Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
08:00 | 02/10/2019 GMT+7

Thư viện thân thiện Zhishan biến giấc mơ thành hiện thực ở vùng khó Quảng Bình

aa
Gần một tháng sau ngày khai giảng, thầy và trò trường Tiểu học (TH) số 2 Quảng Văn (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) lại hân hoan đón chào một sự kiện đặc biệt: lễ khánh thành thư viện thân thiện do tổ chức Zhishan trao tặng.
thu vien than thien zhishan bien giac mo thanh hien thuc o vung kho quang binh
Các đại biểu tại lễ khánh thành thư viện thân thiện tại trường TH số 2 Quảng Văn. Ảnh: Zhishan VN

Năm học 2019-2020, trường TH số 2 Quảng Văn (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) là một trong số 10 trường TH tại tỉnh Quảng Bình được Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thông qua tổ chức Zhishan hỗ trợ xây dựng thư viện thân thiện và tổ chức hoạt động đọc sách cho học sinh.

Sau gần ba tháng tích cực chuẩn bị, lễ khánh thành và đưa vào sử dụng thư viện thân thiện đã được tổ chức bởi Văn phòng dự án Zhishan và trường TH số 2 Quảng Văn vào sáng ngày 1/10 vừa qua.

Lễ khánh thành có sự tham dự của gần 100 đại biểu. Về phía Việt Nam có đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình, Hiệu trưởng các trường được tặng thư viện năm 2019, đại diện phụ huynh, học sinh trường TH số 2 Quảng Văn.

Về phía nhà tài trợ, sự kiện được chứng kiến bởi Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; Giám đốc điều hành và chuyên viên của tổ chức Zhishan tại Đài Loan, Trưởng Văn phòng và cán bộ điều hành dự án Zhishan tại Việt Nam.

thu vien than thien zhishan bien giac mo thanh hien thuc o vung kho quang binh
(Từ trái qua) Giám đốc Zhishan Đài Loan, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cùng học sinh trường TH số 2 Quảng Văn đọc sách trong thư viện mới khánh thành. Ảnh: Zhishan VN

Trường TH số 2 Quảng Văn nằm trên vùng đất trũng, thường xuyên phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt như bão lụt, bom mìn chưa nổ. Từ khi thành lập năm 2014, thầy và trò Nhà trường đã phải nỗ lực hết sức để dạy và học trong điều kiện hạn chế về cơ sở vật chất. Bởi vậy, một thư viện khang trang, hiện đại với diện tích 90m2, trang bị đầy đủ bàn ghế, tủ giá sách, tivi, mạng Internet, và nhất là hàng nghìn đầu sách đa dạng là một món quà “trong mơ” đối với thầy và trò trường TH số 2 Quảng Văn, Hiệu trưởng Nhà trường Đinh Thị Phương Nhạn chia sẻ.

Theo bà Đinh Thị Phương Nhạn, thư viện có vai trò vô cùng quan trọng khi mở ra một không gian để các em học sinh đến gần hơn với sách, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, bồi dưỡng tâm hồn, những giá trị trong cuộc sống cũng như tăng sự gắn kết với trường lớp.

Hiệu trưởng trường TH số 2 Quảng Văn nhấn mạnh: Thư viện tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện mục tiêu, chiến lược phát triển của Nhà trường trong giai đoan mới, cam kết đẩy mạnh các hoạt động để thư viện thực sự là “trái tim, linh hồn sống của Nhà trường”.

thu vien than thien zhishan bien giac mo thanh hien thuc o vung kho quang binh
Không gian thư viện thân thiện khang trang tại trường TH Quảng Văn. Ảnh: Zhishan VN

Phát biểu tại lễ khánh thành thư viện, Giám đốc tổ chức Zhishan Đài Loan ông Jay Hung bày tỏ sự tâm đắc với dự án Thư viện thân thiện. Ông đánh giá cao tính thiết thực của dự án được khởi xướng và quản lý thực hiện bởi ông Hoàng Trọng Thủy, Trưởng văn phòng dự án Zhishan Việt Nam. Theo ông Jay Hung, tuy kinh phí thực hiện không cao, song dự án Thư viện thân thiện đã mang lại lợi ích lớn, có sức lan tỏa nhanh, mạnh, huy động được sự tham gia đóng góp tích cực của cộng đồng địa phương.

Tổ chức phi chính phủ Zhishan Foundation (Đài Loan) bắt đầu triển khai các dự án viện trợ dài hạn tại Việt Nam từ năm 1995. Hiện tại, Zhishan đang thực hiện nhiều hợp phần dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi ở hai lĩnh vực giáo dục và y tế.

Từ năm 2003 tổ chức Zhishan bắt đầu triển khai lần lượt các dự án: Phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật; Học bổng cho học sinh nghèo; Làm bạn với sách tại tỉnh Quảng Bình với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 25 tỉ đồng. Trong đó Dự án “Làm bạn với sách” triển khai từ năm 2013, đến nay đã hỗ trợ 38 trường tiểu học tại 8 huyện thị xã/thành phố xây dựng thư viện thân thiện với gần 14.000 học sinh được hưởng lợi, tổng kinh phí Dự án đã hỗ trợ gần 3,4 tỉ đồng.

Năm 2018 với những đóng góp to lớn cho hoạt động đọc sách nói riêng và ngành giáo dục nói chung, tổ chức Zhishan Foundation vinh dự là tổ chức duy nhất được trao tặng đồng thời hai giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc lần thứ nhất năm 2018” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho tập thể và cá nhân.

Xem thêm: Ngày sách Việt Nam 2019

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hộ gia đình khó khăn ở Quảng Bình được viện trợ bộ lọc nước

Hộ gia đình khó khăn ở Quảng Bình được viện trợ bộ lọc nước

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Quyết định số 1150/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ phi Dự án “Viện trợ 1.000 bộ lọc nước cho 1.000 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Bình” do Tổ chức Giving It Back To Kids (GIBTK) tài trợ.
Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng: Lan tỏa nghĩa tình đến đoàn viên, người lao động tại Quảng Bình

Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng: Lan tỏa nghĩa tình đến đoàn viên, người lao động tại Quảng Bình

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và phiên chợ Công đoàn năm 2025 với nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn dành cho đoàn viên, người lao động.
Thêm khoảng 9 triệu USD vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Quảng Bình rà phá bom mìn

Thêm khoảng 9 triệu USD vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Quảng Bình rà phá bom mìn

Theo thỏa thuận mới, UBND tỉnh Quảng Bình và tổ chức Peace Trees VietNam sẽ triển khai các dự án rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân với kinh phí dự kiến 9 triệu USD trong giai đoạn 2025 - 2030. Thỏa thuận không chỉ hướng tới làm sạch bom mìn mà còn tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy ngoại giao nhân dân.

Các tin bài khác

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động