Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:25 | 12/02/2025 GMT+7

Tích cực khai thác và lan tỏa các câu chuyện về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

aa
Truyền thông Trung Quốc và Việt Nam cần tích cực khai thác và lan tỏa các câu chuyện về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử khác nhau, làm nổi bật mối quan hệ này và để các thế hệ mai sau hiểu rõ hơn về tình đoàn kết đặc biệt này.
Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam
Thành lập Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Trung Quốc

Đây là đề xuất của ông Lôi Tiểu Hoa, Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung Quốc về việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam và “Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung”.

Chú thích ảnh
Ông Lôi Tiểu Hoa, Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN phát

Một ví dụ cụ thể được ông Lôi Tiểu Hoa nêu ra là bộ phim tài liệu "Bên dòng Nam Khê 2" được công chiếu tại cả Việt Nam và Trung Quốc vào ngày 18-19/1 vừa qua. Bộ phim do Trung tâm Truyền thông Ngũ Châu và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc), phối hợp với Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội Việt Nam thực hiện.

Bộ phim, thông qua lời kể đầy tình cảm của những người đích thân trải nghiệm, đã tái hiện lịch sử của Bệnh viện Nam Khê Sơn - một bệnh viện Trung Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, qua đó thể hiện sâu sắc tình hữu nghị gắn bó trong chiến đấu giữa hai nước. Đồng thời, bộ phim cũng khám phá cách hai quốc gia duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Lôi Tiểu Hoa, Quảng Tây, khu tự trị giáp biên giới Việt Nam, là nơi chứng kiến và thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời là nơi diễn ra câu chuyện quan trọng về tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Ngày 13/12/2023, trong bài phát biểu khi gặp gỡ đại diện thanh niên và nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc và Việt Nam tại Hà Nội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặc biệt nhắc đến hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng Tây, khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Tây và nhân dân địa phương từ những năm 1920.

Cho đến nay, Quảng Tây vẫn bảo tồn và lưu giữ được những địa chỉ cách mạng, nơi đào tạo các nhân tài, chữa trị thương binh và vận chuyển vật tư cho Việt Nam như Trường Dục Tài Nam Ninh, Bệnh viện Nam Khê Sơn Quế Lâm, đường mòn Hồ Chí Minh trên biển... Đây là những ví dụ sinh động về tình hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng, hai quốc gia. Bước vào kỷ nguyên mới, Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục làm sâu sắc và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, cùng nhau xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược trong thời đại mới.

Ông Lôi Tiểu Hoa cho rằng các cơ quan truyền thông của hai nước nên tiến hành phỏng vấn và phối hợp sản xuất, đồng thời hợp tác lập kế hoạch và ra mắt các bản tin, phim tài liệu, sản phẩm truyền thông mới xung quanh chủ đề kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam và “Năm giao lưu nhân văn Trung Quốc - Việt Nam”, qua đó kể câu chuyện về tình hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi giữa hai Đảng và hai nước. Ngoài ra, các viện nghiên cứu hai nước có thể biên soạn các ấn phẩm đặc biệt để lưu giữ những giá trị văn hóa, như cuốn sách "Tự sự Quảng Tây về tình hữu nghị Trung-Việt" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam" nhằm hỗ trợ giao lưu văn hóa và tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Theo chuyên gia, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước núi liền núi, sông liền sông, có phong tục và văn hóa tương đồng. Khu vực biên giới Trung Quốc - Việt Nam cần thúc đẩy tổ chức thường xuyên các hoạt động như giao lưu cư dân biên giới, thi đấu giao hữu bóng đá, lễ hội du lịch…, qua đó giúp nhân dân hai nước có thể tăng cường hơn nữa tình hữu nghị.

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều có tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú. Các điểm đến nổi tiếng như Vịnh Hạ Long của Việt Nam và Quế Lâm của Trung Quốc đều là những nơi thu hút lượng lớn du khách từ cả hai quốc gia. Tháng 10/2024, Khu hợp tác du lịch xuyên biên giới Thác Đức Thiên (Trung Quốc) - Thác Bản Giốc (Việt Nam) cũng đã chính thức đi vào hoạt động.

Theo ông Lôi Tiểu Hoa, hai quốc gia cần tăng cường hợp tác du lịch xuyên biên giới, thúc đẩy mạnh mẽ chính sách hỗ trợ lẫn nhau, trao đổi du khách và quảng bá sản phẩm du lịch, đồng thời phát triển các mô hình du lịch mới và đẩy mạnh du lịch tự lái giữa hai nước, khuyến khích du khách “đi cả hai chiều”.

Đặc biệt, nhà nghiên cứu Lôi Tiểu Hoa khẳng định, thanh niên là tương lai và hy vọng của hai nước, do đó, trong thời gian tới, hai bên cần tạo ra nhiều diễn đàn và cơ hội hơn nữa để thanh niên giao lưu và thể hiện tài năng của mình, tổ chức một số hoạt động trải nghiệm, tương tác và đối thoại theo cách phù hợp với thị hiếu của thanh niên, để thúc đẩy sự kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt giữa thanh niên hai nước trong thời đại mới.

Các chương trình như "Theo dấu chân Bác Hồ" là một ví dụ tiêu biểu, trong đó thanh thiếu niên Việt Nam sẽ đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Tây, mời thanh niên Trung Quốc và Việt Nam đến thăm các địa điểm Người đã từng dừng chân, từ đó cảm nhận rõ hơn nguồn gốc lịch sử sâu sắc của Trung Quốc và Việt Nam mãi mãi là “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể tổ chức nhiều hoạt động khác như Hội thảo phát triển thanh niên biên giới Trung - Việt, Khóa đào tạo lãnh đạo thanh niên Việt Nam, hay tổ chức đoàn doanh nhân Việt Nam tham quan, khảo sát tại Quảng Tây. Các hoạt động này sẽ góp phần tạo ra những cơ hội giao lưu, học hỏi và củng cố quan hệ giữa hai quốc gia. Đồng thời, việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để mời giới trẻ tham gia thảo luận về các vấn đề như khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và văn hóa sẽ tạo cơ hội để thanh niên hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt này.

Theo Báo tin tức/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/tich-cuc-khai-thac-va-lan-toa-cac-cau-chuyen-ve-tinh-huu-nghi-trung-quoc-viet-nam-20250212124640748.htm

Doanh thu phòng vé Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán 2025 lập mức cao mới Doanh thu phòng vé Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán 2025 lập mức cao mới
Thắm tình hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc Thắm tình hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động