Gần một tháng sau ngày khai giảng, thầy và trò trường Tiểu học (TH) số 2 Quảng Văn (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) lại hân hoan đón chào một sự kiện đặc biệt: lễ khánh thành thư viện thân thiện do tổ chức Zhishan trao tặng.
thu vien than thien zhishan bien giac mo thanh hien thuc o vung kho quang binh
Các đại biểu tại lễ khánh thành thư viện thân thiện tại trường TH số 2 Quảng Văn. Ảnh: Zhishan VN

Năm học 2019-2020, trường TH số 2 Quảng Văn (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) là một trong số 10 trường TH tại tỉnh Quảng Bình được Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thông qua tổ chức Zhishan hỗ trợ xây dựng thư viện thân thiện và tổ chức hoạt động đọc sách cho học sinh.

Sau gần ba tháng tích cực chuẩn bị, lễ khánh thành và đưa vào sử dụng thư viện thân thiện đã được tổ chức bởi Văn phòng dự án Zhishan và trường TH số 2 Quảng Văn vào sáng ngày 1/10 vừa qua.

Lễ khánh thành có sự tham dự của gần 100 đại biểu. Về phía Việt Nam có đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình, Hiệu trưởng các trường được tặng thư viện năm 2019, đại diện phụ huynh, học sinh trường TH số 2 Quảng Văn.

Về phía nhà tài trợ, sự kiện được chứng kiến bởi Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; Giám đốc điều hành và chuyên viên của tổ chức Zhishan tại Đài Loan, Trưởng Văn phòng và cán bộ điều hành dự án Zhishan tại Việt Nam.

thu vien than thien zhishan bien giac mo thanh hien thuc o vung kho quang binh
(Từ trái qua) Giám đốc Zhishan Đài Loan, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cùng học sinh trường TH số 2 Quảng Văn đọc sách trong thư viện mới khánh thành. Ảnh: Zhishan VN

Trường TH số 2 Quảng Văn nằm trên vùng đất trũng, thường xuyên phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt như bão lụt, bom mìn chưa nổ. Từ khi thành lập năm 2014, thầy và trò Nhà trường đã phải nỗ lực hết sức để dạy và học trong điều kiện hạn chế về cơ sở vật chất. Bởi vậy, một thư viện khang trang, hiện đại với diện tích 90m2, trang bị đầy đủ bàn ghế, tủ giá sách, tivi, mạng Internet, và nhất là hàng nghìn đầu sách đa dạng là một món quà “trong mơ” đối với thầy và trò trường TH số 2 Quảng Văn, Hiệu trưởng Nhà trường Đinh Thị Phương Nhạn chia sẻ.

Theo bà Đinh Thị Phương Nhạn, thư viện có vai trò vô cùng quan trọng khi mở ra một không gian để các em học sinh đến gần hơn với sách, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, bồi dưỡng tâm hồn, những giá trị trong cuộc sống cũng như tăng sự gắn kết với trường lớp.

Hiệu trưởng trường TH số 2 Quảng Văn nhấn mạnh: Thư viện tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện mục tiêu, chiến lược phát triển của Nhà trường trong giai đoan mới, cam kết đẩy mạnh các hoạt động để thư viện thực sự là “trái tim, linh hồn sống của Nhà trường”.

thu vien than thien zhishan bien giac mo thanh hien thuc o vung kho quang binh
Không gian thư viện thân thiện khang trang tại trường TH Quảng Văn. Ảnh: Zhishan VN

Phát biểu tại lễ khánh thành thư viện, Giám đốc tổ chức Zhishan Đài Loan ông Jay Hung bày tỏ sự tâm đắc với dự án Thư viện thân thiện. Ông đánh giá cao tính thiết thực của dự án được khởi xướng và quản lý thực hiện bởi ông Hoàng Trọng Thủy, Trưởng văn phòng dự án Zhishan Việt Nam. Theo ông Jay Hung, tuy kinh phí thực hiện không cao, song dự án Thư viện thân thiện đã mang lại lợi ích lớn, có sức lan tỏa nhanh, mạnh, huy động được sự tham gia đóng góp tích cực của cộng đồng địa phương.

Tổ chức phi chính phủ Zhishan Foundation (Đài Loan) bắt đầu triển khai các dự án viện trợ dài hạn tại Việt Nam từ năm 1995. Hiện tại, Zhishan đang thực hiện nhiều hợp phần dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi ở hai lĩnh vực giáo dục và y tế.

Từ năm 2003 tổ chức Zhishan bắt đầu triển khai lần lượt các dự án: Phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật; Học bổng cho học sinh nghèo; Làm bạn với sách tại tỉnh Quảng Bình với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 25 tỉ đồng. Trong đó Dự án “Làm bạn với sách” triển khai từ năm 2013, đến nay đã hỗ trợ 38 trường tiểu học tại 8 huyện thị xã/thành phố xây dựng thư viện thân thiện với gần 14.000 học sinh được hưởng lợi, tổng kinh phí Dự án đã hỗ trợ gần 3,4 tỉ đồng.

Năm 2018 với những đóng góp to lớn cho hoạt động đọc sách nói riêng và ngành giáo dục nói chung, tổ chức Zhishan Foundation vinh dự là tổ chức duy nhất được trao tặng đồng thời hai giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc lần thứ nhất năm 2018” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho tập thể và cá nhân.

Xem thêm: Ngày sách Việt Nam 2019

In bài viết

Truyền hình