Chiều ngày 10/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) phối hợp Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây tổ chức Gặp gỡ hữu nghị trực tuyến về hợp tác y tế, tại điểm cầu Hà Nội và Nam Ninh.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco
Sáng ngày 4/5/2022, tại khách sạn Novotel Monte Carlo, Công quốc Monaco, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng kinh tế Monaco (MEB) tổ chức Tọa đàm kinh tế thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco.
Việt Nam và thành phố Nice (Pháp) tăng cường hợp tác về y tế, giáo dục Việt Nam và thành phố Nice (Pháp) tăng cường hợp tác về y tế, giáo dục
Ngày 2/5, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm Phó Thị trưởng thành phố Nice và trao đổi về tình hình hợp tác giữa Nice với Việt Nam. Tại đây, hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác về các lĩnh vực di sản, y tế, giáo dục.

Tại Hội nghị, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đánh giá cao tình hình phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Trung Quốc nói chung và giữa Quảng Tây với các địa phương của Việt Nam nói riêng thời gian qua. Khẳng định, đại dịch COVID-19 là thách thức an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nhất là về tính mạng con người và sự suy thoái kinh tế trên toàn thế giới.

Thúc đẩy hợp tác y tế giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Đại biểu tham dự Hội nghị Gặp gỡ hữu nghị trực tuyến về hợp tác y tế tại điểm cầu Nam Ninh.

Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 mới bùng phát, ngành ngoại giao Việt Nam đã phát huy vai trò hết sức nhanh nhạy trong việc kết nối, chia sẻ thông tin, cộng hưởng sức mạnh để phòng, chống COVID-19 hiệu quả, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân trong nước và thế giới đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc để phục hồi và phát triển đất nước.

Thầy thuốc ưu tú Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông và GS. TS Trần Tuấn Cường, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây đã giới thiệu về lịch sử phát triển, định hướng tương lai, các thế mạnh mũi nhọn, đóng góp vào công cuộc phòng chống đại dịch của hai bệnh viện; trao đổi sâu rộng về chính sách và kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 của mỗi bên; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi, giao lưu học thuật, nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm khám chữa bệnh giữa các bệnh viện; nhất trí thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác về đào tạo nhân lực, giao lưu học thuật, trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch trong đó có ứng dụng y học cổ truyền, từng bước tìm hiểu việc thúc đẩy hợp tác với các hình thức mới như khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn hình ảnh trực tuyến...nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp ở hai nước và trên thế giới.

Thúc đẩy hợp tác y tế giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Hội nghị Gặp gỡ hữu nghị trực tuyến về hợp tác y tế tại điểm cầu Hà Nội.

Các đại biểu hai bên cùng khẳng định, đại dịch đang cho thấy, không quốc gia nào có thể đơn phương giải quyết và không một quốc gia nào “an toàn” cho đến khi tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều “an toàn”. Do đó, để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, các quốc gia cần có sự phối hợp và liên kết chặt chẽ với nhau. Việc trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch trong tổng thể giao lưu nghiên cứu, học thuật giữa ngành y tế nói chung và các bệnh viện tuyến đầu phòng chống dịch của hai nước nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần hiệu quả đẩy lùi dịch bệnh, tạo cơ sở vững chắc phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

Thúc đẩy hợp tác y tế giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung và Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây.

Tại Hội nghị, Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây thông báo sẽ cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa Hà Đông số vật tư y tế trị giá 490.000 nhân dân tệ (khoảng 1,8 tỷ đồng VN) hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Trước đó, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đã gặp, làm việc với Giám đốc Sở Y tế Quảng Tây Liêu Phẩm Hổ, nhấn mạnh hai bên cần thúc đẩy hợp tác quốc tế về y tế; đề nghị Quảng Tây dựa trên thế mạnh của mình để tăng cường hỗ trợ các địa phương biên giới Việt Nam nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh tại chỗ và ngăn ngừa lây lan dịch xuyên biên giới.

Thúc đẩy hợp tác y tế giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung và Giám đốc Sở Y tế Quảng Tây.

Vào giai đoạn cao điểm phòng chống đại dịch, tháng 10/2021, Quảng Tây đã viện trợ lô vắc-xin và vật tư y tế trị giá 9,7 triệu USD cho các địa phương của Việt Nam, lớn nhất trong lịch sử viện trợ đối ngoại của Quảng Tây, là một trong những đợt viện trợ giá trị lớn nhất trong số các địa phương các nước hỗ trợ phòng chống dịch cho Việt Nam.

Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Ngày 28/4, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đã tiếp ông Chu Mật, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây đến thăm và làm việc; trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và nâng cao cao hiệu quả nâng cao hiệu quả thông quan tại các cửa khẩu biên giới.
Tăng cường giao lưu, hợp tác trọng tâm giữa 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc Tăng cường giao lưu, hợp tác trọng tâm giữa 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc
Ngày 27/4, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

In bài viết

Truyền hình