Trang chủ Quốc tế
09:05 | 23/01/2021 GMT+7

Tiêm vaccine của Trung Quốc, quan chức Indonesia vẫn nhiễm COVID-19?

aa
Một số quan chức của Indonesia vừa dương tính với virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, đây là những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Sinovac (Trung Quốc) sản xuất gần 10 ngày trước đó.
Phóng viên hỏi về mục tiêu vaccine và cách ứng xử Phóng viên hỏi về mục tiêu vaccine và cách ứng xử "khôn khéo" của Tổng thống Biden
Quan chức Mỹ chật vật vì số liệu vaccine Covid-19 mà chính quyền Trump báo cáo Quan chức Mỹ chật vật vì số liệu vaccine Covid-19 mà chính quyền Trump báo cáo "không biết lấy từ đâu"
Thị trưởng thành phố Sleman, ông Sri Purnomo tiêm vaccine COVID-19 của Sinovac (Ảnh: Antara)
Thị trưởng thành phố Sleman, ông Sri Purnomo tiêm vaccine COVID-19 của Sinovac (Ảnh: Antara)

Theo VOV, Thị trưởng thành phố Sleman, ông Sri Purnomo và Trưởng phòng Y tế thành phố Banjarmasin, ông Machli Riyadi là 2 quan chức đầu tiên của Indonesia được xác nhận mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine vào tuần trước. Hiện, cả 2 quan chức này đều đang được cách ly.

Bộ Y tế Indonesia cho rằng, các quan chức này đã tiêm vaccine trong thời kỳ ủ bệnh. Theo bà Siti Nadia Tarmizi, người phát ngôn về tiêm chủng vaccine COVID-19 của Bộ Y tế Indonesia, ngay từ đầu, chính phủ Indonesia đã nhấn mạnh rằng vaccine Sinovac cần được tiêm 2 mũi để đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, mũi đầu tiên chứa virus bất hoạt, do đó đây không thể là nguyên nhân lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, đã có 25 tình nguyện thử nghiệm vaccine COVID-19 do Sinovac sản xuất cũng đã mắc bệnh.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 tại Đại học Padjajaran khẳng định các tình nguyện viên này bị nhiễm bệnh từ môi trường của họ chứ không phải từ vaccine đã được tiêm trong các thử nghiệm.

Nhận định về những trường hợp trên, bà Siti Nadia Tarmizi nói rằng những phát hiện này cho thấy hiệu quả của vaccine Sinovac chỉ là 65,3%. Do vậy chính phủ Indonesia khuyến cáo người dân vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các giao thức y tế.

Chính phủ Indonesia đang nhắm mục tiêm chủng cho 181 triệu dân trong vòng 15 tháng tới để đạt miễn dịch cộng đồng. Giai đoạn đầu của tiêm chủng ưu tiên cho nhân viên y tế và các lực lượng tiền tuyến đã được tiến hành từ ngày 13-15/1/2021.

Trong khi đó, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Hy Lạp ngày 22/1 cho biết đã ghi nhận 26 ca bệnh nhiễm biến thể mới này ở Kozani, Grevena và Kastoria.

Hồi giữa tuần, Cơ quan giám sát dịch bệnh của châu Âu đã cảnh báo về khả năng các biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil đã xuất hiện tại châu Âu và có thể sẽ gây ra một đợt lây nhiễm mới trên phạm vi rộng.

Không lo biến chủng SARS-CoV-2 vô hiệu hóa vaccine

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho rằng biến chủng chỉ đột biến trên một số đoạn gien nên không ảnh hưởng vaccine ngừa COVID-19. Với vaccine Covivac, đoạn gen khá dài trong khi đột biến chỉ trên một số điểm, không phải toàn bộ nên nhìn chung, biến chủng của SARS-CoV-2 sẽ không ảnh hưởng.

Ngay cả trên thế giới, các vaccine COVID-19 đang nghiên cứu cũng không ảnh hưởng tới kháng nguyên và tính sinh miễn dịch. Đó chính là lý do các nhà sản xuất trên thế giới vẫn dùng chủng này để sản xuất vaccine, cho thấy đáp ứng miễn dịch rất tốt.

Nikkei Asia: Kinh tế Việt Nam Nikkei Asia: Kinh tế Việt Nam "thăng hoa" nhờ khống chế thành công COVID-19
Phóng viên Lien Hoang của tờ Nikkei Asia đã có bài phản ánh khá đậm nét về một Việt Nam an toàn, kiên cường, và khát khao tiến lên phía trước.
Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam hiện có 1.544 bệnh nhân Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam hiện có 1.544 bệnh nhân
Ngày 20/1, Việt Nam ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, tất cả đều được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, nước ta hiện có 1.544 bệnh nhân.
Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine ngừa Covid-19 vào cơ thể Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine ngừa Covid-19 vào cơ thể
Vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học có nhiều tính năng đột phá, PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu đang tập trung để tạo nên những miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.
Hoàng Nam
Nguồn:
Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19

Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 1,5 triệu ca mắc COVID-19 và 4.173 ca tử vong. Như vậy, tổng số người chết vì đại dịch đã lên đến 6.071.767 ca.
Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi

Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info cho hay, tính đến 8h ngày 2/3 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 438.395.644 ca mắc COVID-19, trong đó có 370.482.219 ca đã được chữa khỏi.

Tin bài liên quan

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 15, Trung Quốc xác định khoa học - công nghệ là một trong những động lực then chốt của tiến trình hiện đại hóa. Từ đầu năm 2026, Trung Quốc liên tiếp triển khai các quyết sách nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tự chủ và hướng tới mục tiêu xây dựng cường quốc khoa học - công nghệ.
Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Nếu trước đây, Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung hay gấu trúc là những biểu tượng thu hút du khách quốc tế, thì nay các buổi trình diễn robot, những vụ phóng tên lửa và các trải nghiệm công nghệ của Trung Quốc đang trở thành "điểm hẹn" mới.

Các tin bài khác

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Thất Tịch, ngày được truyền thuyết kể là thời điểm Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm màu sắc lãng mạn và hàm chứa nhiều giá trị văn hóa của Trung Quốc, được giới trẻ coi là “Ngày Valentine của Trung Quốc”.
Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động