Ngày 22/3/2022, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Đại hội). Gần 150 đại biểu đại diện cho các tỉnh/thành Hội, các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội trên toàn quốc, nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp... tham dự Đại hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản càng thể hiện sâu sắc những lúc khó khăn và thách thức Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản càng thể hiện sâu sắc những lúc khó khăn và thách thức
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất
Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Đại biểu dự Đại hội chụp hình lưu niệm.

Dự Đại hội có: bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Về phía Hà Nội có bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đại diện lãnh đạo địa phương;

Về phía Nhật Bản có ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện các tổ chức Nhật Bản tại Việt Nam.

Đại hội vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết, đánh giá công tác Hội khóa VI (2015-2021) và 5 tham luận của các Ủy viên Ban Chấp hành Hội, lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản các thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ về thực tiễn triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Đại hội tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ở thời điểm rực rỡ nhất

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội khóa VI nhiệm kỳ 2015-2021 Tô Huy Rứa khẳng định, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản ở thời điểm rực rỡ nhất.

Hai nước phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên hiệp quốc và ASEAN; thúc đẩy liên kết kinh tế, ký Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP). Nhật Bản là nơi cộng đồng 450.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc, trong đó số lượng thực tập sinh tăng lên nhanh chóng với hơn 200.000 người, đứng đấu số thực tập sinh tại Nhật Bản.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Ông Tô Huy Rứa (Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản khóa VI nhiệm kỳ 2015-2021) cho biết quan hệ Việt - Nhật là mối quan hệ chân chính, chân thành, trong sáng và hiệu quả, đây là điều đáng quý và tự hào của nhân dân hai nước.

Nhân dân hai nước có tình cảm quý mến và tin cậy lẫn nhau, chính là ở những thời khắc khó khăn nhất. Thời điểm Nhật Bản gặp thảm họa động đất sóng thần, nhiều người dân Việt Nam đã chủ động tập hợp quyên góp, ủng hộ giúp đỡ nhân dân Nhật Bản về cả vật chất lẫn tinh thần. Từ phía Nhật Bản, cũng trong thời điểm gặp thiên tai sóng thần, tình hình kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã không những không giảm mà còn tăng viện trợ ODA cho Việt Nam.

"Trong cơn đại dịch COVID- 19 hơn hai năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn quan tâm, theo dõi và kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Chính phủ Nhật Bản nhiều lần tặng nhân dân Việt Nam vắc-xin, máy móc và vật tư y tế phòng chống dịch. Việt Nam cũng rất quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam duy trì, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo chuỗi sản xuất và cung ứng. Và thật đáng mừng, khi trong bối cảnh dịch bệnh, những trái xoài, vải, thanh long Việt Nam, những trái táo, lê, quýt Nhật Bản đậm đà, tươi mát như tình cảm gắn bó, thân thiết giữa nhân dân hai nước, đã lần lượt có mặt trên thị trường của nhau" - ông Tô Huy Rứa cho biết.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Đại sứ Yamada Takio khẳng định quan hệ hai nước được đánh giá là “ẩn chứa tiềm năng vô hạn”, và đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn quan trọng để phát triển mạnh mẽ hơn

Về phía Nhật Bản, Đại sứ Yamada Takio cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc khóa VI của Hội được tổ chức vào năm 2015, đánh dấu mốc kỷ niệm tròn 50 năm thành lập Hội. Trong 7 năm từ đó đến nay, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, văn hóa trên nền tảng "quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng".

Từ mối quan hệ tin cậy giữa các cấp lãnh đạo của giới chính trị và kinh tế cho tới giao lưu nhân dân, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã được xây dựng trên mọi lĩnh vực, mọi cấp độ và được kế thừa qua các thế hệ. Trong đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đóng vai trò to lớn, góp phần duy trì và tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Năm 2023, sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, Đại sứ Yamada Takio hy vọng, sự kiện này sẽ trở thành cơ hội để phát triển hơn nữa quan hệ hai nước.

"Quan hệ hai nước được đánh giá là “ẩn chứa tiềm năng vô hạn”, và đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn quan trọng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Tôi hy vọng rằng tất cả các quý vị ở cả hai nước Nhật Bản và Việt Nam sẽ tham gia các chương trình kỷ niệm 50 năm, và năm kỷ niệm này sẽ trở thành cơ hội mà tất cả mọi người có thể làm sâu sắc hơn nữa “sự thấu hiểu giữa con người với con người” đồng thời chung tay xây dựng nền tảng để phát triển hơn nữa quan hệ hai nước trong tương lai và đóng góp cho cộng đồng" - Đại sứ Yamada Takio chia sẻ.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ, Đại hội được tổ chức trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, toàn diện và thực chất với sự tin cậy cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác lớn nhất về hợp tác viện trợ phát triển chính thức (ODA), nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại.

Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, quốc phòng an ninh, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó biến đổi khí hậu, hợp tác giữa các địa phương đạt nhiều kết quả tích cực thông qua nhiều cơ chế quan trọng, cũng như tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương của Liên hợp quốc, ASEAN, APEC... Hai nước cũng đã hợp tác trong việc phòng, chống, giảm thiểu những hậu quả của đại dịch COVID-19 đạt được nhiều kết quả.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Đại hội.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay và còn nhiều tiềm năng, cơ hội để tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và sự tin cậy đã có được. Đây là thành quả to lớn sau những nỗ lực không ngừng của hai nước trong nhiều năm qua, trong đó có sự đóng góp của Hội.

Bà Trương Thị Mai khẳng định, Hội đã có những đóng góp quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ giữa hai nước và triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục là đối tác chiến lược của nhau trong thời kỳ mới.

Theo bà Trương Thị Mai, "nhiệm kỳ mới là sự kế thừa đóng góp của nhiều thế hệ, của cán bộ, hội viên Hội, góp phần cho quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển ngày càng tốt đẹp. Trong khuôn khổ quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á", Hội cần tiếp tục củng cố, mở rộng mạng lưới đối tác, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức nhân dân hai nước, nhất là các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, giao lưu văn hóa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia đông đảo của thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân, để tình cảm hữu nghị giữa các tổ chức, các địa phương và nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc, bền chặt".

Với thế mạnh là Hội có nhiều hội viên là các nhân sỹ, trí thức, nhà quản lý, nhà khoa học, nhà ngoại giao, doanh nhân, Hội cần phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong việc thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là về công nghệ cao, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…, tăng cường sự ủng hộ của nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Trình diễn điệu múa truyền thống Yosakoi của Nhật Bản tại Đại hội.

Vận động doanh nghiệp, trí thức và giới trẻ, đặc biệt là những người Việt Nam đang sống và làm việc ở Nhật Bản tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua các các hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp. Quan tâm phát triển và phát huy vai trò tích cực của các tổ chức thành viên ở Hội địa phương; tăng cường phối hợp với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Nhóm Nghị sỹ trẻ, các tổ chức khác góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thể hiện mục tiêu và khát vọng phát triển của dân tộc ta xây dựng nước Việt Nam hùng cường, phồn vinh và hạnh phúc. Để thực hiện được các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025, 2030, tầm nhìn 2045, trước những cơ hội, thách thức của quá trình phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đồng thời, giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

"Quá trình đó đòi hỏi không chỉ đường lối, chính sách đúng đắn, tổ chức thực hiện có hiệu quả mà còn phải phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, động viên sự tham gia đóng góp tích cực của các tầng lớp nhân dân và sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, nhân dân các nước. Đối ngoại nhân dân, với vai trò của các tổ chức đối ngoại nhân dân, luôn là một trong ba trụ cột, cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước góp phần thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng" - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai khẳng định.

Bà Trương Thị Mai tin tưởng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội của nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục lãnh đạo Hội đạt được nhiều thành công, đóng góp thiết thực cho mối quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Bà Trương Thị Mai trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành gồm 62 Ủy viên, Ban Lãnh đạo gồm Chủ tịch, 5 Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký, Ban Kiểm tra Hội gồm 3 Ủy viên. Ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản được tín nhiệm tiếp tục bầu làm Chủ tịch Hội khóa VII.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Lễ đón trọng thể Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản Lễ đón trọng thể Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản
Thủ tướng thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Nhật Bản Thủ tướng thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Nhật Bản
In bài viết

Truyền hình