Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:05 | 26/08/2021 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải thiết lập ‘Chiến khu xanh’ để làm hậu cứ vững chắc cho TP.HCM

aa
“Trận chiến” với COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh chỉ có thể sớm thành công khi 3 tỉnh vành đai (Bình Dương, Đồng Nai, Long An) khống chế được dịch sớm một bước. Chỉ như vậy chúng ta mới tạo được “vành đai xanh” , tiến tới từng bước mở rộng xây dựng “chiến khu xanh” làm hậu cứ vững chắc để tập trung dập dịch, giành lại cuộc sống bình thường mới cho Thành phố hơn 10 triệu dân, phấn đấu cho một thành phố xanh bền vững.
Người dân TP.HCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận hỗ trợ tiền mặt, túi an sinh Người dân TP.HCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận hỗ trợ tiền mặt, túi an sinh
Công an TP.HCM hướng dẫn chi tiết 11 nội dung kiểm soát giấy đi đường Công an TP.HCM hướng dẫn chi tiết 11 nội dung kiểm soát giấy đi đường
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải thiết lập ‘Chiến khu xanh’ để làm hậu cứ vững chắc cho TP.HCM
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới kiểm tra việc phòng chống dịch tại TPHCM hồi giữa tháng 7/2021. Ảnh: VGP

Đợt dịch COVID-19 thứ 4 với biến thể Delta tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vành đai (Bình Dương, Đồng Nai, Long An) đang là mặt trận nóng bỏng, khốc liệt nhất.

Trên cơ sở khảo sát, phân tích kỹ lưỡng diễn biến dịch bệnh, ngay từ đầu tháng 7/2021, chiến lược phòng chống COVID-19 tại khu vực này đã được hình thành. Theo đó, chúng ta phải khoanh vùng TPHCM đồng bộ với các tỉnh phía nam để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trên cơ sở đó, từng bước xây dựng các “vùng xanh”, “vành đai xanh”, bao chặt các “vùng đỏ” để tập trung tổng lực dập dịch, nỗ lực xanh hóa, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, công tác phòng chống COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận đã đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh việc tập trung nhân lực, vật lực phòng chống dịch ở trong địa bàn, chúng ta cần nhanh chóng thiết lập bằng được “vành đai xanh” bao quanh Thành phố.

Nói cách khác “trận chiến” với COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có thể sớm thành công khi 3 tỉnh vành đai (Bình Dương, Đồng Nai, Long An) khống chế được dịch sớm một bước. Chỉ như vậy chúng ta mới tạo được “vành đai xanh” từng bước mở rộng xây dựng “chiến khu xanh” làm hậu cứ vững chắc để tập trung dập dịch, giành lại cuộc sống bình thường mới cho Thành phố hơn 10 triệu dân.

Chính vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu: Khẩn trương hình thành những vùng xanh an toàn để làm hậu phương vững chắc cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Công điện số 1099/CĐ-TTg về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu đồng chí Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, các đồng chí Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để tập trung ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những ngày qua, với tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “tất cả vì Thành phố Hồ Chí Minh thân yêu”, lớp lớp những đoàn quân “áo trắng”, “áo xanh”, hàng trăm đoàn xe, chuyến tàu, chuyến bay… chở nặng “nghĩa tình” đã khẩn trương lên đường chia sẻ yêu thương, chung sức đồng lòng cùng chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam chống dịch, cứu dân.

Dù cuộc chiến với COVID-19 vẫn đang trong giai đoạn khó khăn nhất, khốc liệt nhất, nhưng trong những ngày qua, trên “chiến trường nóng bỏng” đã xuất hiện nhiều tín hiệu đáng mừng: Các tỉnh Đồng Nai, Long An đang từng bước kiểm soát được dịch bệnh; trong ngày 25/8 tỉnh Bình Dương có hơn 12.000 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi và xuất viện, số lượng người tử vong giảm;… những thông tin đó đã tạo nguồn năng lượng tích cực cho người dân Thành phố mang tên Bác.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều tối 25/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã chia sẻ nhiều thông tin khả quan về tình hình thực hiện giãn cách xã hội “ai ở đâu ở đó”, công tác chăm sóc y tế bảo vệ sức khỏe nhân dân và đưa ra nhận định: Chúng ta đang đi đúng hướng, nếu chúng ta giữ chắc được như thế này, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm được kiểm soát.

Vì nhân dân, vì miền Nam ruột thịt, vì Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu và cũng vì chính mình, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương lân cận “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa”, giữ vững, mở rộng các “vùng xanh”, tiến tới hình thành “vành đai xanh”, “chiến khu xanh” nhiều tầng, nhiều lớp, khoanh chặt "vùng đỏ", làm hậu cứ vững chắc, chia lửa với Thành phố Hồ Chí Minh, để các lực lượng tuyến đầu tập trung ngăn chặn đại dịch, sớm giành lại cuộc sống an bình cho nhân dân.

Hà Nội siết chặt kiểm soát các cửa ngõ ra vào Hà Nội siết chặt kiểm soát các cửa ngõ ra vào
UBND TP. Hà Nội yêu cầu siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 tại 23 chốt vào thành phố, đồng thời tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho, sốt tại cộng đồng để sàng lọc F0, truy vết F1, làm sạch cộng đồng.
Điều thêm 2.000 quân nhân hỗ trợ Bình Dương phòng chống dịch COVID-19 Điều thêm 2.000 quân nhân hỗ trợ Bình Dương phòng chống dịch COVID-19
Làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID0-19, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết sẽ điều thêm quân nhân, trạm xá di động và xe cứu thương tới để hỗ trợ tỉnh này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Chiều 25/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì công bố Quyết định số 1438/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 và họp Ban Chỉ đạo.
Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Thủ tướng: Chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với Hoa Kỳ

Thủ tướng: Chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với Hoa Kỳ

Sáng 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về chuẩn bị đàm phán, thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động