Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:25 | 12/02/2025 GMT+7

Tích cực khai thác và lan tỏa các câu chuyện về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

aa
Truyền thông Trung Quốc và Việt Nam cần tích cực khai thác và lan tỏa các câu chuyện về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử khác nhau, làm nổi bật mối quan hệ này và để các thế hệ mai sau hiểu rõ hơn về tình đoàn kết đặc biệt này.
Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam
Thành lập Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Trung Quốc

Đây là đề xuất của ông Lôi Tiểu Hoa, Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung Quốc về việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam và “Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung”.

Chú thích ảnh
Ông Lôi Tiểu Hoa, Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN phát

Một ví dụ cụ thể được ông Lôi Tiểu Hoa nêu ra là bộ phim tài liệu "Bên dòng Nam Khê 2" được công chiếu tại cả Việt Nam và Trung Quốc vào ngày 18-19/1 vừa qua. Bộ phim do Trung tâm Truyền thông Ngũ Châu và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc), phối hợp với Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội Việt Nam thực hiện.

Bộ phim, thông qua lời kể đầy tình cảm của những người đích thân trải nghiệm, đã tái hiện lịch sử của Bệnh viện Nam Khê Sơn - một bệnh viện Trung Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, qua đó thể hiện sâu sắc tình hữu nghị gắn bó trong chiến đấu giữa hai nước. Đồng thời, bộ phim cũng khám phá cách hai quốc gia duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Lôi Tiểu Hoa, Quảng Tây, khu tự trị giáp biên giới Việt Nam, là nơi chứng kiến và thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời là nơi diễn ra câu chuyện quan trọng về tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Ngày 13/12/2023, trong bài phát biểu khi gặp gỡ đại diện thanh niên và nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc và Việt Nam tại Hà Nội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặc biệt nhắc đến hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng Tây, khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Tây và nhân dân địa phương từ những năm 1920.

Cho đến nay, Quảng Tây vẫn bảo tồn và lưu giữ được những địa chỉ cách mạng, nơi đào tạo các nhân tài, chữa trị thương binh và vận chuyển vật tư cho Việt Nam như Trường Dục Tài Nam Ninh, Bệnh viện Nam Khê Sơn Quế Lâm, đường mòn Hồ Chí Minh trên biển... Đây là những ví dụ sinh động về tình hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng, hai quốc gia. Bước vào kỷ nguyên mới, Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục làm sâu sắc và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, cùng nhau xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược trong thời đại mới.

Ông Lôi Tiểu Hoa cho rằng các cơ quan truyền thông của hai nước nên tiến hành phỏng vấn và phối hợp sản xuất, đồng thời hợp tác lập kế hoạch và ra mắt các bản tin, phim tài liệu, sản phẩm truyền thông mới xung quanh chủ đề kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam và “Năm giao lưu nhân văn Trung Quốc - Việt Nam”, qua đó kể câu chuyện về tình hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi giữa hai Đảng và hai nước. Ngoài ra, các viện nghiên cứu hai nước có thể biên soạn các ấn phẩm đặc biệt để lưu giữ những giá trị văn hóa, như cuốn sách "Tự sự Quảng Tây về tình hữu nghị Trung-Việt" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam" nhằm hỗ trợ giao lưu văn hóa và tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Theo chuyên gia, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước núi liền núi, sông liền sông, có phong tục và văn hóa tương đồng. Khu vực biên giới Trung Quốc - Việt Nam cần thúc đẩy tổ chức thường xuyên các hoạt động như giao lưu cư dân biên giới, thi đấu giao hữu bóng đá, lễ hội du lịch…, qua đó giúp nhân dân hai nước có thể tăng cường hơn nữa tình hữu nghị.

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều có tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú. Các điểm đến nổi tiếng như Vịnh Hạ Long của Việt Nam và Quế Lâm của Trung Quốc đều là những nơi thu hút lượng lớn du khách từ cả hai quốc gia. Tháng 10/2024, Khu hợp tác du lịch xuyên biên giới Thác Đức Thiên (Trung Quốc) - Thác Bản Giốc (Việt Nam) cũng đã chính thức đi vào hoạt động.

Theo ông Lôi Tiểu Hoa, hai quốc gia cần tăng cường hợp tác du lịch xuyên biên giới, thúc đẩy mạnh mẽ chính sách hỗ trợ lẫn nhau, trao đổi du khách và quảng bá sản phẩm du lịch, đồng thời phát triển các mô hình du lịch mới và đẩy mạnh du lịch tự lái giữa hai nước, khuyến khích du khách “đi cả hai chiều”.

Đặc biệt, nhà nghiên cứu Lôi Tiểu Hoa khẳng định, thanh niên là tương lai và hy vọng của hai nước, do đó, trong thời gian tới, hai bên cần tạo ra nhiều diễn đàn và cơ hội hơn nữa để thanh niên giao lưu và thể hiện tài năng của mình, tổ chức một số hoạt động trải nghiệm, tương tác và đối thoại theo cách phù hợp với thị hiếu của thanh niên, để thúc đẩy sự kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt giữa thanh niên hai nước trong thời đại mới.

Các chương trình như "Theo dấu chân Bác Hồ" là một ví dụ tiêu biểu, trong đó thanh thiếu niên Việt Nam sẽ đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Tây, mời thanh niên Trung Quốc và Việt Nam đến thăm các địa điểm Người đã từng dừng chân, từ đó cảm nhận rõ hơn nguồn gốc lịch sử sâu sắc của Trung Quốc và Việt Nam mãi mãi là “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể tổ chức nhiều hoạt động khác như Hội thảo phát triển thanh niên biên giới Trung - Việt, Khóa đào tạo lãnh đạo thanh niên Việt Nam, hay tổ chức đoàn doanh nhân Việt Nam tham quan, khảo sát tại Quảng Tây. Các hoạt động này sẽ góp phần tạo ra những cơ hội giao lưu, học hỏi và củng cố quan hệ giữa hai quốc gia. Đồng thời, việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để mời giới trẻ tham gia thảo luận về các vấn đề như khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và văn hóa sẽ tạo cơ hội để thanh niên hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt này.

Theo Báo tin tức/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/tich-cuc-khai-thac-va-lan-toa-cac-cau-chuyen-ve-tinh-huu-nghi-trung-quoc-viet-nam-20250212124640748.htm

Doanh thu phòng vé Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán 2025 lập mức cao mới Doanh thu phòng vé Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán 2025 lập mức cao mới
Thắm tình hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc Thắm tình hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Ngày 17/12, Đoàn công tác tỉnh Tochigi (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Chuyến thăm và làm việc góp phần thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương; tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.

Các tin bài khác

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.

Đọc nhiều

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động