Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:07 | 08/12/2023 GMT+7

Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan

aa
Đó là phát biểu của của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Wiraka Moodhitaporn tại Họp mặt kỷ niệm 96 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (05/12/1927 – 05/12/2023) diễn ra ngày 7/12 tại TP.HCM. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM tổ chức.
Cộng đồng người Thái Lan tại TP.HCM đồng hành thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Thái
Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan
Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan
Một tiết mục văn nghệ truyền thống của Thái Lan được biểu diễn tại buổi họp mặt. (Ảnh: HUFO)

Theo bà Wiraka Moodhitaporn, quan hệ trong lĩnh vực văn hóa và xã hội, đặc biệt là ở cấp độ nhân dân với nhân dân là nền tảng cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam. Vì một khi người dân có sự hiểu biết và gắn gắn kết với nhau sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi kinh doanh để có thể đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 25 tỷ USD như lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Wiraka Moodhitaporn cũng khẳng định sẽ tiếp tục phát huy và tăng cường hợp tác để thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa TP.HCM và các địa phương của Thái Lan vì lợi ích chung của Nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam - Thái Lan.

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM và Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM cũng đã tiến hành trao học bổng cho các sinh viên hiếu học, vượt khó của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TPHCM
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM và Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM trao học bổng cho các sinh viên hiếu học, vượt khó của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TPHCM. (Ảnh: HUFO)

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM Đinh Khắc Duy nhấn mạnh, Thái Lan là một trong những quốc gia láng giềng gần gũi, là đối tác quan trọng của Việt Nam. Trong thời gian qua, quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về giáo dục, kinh tế, chính trị và văn hóa.

Theo ông Đinh Khắc Duy, hiện có hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng của Thái Lan. Nhiều sinh viên Thái Lan cũng đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam. Hợp tác giáo dục đã góp phần tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 10 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2022. Hai nước cũng đã hợp tác triển khai nhiều dự án đầu tư lớn, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của mỗi nước.

Trong năm 2023, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM đã có nhiều hoạt động đóng góp cho quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Một số hoạt động đáng chú ý như: cuộc thi "Kỹ năng tiếng Thái", đưa đoàn doanh nhân Việt Nam sang giao lưu và tìm cơ hội đầu tư tại Thái Lan...

Dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM và Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM cũng đã tiến hành trao học bổng cho các sinh viên hiếu học, vượt khó của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Thưởng thức múa mặt nạ cung đình của Thái Lan tại Hà Nội Thưởng thức múa mặt nạ cung đình của Thái Lan tại Hà Nội
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Ngọc Mai (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Không gian tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại TP.HCM

Không gian tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại TP.HCM

Ngày 12/02, TP.HCM khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, công trình tưởng niệm 23.000 người đã mất vì Covid-19, với biểu tượng "Giọt nước" đặt giữa quảng trường trung tâm.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Ngày 9/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Tại đây, Bộ trưởng đã đề xuất mở rộng “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thái Lan” và “Ngày Văn hóa Thái Lan tại Việt Nam” thành “Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan” với nhiều hoạt động tổng hợp như diễn đàn du lịch, kết nối điểm đến, xúc tiến quảng bá, giao hữu thể thao và chương trình nghệ thuật chung.

Các tin bài khác

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng

Chiều 10/4, trong khuôn viên Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 của nhân dân các bộ tộc Lào.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay năm 2026, nhiều hoạt động gặp mặt, giao lưu văn hóa dành cho lưu học sinh Lào, Campuchia và thanh niên dân tộc Khmer đã được tổ chức tại An Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động