Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:16 | 06/05/2021 GMT+7

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

aa
Việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập các liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn Lào về nước là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, vừa là đáp ứng nguyện vọng, tình cảm lớn lao của từng gia đình thân nhân và nhân dân cả nước. Đồng thời, đây cũng là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.
Xây dựng thêm hàng trăm nhà an toàn chống chịu bão lụt tại Cà Mau, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế Xây dựng thêm hàng trăm nhà an toàn chống chịu bão lụt tại Cà Mau, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế
Xúc động lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh anh dũng tại quần đảo Trường Sa Xúc động lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh anh dũng tại quần đảo Trường Sa
Cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đưa hài cốt liệt sỹ vào Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Huế.
Cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đưa hài cốt liệt sỹ vào Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Huế.

Ngày 6/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa tổ chức đón nhận, dâng hương 14 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về nước, an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Huế,

Mùa khô 2020 - 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, 30 cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 14 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. Trong đó, có 9 hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Salavan và 5 hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Sê Kông.

Việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập các liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn Lào về nước là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, vừa là đáp ứng nguyện vọng, tình cảm lớn lao của từng gia đình thân nhân và nhân dân cả nước. Đồng thời, đây cũng là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đưa hài cốt liệt sỹ vào Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Huế.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng lực lượng vũ trang đưa hài cốt liệt sĩ đi an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Trước đó, vào ngày 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào trong cuộc quy tập, tìm kiếm mộ liệt sĩ mùa khô năm 2020 - 2021.

Tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh: Trong những năm tháng chiến tranh, hai nước Việt - Lào cùng chung một chiến hào chống kẻ thù xâm lược để giành độc lập và tự do. Các Anh là những chiến sĩ tình nguyện đi tiên phong, đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường của nước bạn Lào; là những người con đất Việt dũng cảm, kiên trung, không tiếc máu xương, sẵn sàng phục vụ, chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nhân dân các bộ tộc Lào, vì Tổ quốc Việt Nam. Hình ảnh của các anh đã hòa quyện với sông núi, trở thành hồn thiêng dân tộc, dệt nên những trang sử hào hùng về tinh thần quốc tế trong sáng của dân tộc Việt Nam, làm nên huyền thoại về người lính tình nguyện Việt Nam bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ. Sự hy sinh anh dũng của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng hai nước Việt - Lào chúng ta. Các Anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của 2 dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước…

Lễ tổ chức đón nhận lần này là đợt thứ 35 kể từ năm 1993, một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Sau lễ truy điệu, 24 hài cốt các liệt sĩ đã được lãnh đạo tỉnh tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Trong số 24 hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập 584 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tìm kiếm, quy tập trong mùa khô năm 2020 - 2021, có 2 hài cốt liệt sĩ đã xác nhận được tên tuổi, đó là liệt sĩ Nguyễn Hữu Đạo, quê ở xã Yên Giả, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và liệt sĩ Nguyễn Văn Sang, quê ở tỉnh Bắc Giang. Thân nhân hai gia đình liệt sĩ đưa hài cốt các anh về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Đoàn công tác ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên nước bạn Lào
Đoàn công tác ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên nước bạn Lào

Cùng ngày 5/5, tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã diễn ra lễ bàn giao – tiếp nhân hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên nước bạn Lào về nước an táng.

Mùa khô 2020 – 2021, với nhiều nỗ lực vượt qua gian khổ, vất vả, Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc được 95 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào. Trong trong đó có 9 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia đầy đủ thông tin họ tên, quê quán và đơn vị công tác.

Tại lễ tiếp nhận, các đại biểu bày tỏ sự tri ân, lòng thành kính trước anh linh các liệt sĩ, quân tình nguyện chuyện gia hi sinh trên đất bạn Lào. Các anh là người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hòa bình và tinh thần hữu nghị quốc tế cao cả.

Sau lễ bàn giao, Ban công tác đặc biệt tỉnh sẽ tổ chức lấy mẫu sinh phẩm và an táng 95 liệt sỹ, chuyên gia Việt Nam tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc vào ngày 7/5 tới.

Sau đợt tìm kiếm mùa khô năm 2020 - 2021, ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An, Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục tìm kiếm, đưa các liệt sỹ vẫn còn ở nước bạn Lào trở về đất mẹ.

Thừa Thiên Huế tặng 200 suất quà cho nhân dân Lào Thừa Thiên Huế tặng 200 suất quà cho nhân dân Lào
Vương quốc Campuchia quyết tâm hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đưa về nước Vương quốc Campuchia quyết tâm hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đưa về nước

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đón hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia về đất mẹ

Đón hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia về đất mẹ

Ngày 18/7, UBND tỉnh Tây Ninh và Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh. Trong đợt quy tập mùa khô 2024-2025, Đội K73 và K93 đã đưa về nước tổng cộng 212 hài cốt, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và nghĩa tình quốc tế thủy chung sâu nặng.
Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Chiều 28/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.
Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Ngày 21/5 tại tỉnh Salavan (Lào), Ban Chỉ đạo 515 thành phố Huế phối hợp với Ban Công tác đặc biệt tỉnh Salavan tổ chức Lễ truy điệu, bàn giao và đón nhận hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước.

Các tin bài khác

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Chiều 26/10, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Hội người Hàn tại Hải Phòng tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần thứ 11 - Hải Phòng 2025.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động