Mexico hiện là đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và là thị trường nhập khẩu nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam.
Việt Nam và Mexico tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam và Mexico tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật
Mexico luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương Mexico luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin Munoz. Hai bên đã bàn thảo những giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh tiếp Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin Munoz. Ảnh: Bộ NN&PTNT
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tiếp Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin Munoz. Ảnh: Bộ NN&PTNT

Tại buổi tiếp, ông Alejandro Negrin Munoz chúc mừng Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi. Điều này cho thấy Việt Nam đã và đang giải quyết rất tốt những vấn đề liên quan đến sức khỏe toàn cầu.

Theo Đại sứ Alejandro Negrin Munoz, quan hệ Việt Nam – Mexico đã có những tiến triển lớn. Mexico hiện là đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và là thị trường nhập khẩu nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam. Đại sứ Alejandro Negrin Munoz bày tỏ mong muốn Thỏa thuận đối tác toàn diện giữa Việt Nam – Mexico sớm được ký kết để thể hiện rõ cam kết giữa hai quốc gia.

Đại sứ Alejandro Negrin Munoz tin tưởng tiềm năng thương mại nông sản giữa hai nước còn rất lớn. Ông Alejandro Negrin Munoz đề nghị Bộ NN&PTNT thực hiện chuyến thăm Mexico để các cơ quan của Bộ nắm rõ hơn về các cơ sở xuất khẩu nông sản của Mexico và tạo điều kiện để các cơ sở này nắm bắt được các quy định về kiểm dịch của Việt Nam.

Đại sứ Alejandro Negrin Munoz đề nghị tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa hai bên để các doanh nghiệp Mexico nắm được các quy trình về kiểm dịch khi xuất khẩu sang Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam – Mexico phát triển tốt đẹp những năm vừa qua. Mexico là nước lớn có vị thế quan trọng ở khu vực Mỹ Latinh. Hai nước có nhiều cơ hội về phát triển thương mại nông sản. Sản phẩm nông sản của hai nước ít cạnh tranh trực tiếp mà có sự bổ trợ lẫn nhau. Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, quan hệ giữa hai nước cần được thúc đẩy hơn nữa, trước hết là ký kết các văn kiện tạo hành lang pháp lý để thực hiện. Hiện hai bên đang đàm phán ba thỏa thuận gồm: hợp tác kiểm dịch thú y, hợp tác Kiểm dịch bảo vệ thực vật và hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị Đại sứ quán Mexico có những hỗ trợ để Mexico xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm Việt Nam vì đây là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tới nhiều nước phát triển.

Cơ hội quảng bá hàng Việt đến người tiêu dùng Mexico Cơ hội quảng bá hàng Việt đến người tiêu dùng Mexico
Mexico là thị trường nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới Mexico là thị trường nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới
In bài viết

Truyền hình