Giá trị dinh dưỡng và công dụng hữu hiệu của yến sào khiến sản phẩm này được ưa chuộng như một món ăn bồi bổ sức khỏe mặc dù giá thành không hề rẻ. Tuy nhiên sự đa dạng về chủng loại và giá cả trên thị trường luôn khiến người tiêu dùng hoang mang và lo ngại về chất lượng của yến sào. Vậy đâu là những tiêu chuẩn cần biết khi chọn mua yến sào?
Thời tiết 26/12: Không khí lạnh suy yếu dần ở Bắc Bộ và Trung Bộ Thời tiết 26/12: Không khí lạnh suy yếu dần ở Bắc Bộ và Trung Bộ
Soi kèo, nhận định Ngoại hạng Anh: Chelsea vs Southampton (22h00, 26/12) Soi kèo, nhận định Ngoại hạng Anh: Chelsea vs Southampton (22h00, 26/12)

Bộ tiêu chuẩn quốc tế

Để cung cấp ra thị trường, yến sào phải đạt các tiêu chuẩn nhất định về chất lượng. Đặc biệt nếu muốn nhập khẩu vào các thị trường châu Âu thì yến sào vượt qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo tinh chất yến không bị suy hao trong quá trình sản xuất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các tiêu chuẩn quốc tế phổ biến nhất với yến sào như hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO:9001, hệ thống thực hành sản xuất tốt GMP hay hệ thống an toàn thực phẩm HACCP.

Ngược lại, yến chế biến thủ công khó mà đảm bảo được các tiêu chuẩn này. Với người tiêu dùng trong nước, vẫn có một số cách để nhận biết yến thật giả và chất lượng có đảm bảo hay không.

Các tiêu chuẩn chất lượng cần nắm để dễ dàng nhận biết yến thật

Nếu các tiêu chuẩn quốc tế như ISO:9001, GMP hay HACCP khó áp dụng với sản phẩm yến chế biến thủ công trên thị trường thì người tiêu dùng vẫn còn có những tiêu chuẩn chất lượng thay thế dễ xác định hơn.

Hình dạng

Hình dạng phổ biến nhất của tổ yến được cung cấp trên thị trường là hình chiếc thuyền hoặc muỗng. Một số sản phẩm còn có hình tam giác nếu tổ yến nằm ở giữa hai bức tường liền kề với nhau (tổ góc). Đây đều là hình dạng chuẩn của tổ yến chất lượng. Người tiêu dùng có thể lưu ý về độ hoàn hảo của tổ yến. Tổ yến tự nhiên thường không có góc cạnh sắc bén rõ nét. Sợi yến được đan trong tổ cũng không theo trật tự và đều đặn. Nếu hình dạng có góc cạnh đều nhau, sợi yến cũng được đan dệt đều đặn thì tổ yến đó là loại thành phẩm của hàng tinh chế. Hàng tinh chế thật thì khi đắp tổ 100% đều là sợi yến, còn hàng tinh chế tẩm độn thì đã được trộn cùng các nguyên liệu giả khác như mủ trôm, bột rau câu hay thậm chí sợi bún ngâm hàn the và sau đó được người làm yến “thêu tổ” trước khi đưa ra thị trường. Hai loại này giống nhau đến mức người tiêu dùng không thể phân biệt được bằng mắt thường mà phải qua hương vị sau khi ăn thử.

Hình tổ yến sau khi được hái (nguồn : Hiệp hội yến sào Việt Nam)
Hình tổ yến sau khi được hái (nguồn : Hiệp hội yến sào Việt Nam)

Màu sắc

Màu sắc tự nhiên là điều kiện tiên quyết để người tiêu dùng kiểm tra chất lượng yến sào thủ công. Tùy thuộc vào thức ăn của chim yến mà yến sào có các màu sắc khác nhau. Cụ thể, yến sào trắng có màu ngà ngà vàng như ngà voi. Yến sào vàng sẽ có màu vàng thẫm hơn. Yến huyết có màu đỏ thẫm.

Độ đậm đặc và độ nở

Yến thật khi ngâm vào nước sẽ đều nở gấp khoảng 3-4 lần so với sợi yến khô bởi độ mịn của sợi yến rất cao và nhiều sợi dày. Yến pha lẫn tạp chất thường không đạt được độ nở đến thế bởi các sợi từ rễ trôm, rau câu hay sợi bún ngâm hàn the thường không thay đổi kích thước quá nhiều khi ngâm trong nước.

Hương vị và độ khô

Yến sào nguyên chất thường có mùi tanh nhẹ bởi nước dãi của chim yến. Khi chưng yến, sẽ có mùi gần giống với lòng trắng trứng gà. Người tiêu dùng còn có thể thử độ thật của yến bằng cách nếm sợi yến khô, nếu có vị ngọt thì sản phẩm đó có lẫn tạp chất đã được phủ đường.

Ngoài ra, yến thật sẽ khô hơn yến lẫn tạp chất bởi sợi yến sau khi sấy không còn tích nước và đảm bảo đúng cân nặng. Tổ yến thật giòn và dễ vỡ vụn khi va chạm. Yến giả thường mềm, dẻo và thi thoảng có hơi dính.

Tổ yến thật giòn và dễ vỡ vụn khi va chạm (Nguồn: Hiệp hội yến sào Việt Nam)
Tổ yến thật giòn và dễ vỡ vụn khi va chạm (Nguồn: Hiệp hội yến sào Việt Nam)

Các sản phẩm yến sào chất lượng có thể tham khảo

Mặc dù nắm rõ những cách nhận biết yến thật giả như vậy nhưng không phải lúc nào người tiêu dùng cũng có thể áp dụng và đưa ra quyết định chọn mua đúng đắn bởi nhà cung cấp yến thủ công thực hiện mua bán online khá nhiều. Vì thế, lựa chọn vừa an toàn vừa tiết kiệm thời gian nhất với người tiêu dùng là tìm đến các nhà cung cấp yến uy tín như Yến Sào Lifenest. Yến sào ở đây có nguồn gốc từ Khánh Hòa, cung cấp các loại yến đa dạng với chất lượng đảm bảo, thông tin sản phẩm và nguồn gốc rõ ràng giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi chọn mua. Để liên hệ với Yến Sào Khánh Hòa Lifenest, bạn có thể tham khảo thêm qua:

Website: https://yensaokhanhhoa.vn

FanPage: https://www.facebook.com/103688491617890

Điện thoại: 0915.228.822 - 0868.732.123

Địa chỉ: Vịnh Ninh Vân xã Ninh Hòa TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hòa

Email: hi@yensaokhanhhoa.vn

Từ ngày 1/1/2021 sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới với xe ô tô Từ ngày 1/1/2021 sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới với xe ô tô
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới.
Mua mèo thần tài tặng tân gia chọn màu nào? Mua mèo thần tài tặng tân gia chọn màu nào?
Bạn đang đau đầu khi phải chọn lựa quà tân gia cho người thân, bạn bè. Khi những món quà trở lên nhàm chán và bạn muốn tặng một món quà ý nghĩa và mới mẻ. Đừng lo, mèo thần tài sẽ giúp bạn giải quyết những vần đó. Nhưng bạn cần chọn mèo thần tài có màu sắc phù hợp với quà tặng tân gia.
Phú Thọ: Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng khẳng định chất lượng trường đạt chuẩn mức độ 2 Phú Thọ: Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng khẳng định chất lượng trường đạt chuẩn mức độ 2
Thời gian qua, Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tích cực đổi mới toàn diện trong quản lý giáo dục, triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, phát huy vai trò của học sinh và giáo viên, duy trì và xây dựng đảm bảo trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

In bài viết

Truyền hình