Sáng 9/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác thành phố Gwangju (Hàn Quốc) do ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn để thảo luận các lĩnh vực hợp tác.
Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch
Ngày 07/6, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi tiếp xã giao Ngài Kim Højlund Christensen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Ông Phan Ngọc Thọ mong muốn thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực với các địa phương và đối tác Đan Mạch.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc
Ngày 31/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương có buổi tiếp xã giao bà Đổng Bích Du, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng. Bà Đổng Bích Du cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa các địa phương Trung Quốc với các tỉnh miền Trung, trong đó có Thừa Thiên Huế.

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác thành phố Gwangju đã nghe giới thiệu chung về tỉnh Nghệ An, môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh.

Ngược lại, Nghệ An nhập khẩu từ Hàn Quốc 206 triệu USD với các sản phẩm nguyên liệu dệt may, da giày, linh kiện điện thoại;… Trên lĩnh vực lao động, mỗi năm Nghệ An đưa sang Hàn Quốc khoảng 500 - 700 lao động theo Chương trình EPS (Chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc được đánh giá là rất năng động, đi vào chiều sâu, ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cũng đã trao đổi, đề xuất một số lĩnh vực để hai bên cùng nghiên cứu hợp tác như: thu hút đầu tư từ Gwangju, trao đổi thương mại, giáo dục, đào tạo nghề, du lịch, giao lưu văn hóa.

Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc)
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Nghệ An

Ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ Gwangju khẳng định, thành phố mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực đối với tỉnh Nghệ An và chuyến công tác lần này là tiền đề quan trọng để có thể tiến tới ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nghệ An.

Trên cơ sở các đề xuất của phía Nghệ An, ông Chang Kyoon Jeong cũng đã trao đổi cụ thể các lĩnh vực, đặc biệt là tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI). Gwangju cũng sẵn sàng tiếp nhận cán bộ, công chức Nghệ An sang học tập, đào tạo tại thành phố.

Ông Chang Kyoon Jeong cũng cho biết, thành phố sẽ cử chuyên gia sang hỗ trợ để đào tạo lĩnh vực nha khoa tại Đại học Y khoa Vinh cho khoảng 20 - 30 sinh viên, trong đó, 5 người có kết quả xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được thành phố đài thọ sang tiếp tục học tập ở Gwangju.

Đoàn công tác thành phố Gwangju cũng bày tỏ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực như du lịch, lao động đối với tỉnh Nghệ An.

Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc)
Đoàn làm việc chụp ảnh kỉ niệm.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 135 triệu USD và sử dụng gần 10.000 lao động. Kim ngạch thương mại giữa Nghệ An và Hàn Quốc tăng trưởng qua các năm, theo đó, trong năm 2021, Nghệ An xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu các mặt hàng như: dệt may, tôn, linh kiện điện tử với tổng kim ngạch đạt 231 triệu USD.

Gwangju là thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc, trực thuộc Trung ương, nằm ở phía Tây Nam bán đảo Triều Tiên. Đây là nơi các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Hyundai, Daewoo, Kia… đặt các tổ hợp công nghiệp sản xuất ô tô, máy móc.

Gwangju cũng là một trong những địa phương dẫn đầu Hàn Quốc trong phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua thực hiện Dự án “Thành phố Gwangju - Trung tâm của trí tuệ nhân tạo”. Sự chuyển đổi và sáng tạo đưa thành phố Gwangju chuyển mình thành thành phố toàn cầu.

Đây còn là địa phương có nền nông nghiệp phát triển với các sản phẩm chủ lực là gạo và rau sạch; và được mệnh danh là “cái nôi của ẩm thực Hàn Quốc”.

Thành phố Gwangju cũng được biết đến là thành phố nghệ thuật, quê hương của nhiều nghệ sĩ và đang được Chính phủ Hàn Quốc tập trung xây dựng thành Trung tâm Văn hóa châu Á.

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ESCAP Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ESCAP
Nhiều chương trình hợp tác với ESCAP có ý nghĩa quan trọng, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Hà Nội quảng bá vẻ đẹp ẩm thực và du lịch làng nghề tới bạn bè quốc tế Hà Nội quảng bá vẻ đẹp ẩm thực và du lịch làng nghề tới bạn bè quốc tế
Ngày 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã chính thức được khai mạc tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Qua đó nhằm giới thiệu đến du khách những nét đặc sắc về ẩm thực và các làng nghề truyền thống của Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình