Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:50 | 22/11/2017 GMT+7

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về

aa
Trên đường trở về phòng trọ sau ca làm việc, cô gái 17 tuổi bị hai đối tượng lạ mặt bất ngờ dùng axit tạt thẳng vào người.

Đó là câu chuyện của Trần Thị Ngọc Đẹp (17 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang). Bị hai kẻ lạ mặt tạt axit không rõ nguyên nhân, giờ đây cuộc đời cô gái đã bước sang một ngã rẽ khác đầy đau đớn khi sức khoẻ lẫn tinh thần bị hủy hoại nặng nề.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Bệnh nhân Trần Thị Ngọc Đẹp.

Dung nhan hủy hoại vì bị tạt axit… nhầm

Thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan.

Căn phòng số 7, khoa Phỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vang lên tiếng rên xiết. Đứng bên chiếc giường nhỏ, nữ y tá cẩn thận thay lớp băng dày trên người Trần Thị Ngọc Đẹp. Nhưng khuôn mặt đầy những vết ăn mòn hòa lẫn cùng màu da cháy của cô thiếu nữ thì không thứ băng nào che chắn được. Mới chỉ hai tuần trước thôi, khuôn mặt đó vẫn còn rạng rỡ nét thanh xuân như cái tên mà cha mẹ đặt cho Đẹp.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

BS Ngô Đức Hiệp thông tin về tình trạng của bệnh nhân Đẹp.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Nữ bệnh nhân bị thương rất nặng ở vùng mắt.

Trần Ngọc Xinh (21 tuổi, chị gái Đẹp) ngậm ngùi kể lại: "Em tôi đi làm công nhân may ở Cần Thơ mới được hai tháng. Tối 8-10, nó vừa tan ca làm, đi xe về phòng trọ cùng với chị họ. Đang đi thì có hai người nam lạ mặt từ đâu chạy theo, rồi bất ngờ áp sát và hất bình axit thẳng vào người. Em gái tôi đâu có gây thù chuốc oán với ai, chắc là bị tạt nhầm".

Người chị họ chỉ bị thương nhẹ, nhưng vết thương của Đẹp quá nặng nề khiến cô chỉ kịp kêu lớn rồi gần như bất tỉnh lập tức. Nạn nhân sau đó được đưa đến BV Đa khoa Cần Thơ sơ cứu trước khi chuyển tiếp lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Đẹp bỏng axit 13% ở các vùng thân, tay chân, mặt. Diện tích bỏng sâu, đặc biệt rất sâu ở mắt.

Khai khống tuổi để đi làm kiếm tiền nuôi em

Càng đau đớn hơn khi Đẹp bị tổn thương toàn bộ khuôn mặt, sẽ để lại rất nhiều biến chứng, bao gồm việc ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhìn, ngửi, ô hấp. Theo BS Hiệp, trường hợp của nữ bệnh nhân chỉ hi vọng phục hồi 50-70% tình trạng ban đầu, nhưng sẽ phải qua rất nhiều lần mổ.

"Chi phi điều trị lành khoảng 150 triệu đồng, nhưng để khắc phục chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân thì không thể nào đo đếm được. Đã có những ca điều trị đến 1-1.5 tỷ đồng nhưng vẫn không thể nào lành lặn được. Bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế" – BS Hiệp cho biết thêm.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Tổn thương ở khuôn mặt bệnh nhân nặng nề.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Chi phí để điều trị phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho Đẹp không thể nào đo đếm được.

Chúng tôi hỏi vì sao Đẹp mới 17 tuổi nhưng đã được nhận vào làm công nhân, Xinh thú nhận do hoàn cảnh quá nghèo, em gái cô rời Kiên Giang lên Cần Thơ, khai khống tuổi để đi làm kiếm tiền phụ giúp ngoại nuôi em.

Cha mẹ ly hôn từ nhỏ rồi sớm có cuộc sống mới, để lại ba cô con gái tên Xinh, Đẹp, Tốt cho bà nội nghèo nuôi nấng. Sống cảnh bữa đói bữa no, đường học tập của hai chị em Xinh và Đẹp sớm đứt đoạn. Chỉ còn cô em gái út đang học lớp 7 nhưng không biết cầm cự được đến khi nào. Vậy mà mới chỉ rời quê đi làm vỏn vẹn 2 tháng, cuộc đời cô gái tên Đẹp đã gặp biến cố nặng nề.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Trần Thị Ngọc Đẹp khi chưa gặp nạn là một cô gái xinh xắn.

Suốt những ngày Đẹp điều trị, Xinh phải nghỉ công việc làm thêm tại tiệm tóc để vào viện chăm em. Những đồng tiền ít ỏi tích cóp cứ cạn dần, để lại nỗi lo lắng khôn nguôi trong lòng người chị, khi tình trạng của em vẫn chưa có dấu hiệu biến chuyển. Cứ đà này nếu không có sự trợ giúp, Đẹp bắt buộc phải bỏ cuộc giữa chừng vì không kham nỗi viện phí.

Tôi hỏi Xinh những ngày Đẹp chống chọi với bệnh tật, cha mẹ có đến thăm em không. Cô gái gật đầu, bảo cũng có đến 1-2 lần, cho được ít tiền rồi mất biệt.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Suốt những ngày Đẹp nằm viện, một tay chị gái tên Xinh chăm sóc.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Xinh cho biết em gái mới đi làm công nhân được 2 tháng thì xảy ra chuyện.

Khi hơi ấm phụ mẫu đã không còn đủ để chở che, trong hoàn cảnh này, ba chị em chỉ còn cách nương tựa vào nhau để gắng gượng bám víu cuộc đời.

"Mong em gái tôi khỏe lại trước đã, còn lo cho em út và bà nội nữa. Mỗi ngày nhìn nó đau đớn như vầy xót xa lắm. Em tôi đâu có tội tình gì, sao phải chịu đựng thế này" – Xinh ngẹn giọng.

thuong tam thieu nu 17 tuoi bi tat axit huy hoai dung nhan tren duong tan ca lam tro ve

Những tháng ngày sắp tới, người chị không biết làm thế nào để cứu em.

Theo BS Ngô Đức Hiệp, dù đã có rất nhiều cảnh báo nhưng tình trạng tạt axit vì những lý do như nợ nần, trầm cảm hay nhiều nhất là mâu thuẫn tình cảm vẫn không có dấu hiệu giảm mà vẫn cứ đều đặn diễn ra. Chỉ trong tháng 11, bệnh viện tiếp nhận đến 4 bệnh nhân bị tạt axit. Buồn thay, nhiều trường hợp kẻ thủ ác vẫn không bị trừng trị. Đây thực sự là một tệ nạn đáng báo động cần phải tìm mọi cách loại bỏ.

Mọi đóng góp của độc giả cho trường hợp bệnh nhân Trần Thị Ngọc Đẹp xin gửi về số tài khoản 0391000290469, ngân hàng Vietcombank cho nhánh Cần Thơ.

Hoặc gọi trực tiếp cho chị Trần Ngọc Xinh theo số điện thoại: 0938467347

Bài, ảnh: Hoàng Lê

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động