Nhấn mạnh người dân đang gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực thi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời vì "cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn".
thu tuong yeu cau nhanh chong trien khai ho tro nguoi dan gap kho vi covid 19 Thủ tướng: Quyết liệt phòng COVID-19 nhưng phải cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho nhân dân
thu tuong yeu cau nhanh chong trien khai ho tro nguoi dan gap kho vi covid 19 Thủ tướng: Việc xuất khẩu gạo cần phải xem xét kỹ lưỡng, thận trọng

Chiều 5/4, Thường trực Chính phủ tổ chức họp về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn.

Đồng thời, phải tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách. "Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thảo luận về báo cáo, các bộ, ngành đều cho rằng hỗ trợ trực tiếp và càng sớm thì càng tốt. Trong đó, xác định đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với ý kiến cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc.

thu tuong yeu cau nhanh chong trien khai ho tro nguoi dan gap kho vi covid 19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Do đó, Nhà nước phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người dân. Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội cho người dân có ý nghĩa quan trọng - Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước phối hợp tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan. Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền.

Nhất trí với tinh thần Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình ra về thời gian, phương pháp hỗ trợ, Thủ tướng lưu ý, việc chi trả làm sao phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn, chứ không phải tháng nào cũng phải chạy đi xin. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn".

Về nguồn lực sử dụng cho việc hỗ trợ, Thủ tướng nêu rõ, có nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên như giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội. Bên cạnh đó, có nguồn từ tăng thu 2019 và sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác.

Thủ tướng đề nghị phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương phân bổ thế nào. "Các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ Trung ương" - Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong yeu cau nhanh chong trien khai ho tro nguoi dan gap kho vi covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi không tuân thủ về quy định cách ly y tế

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (SARS-CoV-2) ...

thu tuong yeu cau nhanh chong trien khai ho tro nguoi dan gap kho vi covid 19 Thủ tướng: "Một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 còn máy móc, có điểm sai"

"Chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ...

thu tuong yeu cau nhanh chong trien khai ho tro nguoi dan gap kho vi covid 19 Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội chưa phải phong toả, chỉ hạn chế giao thông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cách ly xã hội chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ hạn chế giao thông, nhằm mục ...

Truyền hình