Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:48 | 09/05/2020 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân tộc ta có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết

aa
"Dân tộc ta có sẵn sức đề kháng của tinh thần đoàn kết để vượt qua khó khăn. Nếu mỗi người hi sinh một phần lợi ích nhỏ của mình thì mọi người đều được hưởng lợi. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng" - Thủ tướng nói.
thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Toàn văn phát biểu của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc
thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Thủ tướng: Tập trung khởi động lại nền kinh tế với "5 mũi giáp công"

Sáng nay (9/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp nhằm trao đổi các vấn đề về nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Dân tộc Việt Nam có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đây là "hội nghị triệu người nghe", khi được truyền hình trực tiếp để nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có thể theo dõi.

"Việt Nam đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép. Một mặt vừa phòng chống dịch, một mặt vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế tối thiểu đi kèm với các cải cách thể chế và cơ cấu, để ngọn lửa tăng trưởng vẫn phải cháy, và sớm bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Như bao biến cố lớn của lịch sử, loài người rồi sẽ chiến thắng dù có những mất mát". Thủ tướng nhấn mạnh và trích dẫn câu nói của Darwin: Không phải loài mạnh nhất hay thông minh nhất, mà loài thích nghi tốt nhất sẽ tồn tại.

Để có thể làm được những điều nêu trên trong hoàn cảnh khó khăn do tác động từ đại dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết, tiếp theo đó là tính kỷ luật và tuân thủ của người dân.

Theo Thủ tướng, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tham dự hôm nay là những doanh nghiệp có khả năng thích nghi tốt nhất. Song Thủ tướng cũng bày tỏ, ông rất buồn khi các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị giải thể thời gian qua.

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu cao sự thích nghi của Việt Nam với khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

"Dân tộc ta có sẵn sức đề kháng của tinh thần đoàn kết để vượt qua khó khăn. Nếu mỗi người hi sinh một phần lợi ích nhỏ của mình thì mọi người đều được hưởng lợi. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng" - Thủ tướng nói.

"Hôm qua, tôi làm việc với TP.HCM, thành phố này cho biết chỉ có 3% số doanh nghiệp đã rời thị trường, còn 97% đang chờ cầu để hoạt động trở lại. Thành phố này tăng trường 1,03% trong quý I chứ không phải 0,42% như đã công bố. Hà Nội tăng trưởng trên 3,5%, Hải Phòng 14,9%...", Thủ tướng cho biết.

Cũng theo Thủ tướng, quý I vừa qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3,82%. Dù đây là mức thấp nhất của quý I trong hơn 10 năm qua, song đây vẫn là mức tăng trưởng khá cao so với bối cảnh chung của thế giới, thậm chí tăng trưởng cao nhất trong khu vực ASEAN.

Nhấn mạnh việc nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn để phát triển, Thủ tướng cho rằng giờ là lúc “lò xo bị nén lại” sẵn sàng để bung ra. Ông nhấn mạnh cần tập trung hơn nữa khởi động nền kinh tế, phấn đầu tăng trưởng GDP năm nay trên 5%, không thấp như IMF dự báo chỉ 2,7%.

"Với tác động của Covid-19, chúng ta đang ở thời khắc mang tính bước ngoặt mới của lịch sử, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với tất cả quốc gia trên thế giới. Hiếm có 1 đại dịch y tế có tác động đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ như đại dịch Covid-19", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trên thế giới hiện đã có gần 4 triệu người nhiễm bệnh ở hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, gần 300.000 người đã chết. Gần nửa dân số thế giới bị ảnh hưởng do các lệnh đóng cửa và giãn cách.

Trên phương diện kinh tế, khủng hoảng Covid-19 đang tác động đến mọi mặt của nền kinh tế: Từ cung cho đến cầu, từ thị trường tài chính cho đến nền kinh tế thực, từ sản xuất cho đến tiêu dùng…

5 mũi giáp công để tái khởi động nền kinh tế

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị 5 mũi giáp công để tái khởi động trong lúc này: Thứ nhất, tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân. Thứ hai, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thứ ba, tăng cường xuất khẩu. Thứ tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Thứ năm, khuyến khích tăng cường nhu cầu nội địa.

"Hội nghị được tổ chức hội nghị rất khác so với các lần trước, thể hiện tinh thần yêu nước. Mà yêu nước thì phải hành động. Doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp vào phát triển theo hình chữ V, chứ không phải là U hay W", ông nói.

Thủ tướng đặt kỳ vọng hội nghị kết tinh tinh thần yêu nước người dân và doanh nghiệp, tái cơ cấu, vượt qua yếu kém, vượt lên tăng trưởng, không chỉ tạo dựng môi trường đoàn kết, yêu lao động, đóng góp cho đất nước.

Các doanh nghiệp cũng cần cùng nhau sẻ chia, đóng góp cho bản thân doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động, tinh thần này phải được lan tỏa, phải có kết quả cụ thể. Hội nghị sẽ không có nói suông, không nói rồi để đó, phải gỡ khó cho doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành phải xắn tay áo, địa phương phải tháo gỡ cho doanh nghiệp. Cán bộ công chức phải được quản lý để chống lại sự tiêu cực, vô cảm, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự cuộc họp trực tuyến Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 8/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự Phiên họp trực tuyến Cấp cao của ...

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Thủ tướng: Tiếp tục giảm "giãn cách xã hội" thế nào để trở lại hoạt động bình thường

Sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình dịch COVID-19 và ...

thu tuong nguyen xuan phuc dan toc ta co san chat de khang cua tinh than doan ket Thủ tướng bổ nhiệm lãnh đạo mới Ban Cơ yếu Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về công tác cán bộ, theo đó bổ nhiệm nhân sự mới giữ chức vụ lãnh ...

Nam An
Nguồn:

Tin cùng chủ đề: Tin tức trong ngày

Tin tức trong ngày mới nhất: Tạo hình các cơ quan cho cặp song sinh dính liền vừa được tách rời

Tin tức trong ngày mới nhất: Tạo hình các cơ quan cho cặp song sinh dính liền vừa được tách rời

Tin tức trong ngày mới nhất: Tách rời thành công cặp song sinh dính liền; nam sinh lớp 9 bị đánh tử vong vì bảo vệ người khác… là những tin thời sự nóng nhất hôm nay.    
Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh

Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh

Tin tức trong ngày mới nhất: 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở Tây Ninh, cháy kho hoá chất ở Long Biên, nghi do chập điện, đầu kéo bonton bốc cháy dữ dội trên sông Lòng Tàu… là những tin thời sự nóng nhất hôm nay.    

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động