Thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ Latinh thông qua các kênh phân phối
Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” năm 2023 do Bộ Công thương phối hợp Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Diễn đàn là nơi cung cấp thông tin cập nhật về những thay đổi trong chính sách kinh tế, thương mại của các nước khu vực Mỹ Latinh, phân tích tình hình thị trường và nhu cầu đối với các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, từ đó xác định cơ hội và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư từ khu vực Mỹ Latinh trong bối cảnh các hiệp định thương mại đang đi vào giai đoạn thực thi.
![]() |
Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ Latinh tham gia tọa đàm tại diễn đàn. |
Ngoài đại diện Bộ Công thương, diễn đàn còn có sự tham gia của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại các nước Argentina, Brazil, Chile, Cuba, Mexico và các Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia này, lãnh đạo các Sở Công thương của các tỉnh ở miền nam, các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư các địa phương, các hiệp hội ngành hàng của Việt Nam… và đông đảo doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.
Về phía các nước Mỹ Latinh, có sự tham dự của bà Tataina Prazeres, Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil; ông Jaime Francisco Rodriguez, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam, đại diện của các Đại sứ quán các nước Mỹ Latinh tại Việt Nam và gần 30 đoàn doanh nghiệp đến từ các nước Mỹ Latinh cũng sang tham dự diễn đàn trực tiếp để tìm kiếm cơ hội giao thương, mở rộng quan hệ thương mại với các đối tác Việt Nam.
Tại diễn đàn, cùng với các phiên tọa đàm, cung cấp thông tin về thị trường, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thâm nhập thị trường, định hướng mặt hàng xuất khẩu..., đại diện các doanh nghiệp hai bên đã có phiên kết nối trực tiếp để tìm hiểu lẫn nhau, qua đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới.
Theo Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công thương), từ nhiều năm nay, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh đã không ngừng được phát triển và mở rộng, bất chấp nhiều giai đoạn khó khăn của thị trường.
Chỉ trong vòng 5 năm, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp đôi từ mức 14,2 tỷ USD của năm 2018 (cũng là năm đầu tiên Diễn đàn thương mại Việt Nam-Mỹ Latinh được tổ chức) lên mức 23 tỷ USD vào năm 2022.
Đáng chú ý, bên cạnh các thị trường có kim ngạch trao đổi hàng đầu như Brazil, Mexico, Argentina, Chile, nhiều thị trường mới nổi như Panama, Colombia, Peru đã và đang trở thành điểm sáng trong hoạt động thương mại của Việt Nam với Mỹ Latinh với tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây.
Không chỉ là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như hàng dệt may, da giày, nông sản, thủy sản…, Mỹ Latinh còn là khu vực cung ứng nguyên phụ liệu quan trọng cho các ngành sản xuất của Việt Nam với các sản phẩm thế mạnh như ngô, đậu tương, thức ăn chăn nuôi…
Tuy nhiên, giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh vẫn còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác khu vực Mỹ Latinh vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong hợp tác kinh doanh như khoảng cách địa lý xa xôi, chưa có tuyến vận tải hàng hóa và hành khách trực tiếp, chi phí logistic cao, khác biệt về ngôn ngữ, thiếu thông tin thị trường.
Tin bài liên quan
Thêm nhân tố thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bỉ
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Các tin bài khác
Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước
VinUni ra mắt V-Bench - thước đo năng lực của các mô hình AI dành cho người Việt
VinFast được vinh danh tại Asian Excellence Awards 2026 về quan hệ nhà đầu tư
Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





