Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:00 | 01/10/2024 GMT+7

Thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào thành phố Hồ Chí Minh

aa
Ngày 30/9, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có buổi làm việc với ông Ito Naoki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam về một số dự án vốn đầu tư Nhật Bản.
Nghệ sĩ hát văn Hoài Thanh trải nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản
16 đội bóng tham gia giải bóng đá người Việt tại Hiroshima, Nhật Bản
Thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh muốn thu hút thêm đầu tư từ Nhật Bản (Ảnh: UBND TP. Hồ Chí Minh).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi cho biết, buổi gặp gỡ nhằm giúp hai bên cùng nhau kiểm tra lại công việc, cùng trao đổi và tháo gỡ một số vướng mắc cho các dự án sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản tại thành phố. Cụ thể là dự án tuyến metro số 1, dự án cải thiện môi trường nước TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2, giai đoạn 3... và một số dự án quan trọng khác. Qua đó, nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, trên tinh thần phù hợp với hợp tác hữu nghị của 2 nước, phù hợp với ý nghĩa, tầm quan trọng của các công trình, để sớm hoàn thành và đưa vào khai thác.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, việc dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 đã khánh thành nhà máy và đưa vào vận hành thời gian qua đã thể hiện nỗ lực của 2 bên trong việc đẩy nhanh các dự án. Đặc biệt, dự án tuyến đường sắt Metro số 1 đã hoàn thành nhiều việc quan trọng như đào tạo lái tàu và hoàn thành công tác thử nghiệm tích hợp ITC toàn tuyến, cơ bản hoàn thành cầu bộ hành trên tuyến. Đây là những kết quả quan trọng thể hiện sự quyết tâm của TPHCM và Nhật Bản cho việc đảm bảo vận hành toàn tuyến vào cuối năm nay.

Đại sứ Ito Naoki khẳng định, đây là những dự án có ý nghĩa quan trọng với việc phát triển hạ tầng của TP. Hồ Chí Minh, do đó, phía Nhật Bản đang dồn toàn lực cho các bước tiếp theo của dự án.

Đại sứ Nhật Bản cũng bày tỏ niềm vui khi dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 đã chính thức được vận hành vào ngày 30/8 vừa qua, và chia sẻ phía Jica đã hoàn tất công tác khảo sát cho dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn tiếp theo, chia sẻ các dự án này sẽ góp phần cải thiện môi trường nước của sông Sài Gòn, cải thiện môi trường sống xung quanh và góp phần nâng cao sức hấp dẫn của TP. Hồ Chí Minh.

Ngài Đại sứ cũng thống nhất với Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi về việc 2 bên cần tập trung bàn với nhau và cùng nhau giải quyết những vấn đề còn vướng mắc của tuyến metro số 1 trên tinh thần xây dựng với mục tiêu dự án sẽ được vận hành theo mục tiêu đề ra. Đại sứ cũng đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố quan tâm hỗ trợ thúc đẩy đầu tư tư nhân của Nhật Bản vào TP. Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Nhật Bản – Việt Nam cũng như tăng sự hấp dẫn của TP. Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao cơ chế phối hợp giữa TP. Hồ Chí Minh và Nhật Bản đã phát huy hiệu quả tích cực trong 3 tháng qua, giúp cho các dự án có những bước tiến triển tích cực, đặc biệt vui mừng khi tuyến metro số 1 đã hoàn thành 99% để sẵn sàng cho cuối năm nay đi vào vận hành theo đúng mong muốn của người dân TP và lãnh đạo 2 nước.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng kiến nghị phía Nhật Bản sẽ cùng với Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh nỗ lực trên tinh thần thiện chí hợp tác cùng có lợi, giải quyết những vướng mắc trên tinh thần quan tâm lợi ích bình đẳng của nhau. Đồng thời mong muốn thời gian tới Nhật Bản sẽ tăng sự hiện diện của các nhà đầu tư của Nhật tại Việt Nam, đặc biệt là những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh.

3 trường Đại học, Cao đẳng của Đà Nẵng hợp tác trao đổi nguồn nhân lực với thành phố Kisarazu (Nhật Bản)

3 trường Đại học, Cao đẳng của Đà Nẵng hợp tác trao đổi nguồn nhân lực với thành phố Kisarazu (Nhật Bản)

Lễ ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về trao đổi nguồn nhân lực giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Kisarazu (Nhật Bản) và trường Đại học Duy Tân, Cao đẳng Phương Đông và Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm do Sở Ngoại vụ Đà Nẵng tổ chức vào ngày 26/9.

Phòng Nhật Bản: bước tiến mới cho hợp tác giáo dục Việt - Nhật

Phòng Nhật Bản: bước tiến mới cho hợp tác giáo dục Việt - Nhật

Ngày 26/9 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã khai trương Phòng Nhật Bản - dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam: Đồng hành cùng Cao Bằng trong các dự án phục hồi và phát triển

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam: Đồng hành cùng Cao Bằng trong các dự án phục hồi và phát triển

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng ngày 8/4, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong quá trình tái thiết sau thiên tai và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Các tin bài khác

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động