Tiến sĩ Đinh Ngọc Thạnh đang là Giáo sư tập sự, trưởng nhóm nghiên cứu mạng Internet vạn vật - Trường Đại Học Soongsil, Hàn Quốc; Nhà khoa học thỉnh giảng - Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ. 
tien si dinh ngoc thanh tu khong biet dung may tinh den giang vien cong nghe tai dai hoc han quoc Nữ tiến sĩ gốc Việt nghiên cứu trị bệnh bằng tơ tằm
tien si dinh ngoc thanh tu khong biet dung may tinh den giang vien cong nghe tai dai hoc han quoc Tiến sĩ Lê Vũ Tuấn-người Việt trẻ thành danh trên đất Mỹ
tien si dinh ngoc thanh tu khong biet dung may tinh den giang vien cong nghe tai dai hoc han quoc
Tiến sĩ Thạnh trong một giờ dạy ở trường đại học.

Học hết 12, Đinh Ngọc Thạnh chỉ mới được nghe nói công nghệ thông tin là một ngành rất "hot" và có điểm cao, chứ chưa biết công nghệ thông tin là gì, để làm gì. Vì vậy, khi anh rời quê Lâm Đồng đến Sài Gòn học đại học, Thạnh có một chút gập ghềnh.

Thạnh kể: "Tôi chọn học ngành công nghệ thông tin mà chưa từng tiếp xúc với nó. Máy tính cá nhân không có. Những ngày mới nhập học, tôi rất bỡ ngỡ". Sau đó, anh nghĩ, có thể điểm xuất phát mình thấp nhất, nhưng mỗi ngày kiên trì một chút anh sẽ không phải là người cuối cùng về đích.

Thạnh quyết tâm trở thành sinh viên có thành tích tốt, săn học bổng bằng những nỗ lực của chính mình. "Bố mẹ phải nuôi cả mình và anh trai học đại học nên rất khó khăn. Mình muốn tự lập và tự mua chiếc máy tính bằng tiền làm thêm", Thạnh kể.

Giờ lên lớp, Thạnh chăm chỉ đọc sách, tận dụng thời gian tìm tòi, học thực hành ở máy tính của nhà trường để tiết kiệm. Thời gian rảnh, anh đi làm gia sư, phục vụ ở các quán ăn, nhà hàng rồi đi bán hàng kiếm tiền trang trải cuộc sống sinh viên.

Tới học kỳ II năm thứ 2 Thạnh đi làm thêm tiết kiệm được một khoản, xin thêm bố mẹ thì mới mua được chiếc laptop đầu tiên, đến giờ Thạnh vẫn còn giữ.

Cùng với đó, Thạnh cũng nỗ lực rất nhiều trong việc học tiếng Anh. Vì không có điều kiện học ở trung tâm, Thạnh tự học ngữ pháp và viết.

Nhờ những nỗ lực của mình, kỳ cuối Thạnh đã nhận được học bổng rất lớn của Trung tâm Tài năng Công nghệ thông tin của Tập đoàn viễn thông Hàn Quốc (SK Telecom) và là một trong những sinh viên được tốt nghiệp trước thời hạn.

Lúc mới đến Hàn Quốc, Thạnh đã gặp phải những khó khăn về nghiên cứu do ngành học cao học khác với ngành học đại học. Nhưng nhờ kiên trì học hỏi và tìm tòi khám phá, anh đã vượt qua những khó khăn ban đầu.

Tốt nghiệp cao học, Thạnh được các trường đại học trong nước mời về giảng dạy, nhưng anh quyết định ở lại Hàn Quốc để tiếp tục con đường nghiên cứu. "Một phần trong quyết định ấy là vì gia đình. Vợ tôi cũng làm tiến sĩ ở Hàn. Thế mạnh của cô ấy là tiếng Hàn. Sau khi làm tiến sĩ xong, cô ấy ở nhà sinh và chăm sóc em bé, gác lại nhiều ước mơ và dự định. Vợ đã hy sinh cho gia đình như vậy, tôi là chồng nên phải nỗ lực nhiều hơn", Tiến sĩ Thạnh chia sẻ.

Anh cho biết, khi còn làm nghiên cứu sinh, anh tham gia tối ưu tìm kiếm với Amazon để mang lại thu nhập. Còn bây giờ, anh là "nhân viên" cho công ty của vợ. Tuy nhiên, dù làm công việc gì, mục tiêu Thạnh hướng đến vẫn là giáo dục.

Thạnh cho biết, hai vợ chồng cùng làm nghiên cứu sinh rất vất vả. Thời gian làm từ sáng tới tận khuya. May mắn hai vợ chồng được ông bà nội ngoại sang giúp đỡ. Cuối cùng, hai vợ chồng tốt nghiệp tiến sĩ đúng thời hạn.

tien si dinh ngoc thanh tu khong biet dung may tinh den giang vien cong nghe tai dai hoc han quoc
Hai vợ chồng TS Đinh Ngọc Thạch và 2 con ở Hàn Quốc.

Thông qua câu chuyện của mình, Thạnh muốn nhắn với các bạn trẻ rằng, đừng tự giới hạn bản thân dù điểm xuất phát của bạn có thể thấp, hãy cứ kiên trì và ham học hỏi từng ngày, mọi việc sẽ thay đổi dù sớm hay muộn.

"Tương lai của mình do chính những việc mình làm ngày hôm nay quyết định. Everything is difficult before it is easy, so just do it - Mọi thứ đều khó trước khi chúng trở nên dễ dàng, vì thế cứ bắt tay vào làm rồi mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn".

Cuối năm 2019, anh được nhận giải thưởng Quả cầu vàng về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông của Bộ Khoa học Công nghệ. Đồng thời, anh cũng là 1 trong số 20 gương mặt được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

tien si dinh ngoc thanh tu khong biet dung may tinh den giang vien cong nghe tai dai hoc han quoc Bốn danh ca Việt kiều hát vì người nghèo ở Hội An

Bốn danh ca Việt kiều được đông đảo công chúng mến mộ: Khánh Ly, Elvis Phương, Đức Huy và Thanh Hà sẽ hội ngộ trong ...

tien si dinh ngoc thanh tu khong biet dung may tinh den giang vien cong nghe tai dai hoc han quoc Sen vàng Berlin - 6 năm góp trên 200.000 Euro xây dựng quê hương

Sau 6 năm thành lập, Hội từ thiện Sen Vàng Berlin đã thu hút được rất nhiều nhà hảo tâm, những người có tấm lòng vàng ...

tien si dinh ngoc thanh tu khong biet dung may tinh den giang vien cong nghe tai dai hoc han quoc Kiều bào đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Từ năm 2012, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chuyến thăm hàng năm tới huyện đảo Trường ...

Truyền hình