Việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước. Từng chuyến bay đón người về phải được các bộ, ngành liên quan thống nhất báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước
Thêm chuyến bay đưa 280 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước Thêm chuyến bay đưa 280 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Chiều 14/1, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi về vấn đề được nhiều người quan tâm là việc đưa công dân về nước trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Trong suốt thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không trong và ngoài nước tổ chức 299 chuyến bay, đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Thủ tướng sẽ quyết định từng chuyến bay đưa công dân về nước
Thủ tướng sẽ quyết định từng chuyến bay đưa công dân về nước - Ảnh minh hoạ

"Việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Theo bà Hằng, do chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, ngày 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản ban hành yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trong trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải thông báo, thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Dẫn thông tin từ các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện có rất nhiều người Việt Nam đăng ký về nước từ nay đến Tết Nguyên đán. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước.

Thủ tướng sẽ quyết định từng chuyến bay đưa công dân về nước
hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trước đó, ngày 13/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phải tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh và Nam Phi.

Đồng thời, yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng: khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn tàu bay theo quy định...

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch
Tết Nguyên đán cận kề, các địa phương tại miền Trung tiếp tục tăng cường kiểm soát trên tuyến biên giới đường bộ, biên giới biển, đồng thời quyết liệt thực hiện các biện pháp quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.
Nhật Bản đóng cửa biên giới với người nước ngoài Nhật Bản đóng cửa biên giới với người nước ngoài
Thủ tướng Suga giải thích rằng sự thay đổi này là để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập Nhật Bản qua đường hàng không.
Cần phải thận trọng khi đưa người nhập cảnh vào Việt Nam Cần phải thận trọng khi đưa người nhập cảnh vào Việt Nam
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021.
In bài viết

Truyền hình