Đây là đánh giá được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (15/8).
Đề xuất không xử phạt ô tô hết hạn đăng kiểm vì giãn cách xã hội Đề xuất không xử phạt ô tô hết hạn đăng kiểm vì giãn cách xã hội
Do giãn cách xã hội, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải có ý kiến tới Bộ Công an, thống nhất không xử phạt xe quá hạn đăng kiểm trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm.
Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị này, Thường trực Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đánh giá lại công tác thời gian qua thực hiện các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị 16, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia để xem những điều đã làm và chưa làm được, nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, tập trung phân tích, đánh giá kỹ nguyên nhân chủ quan để từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phân cấp, phân quyền, nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện quy định của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giãn cách xã hội cần hoàn thiện và quyết liệt hơn
Ảnh minh hoạ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số địa phương đã ban hành thêm các chỉ thị chỉ đạo thực hiện việc này ở mức cao hơn, sớm hơn so với quy định của Chính phủ (VOV đưa tin).

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh cách làm này và ghi nhận nhiều nơi vừa qua đã nỗ lực, cố gắng giãn cách xã hội, có nơi giãn cách một tháng. “Với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của nhân dân, chúng ta đạt được những kết quả tích cực bước đầu cơ bản, có cái là nền tảng, có cái là khởi điểm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì chúng ta thấy chưa đạt mong muốn, mục tiêu đề ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trên cơ sở rút kinh nghiệm, các địa phương cần bổ sung, hoàn thiện và quyết liệt hơn.

Thủ tướng nhắc lại việc chống dịch chưa có tiền lệ, do đó các biện pháp tổ chức thực hiện phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội. Ông yêu cầu đưa ra lộ trình, biện pháp để hoàn thành mục tiêu.

"Nếu để kéo dài thì chống dịch không dứt điểm và kinh tế - xã hội không phát triển được, không có nguồn lực để chống dịch”, Thủ tướng nhận định.

Ông cho rằng chúng ta không có điều kiện như các nước phát triển, quy mô nền kinh tế còn hạn chế nên phải kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh mới có nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội. “Chúng ta quyết tâm không để xảy ra khủng hoảng kinh tế và y tế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong điều kiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị Covid-19, Thủ tướng khẳng định giãn cách, cách ly xã hội phải thực hiện triệt để và phải phong toả các ổ dịch nghiêm ngặt để tách F0, có điều trị phù hợp; phát hiện nguồn lây trong cộng đồng bằng xét nghiệm đại trà.

TP.HCM và Bình Dương cần xét nghiệm nghiêm, trọng tâm, trọng điểm trong thời gian còn lại của giãn cách, tìm kiếm nguồn vaccine và thuốc điều trị.

Theo Thủ tướng, vừa qua, các cấp, các ngành đã nỗ lực cố gắng, đến nay, nếu không kiên định các mục tiêu thì sẽ thất bại. Do đó phải bảo vệ thành quả đạt được.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo Thủ tướng về công tác phòng chống dịch và những kiến nghị, đề xuất gửi tới Chính phủ, Thủ tướng.

Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng "Cô hồn" và Vu Lan bằng cách nào?
Bước sang tháng 7 âm lịch - Tháng cô hồn, theo thông lệ đây là tháng diễn ra nhiều hoạt động tâm linh trong tập quán của người Việt. Tuy nhiên, tại thời điểm giãn cách như hiện nay việc sắm lễ cho những hoạt động này là không hề dễ dàng.
Tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội đến 23/8 Tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội đến 23/8
Theo Công điện số 18 mới được UBND Thành phố Hà Nội ban hành hôm nay (6/8), thành phố sẽ tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h00 ngày 23/8/2021.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn, hiệu quả hơn Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn, hiệu quả hơn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1068/CĐ-TTg ngày 5/8/2021 yêu các Bộ ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình