Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội giờ đây không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam. Thay vào đó, Hà Nội tự tin định vị mình là một trong những trung tâm của vực Đông Nam Á và Đông Á.
thu tuong nguyen xuan phuc can hanh dong de giai phong tiem nang to lon cua phu nu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ
khai mac hoi nghi cap cao asean lan thu 36 tap trung phuc hoi kinh te do anh huong cua covid 19 Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36: Tập trung phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19

Ngày 27/6, Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển" được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của khoảng 1.300 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hội nghị đã nhấn mạnh nội hàm hợp tác phát triển với quan điểm chân thành hợp tác được đề cao, theo đó hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và Nhà nước trong một tầm nhìn dài hạn. Theo Thủ tướng, đây là thông điệp quan trọng về thu hút đầu tư của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, tư duy "Hà Nội không vội được đâu" đã cũ, đã lạc hậu. Ngày nay, Hà Nội đã tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển. Hà Nội cũng đã tôn vinh doanh nghiệp; hợp tác tháo gỡ bất cập, xây dựng hệ thống chính trị liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

thu tuong ha noi huong toi tro thanh trung tam cua khu vuc dong a va dong nam a
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị ( Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Với vị thế mới, Hà Nội giờ đây không chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam. Ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội cần được định nghĩa là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của Đông Á.

Mục tiêu của Hà Nội giờ đây không phải là ganh đua với các địa phương trong nước, mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố trong khu vực. Để hiện thực hoá tầm nhìn này, Thủ tướng nhấn mạnh Hà Nội phải gây dựng 3 yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" trong phát triển.

Trong đó, "nhân hòa" là yếu tố then chốt nhất với Hà Nội. Chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương luôn tạo điều kiện, cùng Hà Nội tháo gỡ khó khăn nhanh hơn, thuận lợi hơn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nhắc lại rằng thu nhập bình quân đầu người Hà Nội hiện đạt gần 5.500 USD, Thủ tướng dự báo nếu duy trì được tăng trưởng bình quân 9 %/năm thì đến năm 2030, Hà Nội sẽ chạm ngưỡng nền kinh tế có thu nhập cao. Mục tiêu tối thiểu Hà Nội cần đặt ra là phải cán đích nền kinh tế có thu nhập cao trước mục tiêu 2045 của cả nước ít nhất 10 năm, thậm chí 15 năm.

thu tuong ha noi huong toi tro thanh trung tam cua khu vuc dong a va dong nam a
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: BTC/Vietnam+)

Về yếu tố "thiên thời" và "địa lợi", Thủ tướng cho rằng Hà Nội phải có chất lượng thể chế tốt, phải tranh thủ các cơ chế đặc thù mà Hà Nội đang có như Luật Thủ đô, Nghị định của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết mới đây của Quốc hội. Chính quyền Hà Nội, cộng đồng doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế hãy nắm bắt, tận dụng triệt để các cơ chế, chính sách đặc thù này như yếu tố thiên thời hiếm có của Hà Nội.

Về "địa lợi", Hà Nội phải tận dụng tối đa lợi thế về địa chính trị, kinh tế của Việt Nam, hẹp hơn là Vùng Thủ đô. Như vậy, Hà Nội phải hợp tác liên kết vùng và xem các địa phương là đối tác chứ không phải đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, Hà Nội phải có được "cổ đông chiến lược" cùng đồng hành với chiến lược của mình. Đó là chính là các doanh nghiệp tốt, người giàu, người giỏi, đặc biệt các giới khoa học, công nghệ.

Hà Nội trao chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn 17,6 tỷ USD

Tại Hội nghị, Thành phố Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD), trong đó có dự án của Sumitomo, Aeon Mall...

Thành phố cùng các nhà đầu tư ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD, với nhiều dự án quy mô lớn.

Trong đó, có 100 dự án trong nước với số vốn 227.499 tỷ đồng và 22 dự án đầu tư vốn FDI, số vốn 5,7 tỷ USD (tương đương 131 tỷ đồng) và 107 dự án đầu tư công. Tổng số dự án và số vốn tăng tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016.

bo cong thuong lanh dao dien luc phai truc tiep xu ly thac mac ve tien dien Bộ Công thương: Lãnh đạo điện lực phải trực tiếp xử lý thắc mắc về tiền điện

Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải rà soát, phúc tra hóa đơn có chỉ số điện tăng từ ...

asean quyet tam xay dung bien dong hop tac va an toan ASEAN quyết tâm xây dựng Biển Đông hợp tác và an toàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các nước ASEAN quyết tâm duy trì đối thoại, thúc đẩy hợp tác cũng như xây dựng quy ...

thu tuong nguyen xuan phuc dam bao tien do dieu tra cac vu an tham nhung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảm bảo tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ...

In bài viết

Truyền hình