Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:48 | 09/05/2020 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân tộc ta có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết

aa
"Dân tộc ta có sẵn sức đề kháng của tinh thần đoàn kết để vượt qua khó khăn. Nếu mỗi người hi sinh một phần lợi ích nhỏ của mình thì mọi người đều được hưởng lợi. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng" - Thủ tướng nói.
thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Toàn văn phát biểu của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc
thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Thủ tướng: Tập trung khởi động lại nền kinh tế với "5 mũi giáp công"

Sáng nay (9/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp nhằm trao đổi các vấn đề về nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Dân tộc Việt Nam có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đây là "hội nghị triệu người nghe", khi được truyền hình trực tiếp để nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có thể theo dõi.

"Việt Nam đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép. Một mặt vừa phòng chống dịch, một mặt vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế tối thiểu đi kèm với các cải cách thể chế và cơ cấu, để ngọn lửa tăng trưởng vẫn phải cháy, và sớm bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Như bao biến cố lớn của lịch sử, loài người rồi sẽ chiến thắng dù có những mất mát". Thủ tướng nhấn mạnh và trích dẫn câu nói của Darwin: Không phải loài mạnh nhất hay thông minh nhất, mà loài thích nghi tốt nhất sẽ tồn tại.

Để có thể làm được những điều nêu trên trong hoàn cảnh khó khăn do tác động từ đại dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết, tiếp theo đó là tính kỷ luật và tuân thủ của người dân.

Theo Thủ tướng, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tham dự hôm nay là những doanh nghiệp có khả năng thích nghi tốt nhất. Song Thủ tướng cũng bày tỏ, ông rất buồn khi các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị giải thể thời gian qua.

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu cao sự thích nghi của Việt Nam với khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

"Dân tộc ta có sẵn sức đề kháng của tinh thần đoàn kết để vượt qua khó khăn. Nếu mỗi người hi sinh một phần lợi ích nhỏ của mình thì mọi người đều được hưởng lợi. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng" - Thủ tướng nói.

"Hôm qua, tôi làm việc với TP.HCM, thành phố này cho biết chỉ có 3% số doanh nghiệp đã rời thị trường, còn 97% đang chờ cầu để hoạt động trở lại. Thành phố này tăng trường 1,03% trong quý I chứ không phải 0,42% như đã công bố. Hà Nội tăng trưởng trên 3,5%, Hải Phòng 14,9%...", Thủ tướng cho biết.

Cũng theo Thủ tướng, quý I vừa qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3,82%. Dù đây là mức thấp nhất của quý I trong hơn 10 năm qua, song đây vẫn là mức tăng trưởng khá cao so với bối cảnh chung của thế giới, thậm chí tăng trưởng cao nhất trong khu vực ASEAN.

Nhấn mạnh việc nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn để phát triển, Thủ tướng cho rằng giờ là lúc “lò xo bị nén lại” sẵn sàng để bung ra. Ông nhấn mạnh cần tập trung hơn nữa khởi động nền kinh tế, phấn đầu tăng trưởng GDP năm nay trên 5%, không thấp như IMF dự báo chỉ 2,7%.

"Với tác động của Covid-19, chúng ta đang ở thời khắc mang tính bước ngoặt mới của lịch sử, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với tất cả quốc gia trên thế giới. Hiếm có 1 đại dịch y tế có tác động đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ như đại dịch Covid-19", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trên thế giới hiện đã có gần 4 triệu người nhiễm bệnh ở hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, gần 300.000 người đã chết. Gần nửa dân số thế giới bị ảnh hưởng do các lệnh đóng cửa và giãn cách.

Trên phương diện kinh tế, khủng hoảng Covid-19 đang tác động đến mọi mặt của nền kinh tế: Từ cung cho đến cầu, từ thị trường tài chính cho đến nền kinh tế thực, từ sản xuất cho đến tiêu dùng…

5 mũi giáp công để tái khởi động nền kinh tế

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị 5 mũi giáp công để tái khởi động trong lúc này: Thứ nhất, tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân. Thứ hai, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thứ ba, tăng cường xuất khẩu. Thứ tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Thứ năm, khuyến khích tăng cường nhu cầu nội địa.

"Hội nghị được tổ chức hội nghị rất khác so với các lần trước, thể hiện tinh thần yêu nước. Mà yêu nước thì phải hành động. Doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp vào phát triển theo hình chữ V, chứ không phải là U hay W", ông nói.

Thủ tướng đặt kỳ vọng hội nghị kết tinh tinh thần yêu nước người dân và doanh nghiệp, tái cơ cấu, vượt qua yếu kém, vượt lên tăng trưởng, không chỉ tạo dựng môi trường đoàn kết, yêu lao động, đóng góp cho đất nước.

Các doanh nghiệp cũng cần cùng nhau sẻ chia, đóng góp cho bản thân doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động, tinh thần này phải được lan tỏa, phải có kết quả cụ thể. Hội nghị sẽ không có nói suông, không nói rồi để đó, phải gỡ khó cho doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành phải xắn tay áo, địa phương phải tháo gỡ cho doanh nghiệp. Cán bộ công chức phải được quản lý để chống lại sự tiêu cực, vô cảm, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự cuộc họp trực tuyến Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 8/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự Phiên họp trực tuyến Cấp cao của ...

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Thủ tướng: Tiếp tục giảm "giãn cách xã hội" thế nào để trở lại hoạt động bình thường

Sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình dịch COVID-19 và ...

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Thủ tướng bổ nhiệm lãnh đạo mới Ban Cơ yếu Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về công tác cán bộ, theo đó bổ nhiệm nhân sự mới giữ chức vụ lãnh ...

Nam An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Chỉ với vài thao tác trên điện thoại, cử tri có thể biết chính xác nơi bỏ phiếu, xem tiểu sử ứng viên, theo dõi tiến độ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI)... đang được các địa phương ứng dụng rộng rãi, giúp cử tri tiếp cận thông tin nhanh chóng, thuận tiện, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra minh bạch, dân chủ, đúng quy định.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động