Chiều 8/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 (HACGAM 17).
Giáo dục pháp luật về biên giới, biển, đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân Giáo dục pháp luật về biên giới, biển, đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Chiều 6/12, Đảng ủy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Huyện ủy Long Điền tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, biển, đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và bang Manipur (Ấn Độ) Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và bang Manipur (Ấn Độ)
Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 75 năm Ấn Độ độc lập và thúc đẩy kết nối giữa các bang Đông Bắc của Ấn Độ với Đông Nam Á theo Chính sách Hành động Hướng Đông, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức tọa đàm trực tuyến nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa bang Manipur (Ấn Độ) và tỉnh Quảng Trị Việt Nam.

Hội nghị HACGAM 17 có sự tham gia của những người đứng đầu lực lượng Cảnh sát biển (CSB), thực thi pháp luật trên biển thuộc 20 quốc gia, 1 vùng lãnh thổ (HongKong), 1 tổ chức quốc tế (Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á - ReCAPP ISC) và 3 quan sát viên (Pháp, Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc - UNODC và Tiến trình Bali).

Thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển
Quang cảnh hội thảo. Ảnh:TTXVN

Theo TTXVN, phát biểu chào mừng và khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh CSB Việt Nam, Chủ tịch HACGAM 17 khẳng định: Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Hội nghị là diễn đàn để thảo luận các biện pháp hợp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước châu Á, thúc đẩy xây dựng cơ chế hợp tác, tiếp tục trao đổi thông tin để bảo đảm an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định và phát triển vùng biển khu vực và trên thế giới.

Tư lệnh CSB Việt Nam tin tưởng rằng, Hội nghị HACGAM 17 sẽ là công cụ hữu hiệu để tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa các thành viên cả trên bình diện song phương và đa phương. Đồng thời thúc đẩy hợp tác, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và ngăn chặn những hoạt động phương hại đến lợi ích chung của khu vực.

Hội nghị đã nghe Trưởng 4 nhóm làm việc trình bày về những hoạt động hợp tác thực thi pháp luật trên biển năm 2021 và phương hướng hợp tác trong năm 2022. Hội nghị nhất trí với những kết quả đã đạt được và phương hướng hành động mà Trưởng các nhóm làm việc đã trình bày; mong muốn 4 nhóm làm việc tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trên 4 trụ cột của Hội nghị HACGAM 17 là: Tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên biển, xây dựng năng lực. Bên cạnh đó, Hội nghị đã thảo luận và thông qua sự ra nhập HACGAM 17 của CSB Pháp, nghe CSB Ấn Độ trình bày về trang website chung của HACGAM 17.

Hội nghị nghe các bài tham luận của Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á - ReCAPP ISC và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc - UNODC.

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở, tin tưởng và thẳng thắn. Kết thúc, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực, cống hiến và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM 17 “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”.

Hội nghị đánh giá cao Việt Nam nói chung, CSB Việt Nam nói riêng trong nỗ lực lần đầu tổ chức Hội nghị HACGAM 17 bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu bế mạc, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh trong những năm gần đây, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển- “những người giữ biển”, trở nên ngày càng quan trọng trong bối cảnh các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển ngày càng gia tăng cùng các diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 mà các quốc gia thành viên HACGAM đang phải đối mặt, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của tất cả các quốc gia có liên quan để giải quyết một cách hiệu quả nhất.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo bày tỏ tin tưởng rằng, Tuyên bố chung của Hội nghị HACGAM-17 cùng với sự tổ chức, triển khai hiệu quả, thực chất sẽ là nền tảng chắc chắn để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á, tiếp tục nỗ lực và cống hiến nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM là “vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”.

“Hội nghị của chúng ta tiếp tục là điểm nhấn khẳng định sự chủ động, trách nhiệm, chung tay vượt qua khó khăn, củng cố sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên HACGAM cũng như với các tổ chức, cơ quan quan sát viên trong thời gian tới. Hội nghị HACGAM-17 đã thành công rất tốt đẹp. Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị và hẹn gặp lại các đồng nghiệp ở Hội nghị tiếp theo”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo phát biểu.

ADB hợp tác PVN thúc đẩy phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam ADB hợp tác PVN thúc đẩy phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam
Ngày 18/11 tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa PVN và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn 2021-2024 nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và bền vững tại Việt Nam cũng như hỗ trợ PVN đạt được các mục tiêu chuyển đổi năng lượng xanh.
Thúc đẩy lĩnh vực hợp tác tiềm năng hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Uruguay Thúc đẩy lĩnh vực hợp tác tiềm năng hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Uruguay
Ngày 17/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ IV với Thứ trưởng Ngoại giao Uruguay Carolina Ache Batlle dưới hình thức hội đàm trực tuyến để trao đổi về tình hình mỗi nước, các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

In bài viết

Truyền hình