Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
13:32 | 09/12/2023 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Thái Lan

aa
Khẳng định luôn coi thành công của doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam là thành công của chính Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các tập đoàn của Thái Lan tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo xu hướng hợp tác chung của hai nước.
Thái Lan mong muốn triển khai hiệu quả chiến lược “Ba kết nối” với Việt Nam
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan
leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) Sanan Angubokuk. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, sáng 8/12, tại thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) đồng thời là Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, ông Sanan Angubolkuk và lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Thái Lan trong nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng là những nhà đầu tư lớn đang kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, bao gồm: Central Group, Công ty SIAM (SCG), Ngân hàng Kasikorn (KBank), Công ty Charoen Pokphand (CP) và Công ty WHA.

* Tại cuộc tiếp Chủ tịch TTC Sanan Angubolkuk, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn TTC đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các cơ quan hữu quan của 2 nước chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan tại thủ đô Bangkok.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong kết quả và thành tựu về hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước có một phần đóng góp quan trọng của TTC và VCCI.

Cảm ơn phía Thái Lan đã giúp hoàn tất các thủ tục thành lập Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan (VietCham Thailand), Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phòng Thương mại Thái Lan tiếp tục phối hợp với VCCI và các cơ quan hữu quan hai nước góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Sanan Angubolkuk cho biết TTC luôn phối hợp rất chặt chẽ với VCCI. TTC và VCCI cũng đang tích cực hợp tác để góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 25 tỷ USD theo mục tiêu đã được lãnh đạo hai nước xác định. TTC sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI và các cơ quan hữu quan của Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan hoạt động, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Nhất trí với ý kiến của ông Sanan Angubolkuk, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng 25 tỷ USD chỉ là mục tiêu trong tương lai gần, hai bên cần phấn đấu để đạt được kim ngạch thương mại hai chiều cao hơn nữa theo hướng cân bằng và bền vững, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước cũng như quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) Sanan Angubokuk. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

* Tại cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Thái Lan đang đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp Thái Lan đã lựa chọn đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống của người dân trong khu vực mà các doanh nghiệp hoạt động. Chủ tịch Quốc hội mong muốn các tập đoàn của Thái Lan tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo xu hướng hợp tác chung của 2 nước.

Với các kiến nghị cụ thể của lãnh đạo các tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh tổng rà soát để hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước hoạt động, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan trên tinh thần "lập pháp kiến tạo phát triển", "đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm", không tạo thêm gánh nặng chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Việt Nam luôn coi thành công của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam là thành công của chính Việt Nam.

Đại diện các tập đoàn hàng đầu của Thái Lan trân trọng cảm ơn các cơ quan Việt Nam, trong đó có Quốc hội Việt Nam đã luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Nhân dịp này, lãnh đạo các tập đoàn kiến nghị một số vấn đề cụ thể với mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời khẳng định luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai; đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp giúp người dân trong khu vực doanh nghiệp hoạt động nâng cao đời sống, coi đây là nền tảng ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan
Từ ngày 7 - 10/12/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha.
Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan
Đó là phát biểu của của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Wiraka Moodhitaporn tại Họp mặt kỷ niệm 96 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (05/12/1927 – 05/12/2023) diễn ra ngày 7/12 tại TP.HCM. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM tổ chức.
Theo Đảng cộng sản
Nguồn: dangcongsan.vn

Tin bài liên quan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Giao lưu nhân dân vun đắp quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Giao lưu nhân dân vun đắp quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 17/7, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Khoa Ngữ văn, Đại học Chulalongkorn tổ chức hội thảo học thuật “Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan: Kết nối nhân dân và giao lưu văn hóa”. Hội thảo nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân, văn hóa và hợp tác giáo dục trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các tin bài khác

Từ Singapore đến Việt Nam: LPF FUND hướng tới hình thành cộng đồng vốn ESG ASEAN cho nông nghiệp bền vững

Từ Singapore đến Việt Nam: LPF FUND hướng tới hình thành cộng đồng vốn ESG ASEAN cho nông nghiệp bền vững

Sau dấu mốc được vinh danh “TOP 10 – Doanh nghiệp tiên phong ESG ASEAN 2026” tại Singapore, LPF FUND xác định giải thưởng không phải đích đến mà là điểm khởi đầu cho một giai đoạn mới: kết nối tiêu chuẩn quốc tế, dữ liệu ESG, dự án thực và nguồn lực tài chính; hướng tới xây dựng cộng đồng vốn ESG ASEAN, đưa dòng vốn xanh đến gần hơn với nông nghiệp bền vững tại Việt Nam và từng bước mở rộng mô hình hợp tác trong khu vực.
VINASTEEL – Hệ sinh thái thép Việt công suất 1,2 triệu tấn/năm, khẳng định vị thế qua loạt chứng nhận chất lượng và giải thưởng khu vực

VINASTEEL – Hệ sinh thái thép Việt công suất 1,2 triệu tấn/năm, khẳng định vị thế qua loạt chứng nhận chất lượng và giải thưởng khu vực

Với ba nhà máy tại Phú Thọ và Hải Phòng, tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng và công suất thiết kế 1,2 triệu tấn/năm, Công ty Cổ phần Thép Việt Nam Vinasteel đang từng bước hoàn thiện hệ sinh thái sản xuất thép hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Saigon Colabo – Kết nối năng lực kỹ thuật Việt Nam với chất lượng Nhật Bản

Saigon Colabo – Kết nối năng lực kỹ thuật Việt Nam với chất lượng Nhật Bản

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng, nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cũng như các dịch vụ kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế ngày càng gia tăng. Với định hướng đó, Công ty TNHH Saigon Colabo đã từng bước khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực triển khai bản vẽ kết cấu thép, trở thành cầu nối giữa đội ngũ kỹ sư Việt Nam và thị trường xây dựng Nhật Bản.
VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

Ngày 24/8/2026, ông Đỗ Quang Ba – Chủ tịch Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) đã có chuyến thăm và làm việc tại Phòng khám IIT (Tokyo, Nhật Bản) – cơ sở y tế chuyên sâu trong lĩnh vực y học tái tạo và liệu pháp miễn dịch.

Đọc nhiều

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Liên quan đến tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8/2026 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay, chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.
208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ trao học bổng Vallet năm 2026 cho 208 học sinh, sinh viên ưu tú đang theo học tại các trường phổ thông và đại học trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
CMG tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” tại tỉnh Cam Túc

CMG tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” tại tỉnh Cam Túc

Sáng 24/8, lễ khởi động hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” với chủ đề “Theo dấu con đường Trường Chinh” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại Khu di tích Hội quân Hồng quân ở Hội Ninh, tỉnh Cam Túc.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Phiên bản di động