Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:59 | 12/08/2017 GMT+7

Tiết lộ gây sốc của những nhân viên làm việc trên du thuyền hạng sang của giới siêu giàu

aa
Trái với về ngoài xa xỉ và hào nhoáng, các du thuyền hạng sang ẩn chứa câu chuyện chưa từng được biết tới của những người phục vụ khoang.

Blake là một nhân viên từng làm việc tại casino trên hai du thuyền, một xa xỉ, một bình dân, đã kể lại những trải nghiệm không thể nào quên sau 6 năm làm việc trên khoang của mình.

Blake tiết lộ một trong những điều anh thấy sốc nhất là việc mọi nhân viên phục vụ trên tàu đều có thể quan hệ tình dục với nhau. Điều này đồng nghĩa “chẳng ai có khái niệm chân thành, chung thủy”.

tiet lo gay soc cua nhung nhan vien lam viec tren du thuyen hang sang cua gioi sieu giau

Trong cuốn sách tựa đề Thrillist, Blake viết: “Tôi nhớ có một cặp đôi phục vụ trên tàu và ai cũng biết rằng họ sắp lấy nhau. Khi hợp đồng của người chồng chưa cưới hết hạn trước một tháng, anh này quay về Uruguay đợi cô. Khi anh này vừa hạ cánh xuống sân bay, cô gái đã có bạn trai mới”.

Blake chia sẻ hợp đồng đầu tiên anh ký với chủ tàu là khoản lương 950 USD một tháng. Dù vậy, số tiền này cũng chỉ bằng khoản tiền hoa hồng mà anh nhận được mỗi tháng.

Dù sao Blake vẫn chưa phải là trường hợp trả lương thấp nhất tàu. Theo tìm hiểu của anh, nhiều người phục vụ phòng chỉ được trả khoảng 200 USD một tháng.

tiet lo gay soc cua nhung nhan vien lam viec tren du thuyen hang sang cua gioi sieu giau

Bên cạnh đó, Blake cũng cho biết điều kiện sống trên tàu vô cùng khổ sở. Mọi người phải chen chúc trong những gian phòng chật hẹp. Blake từng phải ở phòng rộng chưa đầy 5m2 với một người đàn ông khác. Để sống được trong gian phòng chật chội như vậy, Blake phải học cách “nhét toàn bộ thân hình kềnh càng vào một khoảng bé tí ti”.

Chia sẻ về những hành khách trên du thuyền xa xỉ, Blake nói “những người siêu giàu có thể vô cùng tồi tệ”. Anh nhớ có một ông trùm ngành hải sản Mỹ rất thích chơi xúc xắc.

Vào đêm nọ, một cô gái vô tình đá phải chiếc xúc xắc mà ông này vừa tung ra và ông mất vài trăm đô la. Ông ta đã tuôn ra những lời khó nghe nhất nhằm vào cô gái trẻ. Chỉ khi cô gái khóc nức nở, ông chủ ngành hải sản mới thôi. Blake nghĩ rằng kẻ lắm tiền kia thật tồi tệ nhưng ông ta vẫn “bo” nhân viên. Đấy là điều không phải vị khách nào cũng làm.

tiet lo gay soc cua nhung nhan vien lam viec tren du thuyen hang sang cua gioi sieu giau

Một người Mỹ khác từng làm việc trên du thuyền tên Brian David Bruns cũng chia sẻ câu chuyện phục vụ trên du thuyền của mình. Hiện Brian đang sống ở thành phố Las Vegas và chuẩn bị ra mắt cuốn sách “kể tội” thời gian làm trên tàu xa xỉ.

Ở độ tuổi 30, Brian theo đuổi một nữ nhân viên phục vụ du thuyền và trở thành người Mỹ đầu tiên kết thúc trọn vẹn hợp đồng với tập đoàn Carnival Cruise Line mà không nghỉ giữa chừng. Trải nghiệm của Brian để lại những câu chuyện rất đáng lưu tâm.

Brian nói rằng duy trì một mức độ phục vụ cao cấp trên du thuyền là một thử thách không dễ dàng, đặc biệt là với những thượng khách thích phàn nàn và nát rượu.

Dù bên ngoài vẫn phải tươi cười hết mức nhưng chỉ cần cánh cửa phòng đóng lại, mọi người lại cùng nhau chia sẻ về những ông khách “nhớ đời”.

tiet lo gay soc cua nhung nhan vien lam viec tren du thuyen hang sang cua gioi sieu giau

“Mỗi quốc tịch có một tên lóng khác nhau, nhưng nhân viên trên tàu chủ yếu nói chuyện xoay quanh những người phương Tây béo phì, đặc biệt là người Mỹ”, Brian nói. “Chúng tôi hay gọi khách ở nhà hàng là “con bò”. Điều này phản ánh thực tế là họ rất bệ vệ, rất lịch sự và chỉ đứng ăn cả ngày”.

Theo Brian, vấn đề khó chịu nhất với du khách là họ thường xuyên say xỉn. Một số người có vấn đề về giao tiếp và nhận thức khiến họ tưởng rằng mình là thượng khách trên du thuyền Titanic.

Brian nói rằng nhân viên trên tàu chỉ được xem là một mắt xích nhỏ trong toàn bộ quy trình của du thuyền. Họ bị “tập đoàn du lịch sở hữu”. Brian nói có lúc anh phải làm việc tới 100 giờ mỗi tuần và 15 tuần liên tiếp.

“Công việc luôn tay luôn chân và rất vất vả. Ở Mỹ, chúng tôi có quyền lợi, tiếng nói và một chút sự tôn trọng. Nhưng ở trên thuyền chúng tôi chẳng có gì”, Brian bộc bạch. “Có những người phải làm việc 7 ngày liên tiếp trong 10 tháng không nghỉ”.

“Tiền lương không thỏa đáng với số giờ làm việc và chủ yếu những công nhân từ các nước nghèo mới làm việc trên tàu. Do di chuyển giữa các quốc gia nên du thuyền lách luật trong việc tuyển mộ nhân viên. Dù họ nói rằng vấn đề làm việc quá tải không tồn tại nhưng ít nhất mỗi tuần một người phải làm trên 80 tiếng đồng hồ”, Brian viết trong cuốn sách của mình.

Chia sẻ về điều tồi tệ nhất của công việc phục vụ du thuyền, Brian nói rằng đó chính là sự mất tự do. Tập đoàn kiểm soát toàn bộ công nhân, kiểm soát ăn gì, ở đâu, khi nào, nhiệt độ phòng ngủ… Nếu đã làm việc 12 tiếng và du thuyền muốn họ làm việc thêm 4 tiếng nữa, nhân viên sẽ phải tuân phục vô điều kiện.

Dù công nhân làm việc vất vả nhưng hầu hết chỉ được ngủ 4 đến 5 tiếng buổi tối. Hầu hết nhân viên chợp mắt khi có thể vì nếu kéo dài liên tục cả tháng trời, những công nhân này sẽ chẳng khác gì các zombie.

Trịnh Thơm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết 57 phải được thực hiện quyết liệt hơn, bài bản hơn, chắc chắn hơn và hiệu quả hơn, mỗi nhiệm vụ phải gắn với kết quả cụ thể.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Phiên bản di động