Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:39 | 21/11/2023 GMT+7

Thúc đẩy triển khai Chương trình đào tạo tiếng Nhật cho cán bộ khối cơ quan Trung ương

aa
Đó là một trong những phương hướng công tác năm 2024 của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản được xác định tại cuộc họp Nhóm lần thứ 4 diễn ra ngày 20/11, tại Hà Nội.
Hợp tác Hà Nội - Fukuoka góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Nhật Bản mở gian hàng ăn thử phí sản miễn phí tại APEC
Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức họp Nhóm lần thứ 4. (Ảnh: quochoi.vn)
Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức họp Nhóm lần thứ 4. (Ảnh: quochoi.vn)

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà - Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, trong năm 2024, dự kiến Nhóm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của hai nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, xứng tầm và tạo dấu ấn cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam - Nhật Bản. Tiếp tục thúc đẩy, phối hợp tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, hai Quốc hội, tăng cường giao lưu nghị sĩ.

Cùng với đó tiếp tục trao đổi, thúc đẩy triển khai sáng kiến về Chương trình đào tạo tiếng Nhật cho cán bộ khối cơ quan Trung ương nhằm nâng cao năng lực thực thi công vụ và hoạt động trong môi trường quốc tế. Tiếp tục phối hợp với Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt và các nghị sĩ Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như hợp tác phát triển, thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục…. Thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Thúc đẩy hợp tác địa phương và phát triển nông, lâm nghiệp; hỗ trợ kết nối các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương của Việt Nam.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng cho ý kiến về kết quả hoạt động 6 tháng cuối năm của Nhóm, tập trung thảo luận phương hướng, kế hoạch hoạt động của Nhóm trong năm 2024.

Thúc đẩy triển khai Chương trình đào tạo tiếng Nhật cho cán bộ khối cơ quan Trung ương
Các đại biểu tham gia Cuộc lần thứ 4 Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản khẳng định, quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với sự tin cậy chính trị cao. Hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai các thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm trực tuyến đầu năm 2023 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Kishida Fumio về việc tạo đột phá, đưa quan hệ phát triển lên tầm cao mới; tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ở cấp cao và giữa các địa phương kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả hoạt động của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị kể từ cuộc họp nhóm lần thứ ba, trong đó nổi bật là các hoạt động: trao đổi đoàn, giao lưu, tiếp xúc nhân dịp 50 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao, đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản, một lần nữa khẳng định vai trò của các nghị sĩ và hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, thực sự là cầu nối quan trọng trong xây dựng quan hệ giữa các lãnh đạo tương lai của hai nước; phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân với các hình thức phong phú, và đa dạng ở cả Nhật Bản và Việt Nam.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đề nghị, Ban Thường trực Nhóm sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến, thông tin đóng góp của các thành viên Nhóm, hoàn thiện báo cáo hoạt động của Nhóm năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024. Đồng thời bày tỏ mong muốn các thành viên Nhóm, với các lĩnh vực hoạt động đa dạng và cương vị lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương có mối quan hệ chặt chẽ với phía Nhật Bản, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội sẽ phát huy truyền thống, kế thừa thành công của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị các nhiệm kỳ trước, tiếp tục tích cực, chủ động triển khai và tham gia các hoạt động của Nhóm, của cơ quan, địa phương mà mỗi đại biểu đang công tác trong quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản, tích cực thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 06 tháng cuối năm 2023, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà - Phó Chủ tịch Nhóm cho biết, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao; không ngừng nâng cấp các khuôn khổ quan hệ và hiện nay là “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á”. Giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp, các kênh diễn ra sôi động; lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường.

Hoạt động của Nhóm trong 6 tháng cuối năm đã được triển khai tích cực, hiệu quả với nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao, hình thức đa dạng, phong phú, thể hiện được tính đặc thù của ngoại giao nghị viện, linh hoạt và mềm dẻo. Qua đó, góp phần thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực; đồng thời, thông qua trao đổi tiếp xúc, Việt Nam đã tranh thủ vận động sự ủng hộ của phía Nhật Bản về những vấn đề quan tâm. Các hoạt động của Nhóm có sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân, với sự tham dự của đại diện các cơ quan đầu mối đối ngoại như Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới
Hiệu quả tích cực từ cơ chế hợp tác Việt Nam - Nhật Bản Hiệu quả tích cực từ cơ chế hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng đón chào Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 25/1 tại thủ đô Tokyo, Hội Việt Ngữ tại Nhật Bản đã tổ chức ngày hội “Tết cho em” dành cho các em thiếu nhi người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản cùng các cháu đang sinh sống cùng gia đình.
Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Ngày 25/1 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam thành phố Osaka tổ chức một lớp dạy nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.
Kiều bào vùng Kansai (Nhật Bản) thêm vững niềm tin, gắn bó với cội nguồn

Kiều bào vùng Kansai (Nhật Bản) thêm vững niềm tin, gắn bó với cội nguồn

Trong không khí phấn khởi sau thành công tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài nói chung và khu vực Kansai - Nhật Bản nói riêng đang hướng về Tổ quốc với niềm tin và kỳ vọng mới.

Các tin bài khác

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động