năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump đối với các ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc như WeChat, TikTok.

Nhiều chuyên gia cho rằng các ứng dụng của Trung Quốc sẽ có khả năng cao bị Bộ Thương mại Mỹ nhắm đến nhất, trong bối cảnh căng thẳng đang thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 9/6, Tổng thống Joe Biden sẽ thu hồi lệnh cấm đối với TikTok, WeChat từ tháng 8/2020 và một lệnh cấm vào tháng 1/2021 đối với 8 ứng dụng công nghệ tài chính, liên lạc khác như Alipay của Ant Group, QQ Wallet của Tencent và WeChat pay.

Khi cấm các ứng dụng này, cựu tổng thống Trump cho rằng TikTok, có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ và WeChat là mối lo ngại đối với an ninh quốc gia và có khả năng thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng để gửi về Trung Quốc.

Theo Nhà Trắng, thay vì cấm các ứng dụng phổ biến, Mỹ sẽ xây dựng một cơ chế đánh giá nguy cơ từ các ứng dụng nước ngoài.

Ngoài ra, sắc lệnh của ông Biden cũng yêu cầu Bộ Thương mại và các cơ quan liên bang liên quan xây dựng hướng dẫn để bảo vệ dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ.

Tử vi 12 con giáp ngày 13/6/2021: Thìn bất ngờ nhận được lời tỏ tình, chưa kịp chuẩn bị tâm lý Tử vi 12 con giáp ngày 13/6/2021: Thìn bất ngờ nhận được lời tỏ tình, chưa kịp chuẩn bị tâm lý
Tử vi 12 con giáp ngày 13/6/2021: Theo tử vi hôm nay, vận trình tình cảm của cặp đôi Thìn khăng khít bền chặt. Đây là cơ hội tốt để hai người tiến thêm một bước, cũng là cho nhau cơ hội để tìm hiểu.
Ông Biden thu hồi lệnh cấm TikTok của ông Trump Ông Biden thu hồi lệnh cấm TikTok của ông Trump
Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp vào ngày 9/6, đặt ra tiêu chí để chính phủ Mỹ đánh giá rủi ro của các ứng dụng được kết nối với đối thủ nước ngoài. Đây là một động thái có ý nghĩa đối với các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc như TikTok và WeChat.
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao tặng trang thiết bị y tế cho Lào chống dịch Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao tặng trang thiết bị y tế cho Lào chống dịch
Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức buổi lễ bàn giao vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Bộ Chỉ huy quân sự thủ đô Viêng Chăn (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

In bài viết

Truyền hình