Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:42 | 12/09/2018 GMT+7

Tiết lộ gây sốc trong sách mới về TT Trump: Cựu TT Obama từng định đánh phủ đầu Triều Tiên

aa
Trong cuốn sách mới ra mắt, nhà báo Bob Woodward đã tiết lộ cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.

Theo cuốn sách có tựa đề "Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng" của nhà báo Bob Woodward mới được ra mắt hôm thứ 3 vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 hồi năm 2016.

Nhà báo Woodward đã tiết lộ trong cuốn sách rằng ông Obama đã vô cùng quan ngại và phẫn nộ khi nhận tin Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân với quy mô chưa từng có (tại thời điểm đó) vào ngày 9/9/2016. Hơn nữa, phía Bình Nhưỡng còn tuyên bố đã chế tạo loại bom hạt nhân có thể gắn vào tên lửa đạn đạo.

  • tiet lo gay soc trong sach moi ve tt trump cuu tt obama tung dinh danh phu dau trieu tien

    Phóng viên Nhật Bản ngỡ ngàng: "Triều Tiên ngày càng giàu có hơn, tràn ngập tình yêu và tiếng cười"

"Mặc dù ông Obama rất muốn tránh xung đột và chiến tranh, nhưng khi đó ông ấy đã buộc phải quyết định rằng đã đến lúc [chính phủ Mỹ] cần cân nhắc liệu Mỹ có nên tấn công phủ đầu nhằm loại bỏ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên hay không.

[...] Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên không hề có dấu hiệu giảm bớt, và tháng 9/2016, ông Obama đã buộc phải đặt ra câu hỏi nhạy cảm với Hội đồng An ninh Quốc gia: Việc tiến hành một cuộc tấn công quân sự phủ đầu, cùng với đó là tấn công mạng, nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên liệu có khả thi?", ông Woodward viết trong cuốn sách.

Sở dĩ quyết định của cựu Tổng thống Obama được đề cập trong cuốn sách trên là bởi tác giả muốn chứng minh Mỹ đã từng cân nhắc về một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên từ trước khi Tổng thống Trump bắt đầu nhiệm kì hồi đầu năm 2017.

Theo cuốn sách, cuối cùng ông Obama đã từ bỏ ý định tấn công phủ đầu Triều Tiên, bởi cuộc tấn công đó chưa chắc đã loại bỏ triệt để được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hơn nữa, nếu Mỹ tấn công phủ đầu thì Triều Tiên chắc chắn không thể làm ngơ mà sẽ đáp trả tiêu cực.

tiet lo gay soc trong sach moi ve tt trump cuu tt obama tung dinh danh phu dau trieu tien

Cuốn sách "Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng". Ảnh: Yonhap.

"Lầu Năm Góc cho rằng tấn công đổ bộ là cách duy nhất để phá hủy chương trình hạt nhân của Triều Tiên một cách chắc chắn. Tuy nhiên biện pháp này sẽ 'châm ngòi' khiến Triều Tiên đáp trả tiêu cực", ông Woodward viết trong cuốn sách. Do đó, cựu Tổng thống Obama đã bác bỏ phương án trên của Lầu Năm Góc..

Sau khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Triều càng trở nên gay gắt hơn khi lãnh đạo hai nước liên tục đấu khẩu quyết liệt, không ai chịu nhường ai.

Ông Trump không chỉ đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" chính quyền Triều Tiên, mà còn châm biếm lãnh đạo Kim Jong-un với biệt danh "Người Tên lửa Nhỏ".

Năm ngoái, chính quyền ông Trump cũng từng dự định đánh Triều Tiên "chảy máu mũi" sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Bình Nhưỡng tuyên bố có khả năng tấn công Mỹ.

  • tiet lo gay soc trong sach moi ve tt trump cuu tt obama tung dinh danh phu dau trieu tien

    Hé lộ dòng tweet vô ý của ông Trump khiến nước Mỹ và Lầu Năm Góc "sợ đứng tim"

Cũng theo cuốn sách của ông Woodward, có lần Tổng thống Trump đã khiến nước Mỹ và Lầu Năm Góc sợ đứng tim khi định đăng dòng tweet: "Nước Mỹ sẽ đưa 28.000 thành viên gia đình và người thân của các binh sĩ Mỹ rời khỏi bán đảo liên Triều" - dòng tweet được cho là sẽ khiến Bình Nhưỡng coi là động thái chuẩn bị chiến tranh của Mỹ.

Căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Triều chỉ vừa hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng đề nghị đối thoại, và lãnh đạo hai nước chính thức gặp gỡ trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 được tổ chức tại Singapore, trong đó Triều Tiên đã cam kết sẽ tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Cuốn sách của nhà báo Woodward về những vấn đề trong nội bộ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump đã "gây bão" trong thời gian gần đây tại Washington. Ông Trump đã đích thân lên tiếng chỉ trích những thông tin trong cuốn sách là "bịa đặt".

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Ngày 25/4, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên dẫn đoàn gồm 60 kiều bào tiêu biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và làm việc với tỉnh Phú Thọ.
Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Ngày 25/4/2026, tại Khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Ninh Bình), Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ IV năm 2026 với chủ đề “Giao lưu văn hóa - Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai” đã chính thức khai mạc trong không khí sôi động và đầy sắc màu.
Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Lần đầu tiên tại Điện Biên, 50 học sinh dân tộc thiểu số được tiếp cận và hoàn thành khóa học tiếng Nga thông qua chương trình hợp tác giáo dục quốc tế với thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga).
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động