Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:40 | 21/10/2022 GMT+7

Tiếp tục đổi mới để đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

aa
Đó là khẳng định của ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Chủ động thích ứng, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh Chủ động thích ứng, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh
Năm 2021, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã chủ động thay đổi, thích ứng với tình hình mới, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Giá trị viện trợ PCPNN giải ngân cho Việt Nam đạt hơn 232,99 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 5% so với năm 2020 (tương đương 12,28 triệu đô la Mỹ), trong đó tiếp tục ghi nhận nguồn hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt và các dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 10,6 triệu đô la Mỹ.
Đoàn Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thăm, làm việc tại Mỹ Đoàn Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thăm, làm việc tại Mỹ
Từ ngày 20-28/9/2022, đoàn của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) do ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Ủy ban, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ (TCPCP), đối tác và bạn bè tại Mỹ.

Sáng ngày 21/10, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị có sự tham dự của các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại khu vực Phía Nam và đại diện các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban. Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban - chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục đổi mới để đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức PCPNN tại Việt Nam
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị chia sẻ thông tin là hoạt động thường niên của Ủy ban nhằm chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan tới hoạt động của các tổ chức PCPNN, của các cơ quan, địa phương trong công tác này, là diễn đàn để trao đổi, giải đáp các vấn đề mà các tổ chức PCPNN quan tâm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật về tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN trong năm 2022 và định hướng cho thời gian tới; giới thiệu Nghị định số 58/2022/NĐ-CP mới được ban hành thay thế Nghị định số 12/2012/NĐ-CP ngày 01/3/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các TCPCPNN tại Việt Nam.

Mặc dù tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam có nhiều diễn biến không thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam, nhưng với sự nỗ lực của Ủy ban, sự hỗ trợ của các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban, các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt sự ủng hộ của các tổ chức PCPNN, công tác PCPNN trong năm 2022 tiếp tục duy trì và đạt được nhiều kết quả tích cực. 436 tổ chức PCPNN trong 6 tháng đầu năm đã hỗ trợ cho Việt Nam 108,5 triệu đô la Mỹ (tương đương cùng kỳ năm 2021) trên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu. Quan hệ của các tổ chức PCPNN với các cơ quan, đối tác Việt Nam tiếp tục được củng cố, hiệu quả của các chương trình, dự án tiếp tục được nâng cao.

Tiếp tục đổi mới để đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức PCPNN tại Việt Nam
Đông đảo đại biểu tham dự Hội nghị.

Trao đổi tại Hội nghị, các tổ chức đã đánh giá cao vai trò của Ủy ban, đặc biệt của Cơ quan Thường trực Ủy ban là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức trong thời gian qua, mong muốn Ủy ban tiếp tục tạo điều kiện, nhất là về các thủ tục hành chính cho các tổ chức PCPNN.

Các tổ chức mong muốn với Nghị định mới được ban hành, các cơ quan Việt Nam sẽ có những hướng dẫn và các biện pháp cụ thể để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như tinh thần đề ra khi xây dựng Nghị định 58/2022/NĐ-CP. Các tổ chức cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đối tác Việt Nam để tiếp tục tìm nguồn tài trợ cho Việt Nam.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ông Phan Anh Sơn đã phân tích, đánh giá những đặc điểm lớn của tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam tác động đến công tác PCPNN. Phó Chủ nhiệm Ủy ban cũng nêu bật các định hướng trọng tâm trong công tác PCPNN đến hết năm 2022 và trong thời gian tới mà Ủy ban, các cơ quan trong cơ chế Ủy ban và các tổ chức PCPNN cùng nhau thực hiện. Ông Phan Anh Sơn khẳng định Ủy ban và các cơ quan sẽ tiếp tục đổi mới để đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức PCPNN tại Việt Nam, lưu ý các tổ chức PCPNN duy trì việc chia sẻ thông tin với Cơ quan Thường trực Ủy ban và tuân thủ các quy định của Việt Nam.

Đây là Hội nghị được tiếp nối ngay sau khi đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin tại Hà Nội vào ngày 18/10/2022 với sự tham dự của hơn 250 đại biểu đại diện cho các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam. Các đại biểu đã đánh giá cao và cảm ơn Ủy ban đã tổ chức Hội nghị này với nhiều thông tin bổ ích được chia sẻ, đặc biệt là việc hướng dẫn của Ủy ban về việc thực hiện Nghị định 58/2022/NĐ-CP cũng như có những giải đáp xác đáng về những băn khoăn, lo lắng của các tổ chức khi áp dụng Nghị định.

VUFO đồng hành cùng các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đối phó với những khó khăn do COVID-19 VUFO đồng hành cùng các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đối phó với những khó khăn do COVID-19
Dịch COVID-19 đã khiến hoạt động của các bạn bè, đối tác quốc tế, đặc biệt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để hỗ trợ, đồng hành cùng các tổ chức PCPNN.
VUFO tặng bằng khen cho 49 tổ chức PCPNN hoạt động nổi bật trong năm 2021 VUFO tặng bằng khen cho 49 tổ chức PCPNN hoạt động nổi bật trong năm 2021
“Các TCPCPNN đã tích cực vận động nguồn lực, kịp thời có mặt tại các điểm nóng ngay cả khi chưa được tiêm phòng, không quản ngày đêm đưa trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch, nhu yếu phẩm đến những vùng gặp khó khăn nhất để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ những người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19. Thay mặt người dân Việt Nam, tôi xin gửi tới các TCPCPNN đang hoạt động tại Việt Nam và các nhà tài trợ của các tổ chức lời cảm ơn chân thành nhất.” – Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ tại Lễ Ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) năm 2021.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những đột phá mạnh mẽ của Nghị quyết 57

Những đột phá mạnh mẽ của Nghị quyết 57

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng Chuyển đổi số, lần đầu tiên tại Nghị quyết 57, khoa học, công nghệ cùng với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số được đặt lên vị trí "đột phá quan trọng hàng đầu" với những mục tiêu cùng các giải pháp quyết liệt chưa từng có.
Học sinh, sinh viên nghèo Quảng Nam được hỗ trợ học bổng phi chính phủ nước ngoài

Học sinh, sinh viên nghèo Quảng Nam được hỗ trợ học bổng phi chính phủ nước ngoài

Đó là 228 em được nhận hỗ trợ từ chương trình học bổng “Phát triển giáo dục và kỹ năng” (SEEDS) hợp tác với tổ chức Pacific Links Foundation (Vòng Tay Thái Bình) và 56 em được nhận hỗ trợ từ Chương trình học bổng đào tạo hệ Cao đẳng “Công nghệ thông tin” của Tổ chức Passerelles Numériques (PN).
8 tổ chức phi chính phủ nước ngoài cam kết viện trợ cho Quảng Ngãi gần 169 tỷ đồng

8 tổ chức phi chính phủ nước ngoài cam kết viện trợ cho Quảng Ngãi gần 169 tỷ đồng

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị thông tin về công tác tiếp nhận và sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tại tỉnh Quảng Ngãi do Sở Ngoại vụ tỉnh tổ chức vào đầu tháng 7/2024.

Các tin bài khác

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.
Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 8/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo trong giai đoạn mới.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động