Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:02 | 09/08/2024 GMT+7

Tiễn đưa di hài người bạn Mỹ Merle Ratner về Việt Nam

aa
Ngày 7/8, tại New York, Mỹ, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cùng người thân và bạn bè đã trang trọng tổ chức lễ tiễn đưa tro cốt nhà hoạt động Merle Ratner về Việt Nam theo di nguyện của bà và gia đình.
Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Tiễn đưa di hài người bạn Mỹ Merle Ratner về Việt Nam
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ (trái) và Tiến sĩ Ngô Thanh Nhàn, chồng bà Merle Ratner, tại buổi lễ. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại New York, xúc động phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh bà Merle Ratner dù sinh ra tại Mỹ nhưng đã dành trọn vẹn nghĩa tình cho Việt Nam - đất nước đã trở thành Tổ quốc thứ hai của bà; khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng tình cảm, cống hiến của bà đối với sự nghiệp kháng chiến, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc phát triển, hội nhập của Việt Nam; Đảng và Nhà nước Việt Nam chờ đón bà Merle Ratner như một người thân trở về nhà.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho biết lễ rải tro cốt bà Merle Ratner do Ban Đối ngoại Trung ương chủ trì, cùng với sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, thành ủy và chính quyền thành phố Hải Phòng và các tổ chức liên quan, sẽ diễn ra vào ngày 10/8/2024, tại vùng biển Đồ Sơn, thuộc thành phố Hải Phòng.

Tiến sĩ Ngô Thanh Nhàn, chồng bà Merle Ratner, cùng các bạn Mỹ đã bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa tình và sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng như sự chuẩn bị trang trọng, chu đáo của các cơ quan chức năng cho chuyến trở về quê hương của bà Merle Ratner.

Trong niềm thương nhớ vô hạn, ông Ngô Thanh Nhàn và các bạn Mỹ đã hồi tưởng lại những năm tháng đầy ý nghĩa trong cuộc đời hoạt động sôi nổi, nhiệt huyết của bà vì hoà bình, độc lập và thịnh vượng của nhân dân Việt Nam; mong chờ được chứng kiến thời khắc thiêng liêng bà yên nghỉ vĩnh hằng tại quê hương Việt Nam anh hùng.

Tiễn đưa di hài người bạn Mỹ Merle Ratner về Việt Nam
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ (trái) và Tiến sĩ Ngô Thanh Nhàn, chồng bà Merle Ratner, thắp hương tưởng nhớ bà Merle Ratner. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Bà Merle Evelyn Ratner, sinh năm 1956 tại thành phố New York, từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam khi mới 13 tuổi và nổi tiếng với hành động treo khẩu hiệu phản chiến lên tượng Nữ thần Tự do. Bà là người đồng sáng lập và điều phối tổ chức "Chiến dịch cứu trợ và Trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam (VAOR-RC)" của khu vực New York.

Sau năm 1975, với tình yêu sâu sắc dành cho Việt Nam, bà Merle Ratner, cùng chồng là Tiến sĩ Ngô Thanh Nhàn, đã có nhiều nỗ lực vận động nhằm thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, cũng như hỗ trợ cho nhiều hoạt động đối ngoại của Việt Nam và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và New York.

Bà đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức, đoàn thể của Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Hữu nghị, Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì nạn nhân chất độc da cam…

Bà Merle Ratner đã đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn ở thành phố New York vào ngày 5/2/2024.

Theo Thanh Tuấn (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/tien-dua-di-hai-nguoi-ban-my-merle-ratner-ve-viet-nam-20240808205158545.htm

Những người bạn Mỹ trở lại Việt Nam, mong muốn vun đắp tình hữu nghị Những người bạn Mỹ trở lại Việt Nam, mong muốn vun đắp tình hữu nghị
Chuyến thăm Việt Nam của tổ chức “Cây hòa bình Việt Nam” (PeaceTrees Vietnam) lần này có sự tham gia của các cựu binh và gia đình, những người Mỹ quan tâm, dành tình cảm cho Việt Nam. Đây là dịp để hai bên gặp gỡ, trao đổi, giao lưu, qua đó tăng cường tình hữu nghị.
Vĩnh biệt người bạn Mỹ thủy chung của Việt Nam Merle Ratner Vĩnh biệt người bạn Mỹ thủy chung của Việt Nam Merle Ratner
Ngày 6/2, nhà hoạt động cánh tả nổi tiếng người Mỹ Merle Ratner - một người bạn thân thiết với tình yêu trọn vẹn dành cho Việt Nam, đã qua đời tại TP New York (Mỹ).
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tổ chức lễ rải tro cốt bà Merle Ratner tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng, Việt Nam

Tổ chức lễ rải tro cốt bà Merle Ratner tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng, Việt Nam

Theo di nguyện của nhà hoạt động cánh tả người Mỹ Merle Ratner và gia đình, Ban Đối ngoại Trung ương vừa phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và bạn bè tổ chức lễ rải tro cốt của bà tại vùng biển Đồ Sơn, thuộc thành phố Hải Phòng.
Hàng trăm điểm cầu trên toàn thế giới tưởng niệm bà Merle Ratner

Hàng trăm điểm cầu trên toàn thế giới tưởng niệm bà Merle Ratner

6h30 sáng ngày 29/2 (theo giờ Việt Nam), lễ tưởng niệm bà Merle Ratner được tổ chức trực tiếp tại New York (Mỹ) và trực tuyến với hơn 100 điểm cầu tại nhiều nơi trên thế giới. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và nhiều đại diện của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dự Lễ tại điểm cầu Hà Nội.
Merle Ratner trong lòng người Việt

Merle Ratner trong lòng người Việt

Trước sự ra đi đột ngột của nhà hoạt động cánh tả người Mỹ Merle Ratner, những người bạn Việt Nam xúc động chia sẻ kỷ niệm về bà.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động