Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
10:55 | 04/03/2015 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Ứng phó biến đổi khí hậu phải liên tục và dựa vào nội lực là chính"

aa
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu nhấn mạnh điều này trong cuộc họp lần thứ VI của Ủy ban, chiều 3/3, tại trụ sở Chính phủ.

thu tuong nguyen tan dung ung pho bien doi khi hau phai lien tuc va dua vao noi luc la chinh

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các ủy viên Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH).

Theo nhiều dự báo khoa học, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH, nước biển dâng. Những tác động tiêu cực của BĐKH ngày càng rõ và ngày càng lớn, đòi hỏi chúng ta phải đề ra những giải pháp ứng phó hiệu quả để phát triển bền vững trong điều kiện mới.

Đảng, Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách ứng phó với BĐKH và qua quá trình triển khai thực hiện đã đạt được kết quả tích cực bước đầu, nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về hậu quả của BĐKH, nước biển dâng được nâng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa; phải nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành về ứng phó với BĐKH. Bên cạnh đó, một trong những hạn chế trong ứng phó với BĐKH thời gian qua là việc bố trí nguồn lực còn phân tán, có dự án còn kém hiệu quả, đầu tư còn dàn trải.

Thủ tướng nhấn mạnh việc ứng phó với BĐKH phải thực hiện liên tục, đồng bộ, đồng thời phải có trọng tâm, trọng điểm ở tất các các lĩnh vực, ở các ngành, các cấp. Nguồn lực dành cho ứng phó với BĐKH phải bằng nội lực là chính.

Đề cập tới các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Trung ương về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW; Chiến lược, Kế hoạch quốc gia về BĐKH và tăng trưởng xanh;…

Mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người dân, doanh nghiệp đều phải nâng cao nhận thức, đều phải tính toán. Đi liền với đó là tập trung rà soát, cập nhật, xây dựng lại quy hoạch của từng vùng, từng ngành theo tinh thần phải sống chung với BĐKH, với nước biển dâng.

“Thí dụ ngành giao thông phải quy hoạch, làm con đường phải tính bao nhiêu năm; ngành nông nghiệp phải làm quy hoạch lại thủy lợi như thế nào; tương tự ngành xây dựng cũng vậy...”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Từ việc làm tập trung rà soát, cập nhật quy hoạch để xác định các dự án trọng tâm, trọng điểm cần đầu tư vì nguồn lực đầu tư của đất nước còn hạn chế, qua đó đảm bảo tính hiệu quả của các dự án.

Các dự án trọng điểm phải tập trung vào các lĩnh vực bức thiết, như chống xói lở thông qua việc trồng rừng phòng hộ, đắp đê; tính toán, xác định rõ các vùng đất nào cần phải chống xâm nhập mặn; thực hiện hiệu quả các giải pháp chống ngập úng (do thủy triều dâng lên) ở một số TP. lớn trong đó có TPHCM.

Tái khẳng định quan điểm nguồn vốn phục vụ cho ứng phó với BĐKH phải bằng nội lực là chính, gồm nguồn lực từ nhân dân, từ ngân sách, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý cần hết sức quan tâm thu hút, vận động nguồn lực từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phục vụ đắc lực, hiệu quả cho các hoạt động ứng phó với BĐKH, nước biển dâng; đồng thời tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực BĐKH.

Thời gian qua, chính sách pháp luật của Việt Nam về BĐKH được xây dựng tương đối đồng bộ, tạo cơ sở quan trọng để các Bộ, ngành, địa phương triển khai xây dựng, thực hiện công tác ứng phó với BĐKH một cách hiệu quả.

Cơ cấu tổ chức, bộ máy tiếp tục được hoàn thiện, góp phần tăng cường hiệu quả công tác ứng phó với BĐKH, thúc đẩy hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực đầu tư ứng phó với BĐKH.

Công tác thanh tra, kiểm tra giám sát kết quả thực hiện Dự án, Chương trình, hoạt động ứng phó với BĐKH được đẩy mạnh; các bộ tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá hoạt động ứng phó với BĐKH được nghiên cứu xây dựng, hỗ trợ cho việc lựa chọn các hoạt động ưu tiên, đảm bảo tính trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình, bối cảnh phát triển chung.

Kết quả nghiên cứu khoa học, xây dựng kịch bản BĐKH, nước biển dâng được cập nhật, việc triển khai chương trình khoa học công nghệ quốc gia được tổng kết, đánh giá, chuyển giao ứng dụng.

Năng lực cảnh báo, dự báo thiên tai được quan tâm đầu tư và bước đầu phát huy hiệu quả, đáp ứng cho yêu cầu chủ động phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ứng phó với BĐKH được quan tâm triển khai; nội dung BĐKH được xây dựng, lồng ghép, đưa vào giảng dạy, phổ cập ở các cấp học.

Theo Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Tuyến đường kết nối Abyei-Agok do Đội Công binh số 4 Việt Nam xây dựng, như một minh chứng sống động cho giá trị của sự lao động bền bỉ, đầy trách nhiệm của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động