Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa được khai mạc trọng thể tại Hà Nội với nhiều nội dung mới đáng chú ý: Nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số, thúc đẩy hợp tác thanh niên và tiếp tục ứng phó, tìm hướng phục hồi sau dịch COVID-19.
cang thang gia tang o bien dong asean doi mat nhieu thach thuc an ninh phuc tap Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông: ASEAN đối mặt nhiều thách thức an ninh phức tạp
dien bien moi bien dong se len ban nghi su asean Diễn biến mới Biển Đông sẽ lên bàn nghị sự Asean

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, sáng 26/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Đây là hội nghị cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Hội nghị lần này diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN tại các đầu cầu mỗi nước. Theo thông lệ, đây là hội nghị nội bộ của các nhà lãnh đạo ASEAN. Phiên khai mạc được phát thanh và truyền hình trực tiếp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới.

Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, mặt khác, cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế. Đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

1028 092253 asean 2020 khai mac hoi nghi cap cao asean lan thu 36
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, sẽ diễn ra nhiều hoạt động đáng chú ý: Phiên họp đặc biệt của lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số, Phiên đối thoại của lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA); Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện Thanh niên ASEAN; Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).

Trong đó, Phiên họp đặc biệt của lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về thúc đẩy các quyền của phụ nữ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà lãnh đạo ASEAN họp bàn về nội dung này.

Phiên đối thoại của lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA-41 dẫn đầu. Cùng tham dự, có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, với tư cách là Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA.

Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện Thanh niên ASEAN sẽ tập trung về việc thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong xây dựng Cộng đồng. Các đại diện thanh niên sẽ đệ trình Tuyên bố về thanh niên cho Lãnh đạo các nước ASEAN tại cuộc Đối thoại.

1030 3 hpwg
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc sáng 26/6 (Ảnh: Như Ý/Tiền Phong)

Tại Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC), dự kiến đại diện ABAC sẽ trình Lãnh đạo ASEAN các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, đẩy mạnh tự do, thuận lợi hóa thương mại - đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo sẽ rà soát, xem xét lại tất cả công việc của ASEAN từ Hội nghị Cấp cao lần trước (Hội nghị Cấp cao lần thứ 35 vào tháng 11/2019) đến nay, đưa ra chỉ đạo cho định hướng xây dựng cộng đồng thời gian tới, đặc biệt trong 6 tháng cuối năm.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng cho ý kiến định hướng về quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài (quan hệ đối ngoại của ASEAN); trao đổi với nhau về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Đặc biệt, xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay, các nhà lãnh đạo cũng sẽ tập trung thảo luận, họp bàn về việc tiếp tục ứng phó với đại dịch COVID-19 và hướng phục hồi của ASEAN sau những tác động của dịch bệnh.

Theo chương trình, tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay.

tim kiem giai phap de xuat sang kien ho tro phu nu va tre em gai asean Tìm kiếm giải pháp, đề xuất sáng kiến hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ASEAN

Trong bối cảnh dịch COVID-19, phụ nữ và trẻ em gái phải hứng chịu tác động mạnh mẽ nhất bởi đại dịch. Nhóm Phụ nữ ...

singapore danh gia cao vai tro va cac sang kien cua viet nam tren cuong vi chu tich asean 2020 Singapore đánh giá cao vai trò và các sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Đó là nhận định của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

cac to chuc huu nghi nhan dan 10 nuoc asean va trung quoc hop truc tuyen thuc day giao luu huu nghi trong tinh hinh moi Các tổ chức hữu nghị nhân dân 10 nước ASEAN và Trung Quốc họp trực tuyến thúc đẩy giao lưu hữu nghị trong tình hình mới

Chiều ngày 19/5/2020, Hội nghị đặc biệt trực tuyến lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân các nước ASEAN với Trung Quốc về ...

In bài viết

Truyền hình