Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:00 | 11/11/2021 GMT+7

Thúc đẩy phát triển GTVT vì một ASEAN bền vững sau đại dịch COVID-19

aa
Hội nghị tái khẳng định các cam kết phục hồi sau Covid-19; Thống nhất thúc đẩy chuyển đổi số trong ASEAN; Thúc đẩy thị trường vận tải hàng không chung ASEAN; Thúc đẩy mạng lưới giao thông đường bộ ASEAN và tạo thuận lợi vận tải hàng hóa qua biên giới; Kết hợp giao thông bền vững và quy hoạch sử dụng đất đai;Hướng tới kết nối vận tải hàng hải mạnh mẽ hơn...
Thúc đẩy phát triển GTVT vì một ASEAN bền vững sau đại dịch COVID-19

Bộ GTVT tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Sáng 11/11, Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 27 tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Bộ trưởng Bộ Giao thông công chính Campuchia Sun Chanthol chủ trì. Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và lãnh đạo Bộ GTVT các nước ASEAN tham dự hội nghị.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/11/2021. Ngoài các phiên toàn thể, sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN và Trung Quốc lần thứ 20; Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN và Nhật Bản lần thứ 19; Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 12.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, trong bối cảnh chống dịch Covid-19 hiện nay, thúc đẩy sự hội nhập của Cộng đồng ASEAN bình thường mới là nhiệm vụ cần thiết vì một khu vực ASEAN bền vững, cạnh tranh.

Thủ tướng Hun Sen đề nghị, tại hội nghị này, các Bộ trưởng GTVT xem xét các nội dung quan trọng như: Tập trung tăng cường kết nối khu vực để tăng cường tiềm năng của thị trường ASEAN và khả năng phục hồi kinh tế - xã hội; trong đó vận chuyển xuyên biên giới thông suốt giữa các quốc gia thành viên ASEAN sẽ góp phần tăng cường chuỗi sản xuất khu vực mạnh và bền vững.

Cùng đó, tiếp tục thúc đẩy hành động hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực của ngành GTVT nhằm thực hiện thành công kế hoạch chiến lược GTVT ASEAN 2016-2025; Ký kết và thực hiện các hiệp định vận tải hàng không với các đối tác; Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông; Thúc đẩy giao thông thân thiện môi trường và ứng phó TNGT...

Tại phiên toàn thể, lãnh đạo ngành GTVT các nước đã thảo luận chính sách chuyển đổi số trong phục hồi vận tải và logistics bền vững trong khu vực. Cùng đó, trao đổi quan điểm về những nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới mục tiêu vận tải hàng hóa và logistics linh hoạt hơn, cũng như cập nhật chính sách từ mỗi quốc gia thành viên ASEAN về việc thực hiện sáng kiến này.

Thúc đẩy phát triển GTVT vì một ASEAN bền vững sau đại dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn tham gia Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 27 và có bài phát biểu quan trọng về chương trình hành động chuyển đổi số ngành GTVT Việt Nam.

Cùng tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 27, Thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Lê Anh Tuấn cho biết, Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến mới về chuyển đổi số của ASEAN nhằm hướng tới xây dựng mạng lưới vận tải thông suốt, hiệu quả hơn nữa, mang tính bền vững, và thích ứng cao, qua đó thúc đẩy hơn nữa quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng cho biết, tại Việt Nam, GTVT là một trong 8 lĩnh vực mà Chính phủ xác định ưu tiên phát triển chuyển đổi số. Từ tháng 12/2020, Bộ GTVT Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Giai đoạn này, chuyển đổi số ngành GTVT của Việt Nam tập trung vào hai nội dung chính là phát triển chính phủ số và phát triển kinh tế số.

Về phát triển chính phủ số, Việt Nam tập trung hình thành cơ sở hạ tầng dữ liệu chung toàn ngành, bao gồm: cơ sở dữ liệu về kết cấu hạ tầng GTVT, cơ sở dữ liệu về người điều khiển phương tiện, cơ sở dữ liệu về phương tiện và cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải. Các nền tảng cơ sở dữ liệu này dự kiến Việt Nam sẽ hoàn thành muộn nhất vào quý I/2023.

Với phát triển kinh tế số, Việt Nam tập trung triển khai lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh (ITS) trên các tuyến đường bộ cao tốc; Hình thành được các trung tâm tích hợp quản lý, điều hành giao thông của đô thị thông minh tại các thành phố lớn. Cùng đó, triển khai đồng bộ hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) tại tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc, tiến tới xóa bỏ tất cả các làn thu phí sử dụng tiền mặt.

“Tôi tin tưởng, với các nỗ lực của tất cả các nước thành viên, ASEAN sẽ sớm ghi nhận các tiến bộ lớn trong chuyển đổi số các dịch vụ GTVT, giúp giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho chuỗi cung ứng thông suốt, phục vụ nhu cầu giao thương sau đại dịch giữa các nước trong khối và các đối tác”, Thứ trưởng Tuấn bày tỏ.

Trước đó, lãnh đạo Bộ GTVT xem xét và thông qua báo cáo của Hội nghị quan chức cấp cao GTVT ASEAN (STOM) lần thứ 51 và 52 được tổ chức lần lượt vào ngày 8/6/2021 và ngày 2/11/2021 bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, tập trung vào các nội dung: Các kết quả, ưu tiên hàng năm cho năm 2022; Việc ký kết Nghị định thư để thực hiện gói cam kết thứ mười hai về dịch vụ vận tải hàng không trong khuôn khổ Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS); Hướng dẫn xây dựng các kế hoạch di chuyển đô thị bền vững (SUMP) trong các vùng đô thị ASEAN; Công cụ thành lập cơ quan điều hành giao thông đô thị (MTE) ở các khu vực đô thị ASEAN; Tuyên bố Phnompenh về di chuyển đô thị bền vững.

Hội nghị cũng xem xét báo cáo của Ủy ban Điều phối vận tải quá cảnh ASEAN lần thứ 13 và thông qua các khuyến nghị liên quan.

Các Bộ trưởng cũng thống nhất Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 28 sẽ được tổ chức tại Indonesia vào năm 2022.

Phát triển thị trường bảo hiểm minh bạch, bền vững và an toàn Phát triển thị trường bảo hiểm minh bạch, bền vững và an toàn
Trước sự phát triển của thị trường và nhiều quy định pháp luật liên quan thay đổi, Luật Kinh doanh bảo hiểm đã bộc lộ một số bất cập nhất định, không còn thống nhất, đồng bộ với quy định mới được sửa đổi, bổ sung tại Bộ luật Dân sự, một số nội dung chưa có căn cứ áp dụng trong thực tiễn.
Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia
Là nội dung chính tại cuộc họp SOM chuẩn bị cho phiên họp toàn thể Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 11.
Sáu giải pháp hướng đến một nền công vụ ASEAN hiện đại Sáu giải pháp hướng đến một nền công vụ ASEAN hiện đại
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính nhà nước phục vụ Nhân dân. Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới cần thực hiện theo một số giải pháp được đề xuất.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Trong hai ngày 10-11/6/2025, tại Penang, Malaysia, đã diễn ra loạt Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), với sự tham dự của đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và 17 đối tác. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp.
[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

Việt Nam đã hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).
Việt Nam cam kết góp phần xây dựng ASEAN bao trùm, bền vững và gắn kết

Việt Nam cam kết góp phần xây dựng ASEAN bao trùm, bền vững và gắn kết

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 25/5, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh dẫn đầu đã tham dự Phiên họp trù bị Cuộc gặp các Nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Cấp cao liên quan.

Các tin bài khác

Bộ máy mới, tư duy mới và khát vọng mới

Bộ máy mới, tư duy mới và khát vọng mới

Hôm nay 1/7/2025, bộ máy chính quyền địa phương hai cấp tại toàn bộ 34 tỉnh, thành phố chính thức đồng loạt vận hành. Không chỉ là một chỉnh thể hành chính mới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sự thay đổi sâu rộng này còn là cuộc cách mạng tư duy trong quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại TPHCM và có bài phát biểu với nhân dân Thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.
Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 170-KL/TW của Ban Bí thư về rà soát tình hình chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp uỷ, hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu (gọi tắt là Kết luận số 170-KL/TW).

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực đang ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh điểm đến quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thu hút khách quốc tế sau đại dịch. Việt Nam đã có những điều chỉnh tích cực, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch và nâng cao trải nghiệm nhập cảnh cho du khách.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
19 ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt đầu vận hành theo mô hình mới

19 ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt đầu vận hành theo mô hình mới

Ngày 30/6 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có tổng cộng 19 ban, đơn vị trực thuộc, chính thức vận hành theo mô hình mới từ ngày 01/7/2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động