Thượng tướng Trung Quốc sợ tội treo cổ tự tử tại nhà trong quá trình tiếp nhận điều tra
Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 28/11 đưa tin, sáng ngày 23/11, nguyên Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy trung ương, nguyên Ủy viên Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Quân ủy trung ương nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Thượng tướng Trương Dương đã treo cổ tự tử tại nhà riêng.
Trước đó, ngày 28/8/2017, qua sự phê chuẩn của trung ương, Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định tiến hành "tổ chức nói chuyện" với Trương Dương nhằm điều tra những liên quan của ông này tới vụ án tham nhũng của hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu.
Trương Dương sinh năm 1951, người Hà Bắc, Trung Quốc. Ông này tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý hành chính tại Trường đảng trung ương ĐCSTQ. Năm 2001, Trương được thăng hàm Thiếu tướng và lần lượt vào các năm 2006, 2010, ông này được phong hàm Trung tướng và Thượng tướng.
Trương Dương từng giữ một số chức vụ như Chủ nhiệm Bộ Chính trị quân khu Quảng Châu, Ủy viên chính trị quân khu Quảng Châu, Chủ nhiệm Bộ Tổng Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy trung ương. Ông này là Ủy viên Quân ủy trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.
Qua quá trình điều tra phát hiện, Trương Dương vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, liên quan đến hành vi đưa, nhận hối lộ và sở hữu lượng lớn tài sản không rõ nguồn gốc. Ông này được tại ngoại trong quá trình điều tra.
Cho đến thời điểm hiện tại, Trương Dương là "hổ lớn trong quân đội" đầu tiên bị "ngã ngựa" sau Đại hội 19 diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua. Hồi tháng 9, Chính ủy quân chủng hải quân Miêu Hoa thay thế Trương Dương, nhậm chức Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy trung ương nhưng quân ủy Trung Quốc không đưa công bố nào liên quan đến việc thôi chức của Trương.
Danh sách Đại biểu Đại hội toàn quốc lần thứ 19 đảng Cộng sản Trung Quốc do Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc và Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đề cử sau đó cũng không có tên của Trương. Thời báo Hoàn cầu cho biết, cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp quân ủy Phòng Phong Huy cũng không có tên trong danh sách này.
Báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ngay lập tức đã chỉ trích hành động trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật của Trương Dương là "hèn nhát, đáng xấu hổ", gây ảnh hưởng tới hình tượng của quân đội, quốc gia và khẳng định chiến dịch chống tham nhũng tiếp tục được thắt chặt.
"Quân đội là đội quân cầm súng, quyết không cho phép những phần tử tham nhũng có đất dung thân. Tiến hành nói chuyện với Trương Dương, điều tra xác thực mức độ liên quan của ông này là một phần quan trọng trong công tác loại bỏ triệt để ảnh hưởng của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu...", báo quân đội Trung Quốc cáo buộc Trương là "người hai mặt điển hình".
Sợ tội tự sát là lựa chọn thường thấy của các quan chức nghi tham nhũng tại Trung Quốc, bởi nếu bị buộc tội, các quan chức này thường bị công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông. Một số trường hợp khác sẽ phải muối mặt nhận tội lỗi trên sóng truyền hình. Một số người lựa chọn phương thức này do hối hận và để bảo vệ gia đình.
Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng thì số vụ tự sát của các quan chức nước này tăng mạnh, đặc biệt các tướng lĩnh trong quân đội.
Từng có thời gian, hành động sợ tội tự sát đã trở thành trào lưu gây rúng động chính trường Trung Quốc. Theo Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) thống kê năm 2016, tỷ lệ tự sát của quan chức Trung Quốc còn cao hơn cả tỷ lệ tự sát của tổng số dân trung bình trong một thị trấn ở Trung Quốc khoảng 30%.
Tờ Fiancial Times (Anh) cho biết, quan chức Trung Quốc chết vì tự sát trong 3 năm 2012, 2013 và 2014 lần lượt là 12, 7 và 39 người. 2014 là năm số vụ tự sát của các quan chức Trung Quốc tăng đột biến.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin về vụ việc của Thượng tướng Trương Dương
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam
Đọc nhiều
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





