Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành lo ngại lạm phát năm 2017 sẽ lên mức 5,9%
Trong buổi tọa đàm công bố tình hình kinh tế vĩ mô quý IV vả cả năm 2016 chiều hôm nay của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) , TS, viện trưởng Nguyễn Đức Thành đã đưa ra nhiều dự đoán không mấy vui vẻ về tình trạng lạm phát của kinh tế Việt Nam trong năm 2017.
Theo cách tính toán của tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, ông e ngại rằng: Năm 2017, lạm phát có thể lên đến 5,9%. Đây là những tính toán dựa trên các số liệu của nền kinh tế của riêng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách.
Trước đó, tại phiên họp Quốc hội khóa XIV ngày 7/11, Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017 với 12 chỉ tiêu. Trong đó, mục tiêu lạm phát là một trong số đó với mức chỉ là 4%.
Ngay sau đó, đã có nhiều chuyên gia lên tiếng lo ngại rằng đây có thể là một mục tiêu khó cho chúng ta thực hiện trong năm 2017.
Chính Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp quốc hội đã cho rằng sẽ có nhiều thách thức để thực hiện mục tiêu này, khi giá nhiều mặt hàng đã xuống đáy và đang có xu hướng tăng trở lại, 27 tỉnh, thành phố sẽ thực hiện tăng mức viện phí, hàng loạt loại phí dịch vụ công cũng chuyển sang cơ chế giá.
Mới đây Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) vừa cho biết, năm 2017 sẽ tính chỉ số lạm phát theo cách mới, sát với thực tế và phù hợp thông lệ quốc tế. Từ trước tới nay, Việt Nam đều tính chỉ số lạm phát bằng cách so sánh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 12 năm nay so với CPI của tháng 12 năm trước. Đối với mục tiêu kiểm soát CPI năm 2017 ở mức 4% mà Quốc hội đề ra, Tổng cục Thống kê dự báo sẽ khó đạt được.
Vượng Lê
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





