Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:45 | 23/06/2015 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đây là cơ hội vàng để thành công

aa
Nằm trên giao lộ kết nối giữa Đông Nam Á và các thị trường rộng lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, 5 nước ACMECS có tiềm năng lớn để nâng cao vai trò và vị thế trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

thu tuong nguyen tan dung day la co hoi vang de thanh cong

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ACMECS-6. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ACMECS với cộng đồng DN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng hợp tác ACMECS không chỉ gắn kết tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước láng giềng mà còn mở ra không gian phát triển mới cho các DN trong và ngoài khu vực. Đây là cơ hội vàng để thành công.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 6 (ACMECS 6) tổ chức sáng 23/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ACMECS với cộng đồng doanh nghiệp.

Nằm trên giao lộ kết nối giữa Đông Nam Á và các thị trường rộng lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, 5 nước ACMECS có tiềm năng lớn để nâng cao vai trò và vị thế trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Kể từ khi hình thành vào năm 2003 đến nay, hợp tác ACMECS đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa các thành viên. Đặc biệt, liên kết giao thông giữa các nước ACMECS thông qua phát triển các tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), hành lang phía Nam (SEC) đã góp phần cắt giảm chi phí giao thông, nâng cao tính cạnh tranh của khu vực. Các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực đã và đang ít nhiều hưởng lợi từ những thành quả này.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ACMECS đánh giá cao và ghi nhận những đề xuất hữu ích của Hội đồng Kinh doanh ACMECS và ý kiến phản hồi thiết thực của các doanh nghiệp đối với hợp tác ACMECS trong thời gian qua. Đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng cứng và mềm nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư khu vực, thúc đẩy chuyển đổi các hành lang giao thông thành hành lang kinh tế.

Các nhà lãnh đạo mong muốn các doanh nghiệp tham gia sâu và tích cực hơn nữa vào quá trình xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác của ACMECS, chủ động đưa ra các sáng kiến về huy động và kết hợp các nguồn lực, đóng góp ý kiến cho các hoạt động hợp tác.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Với nguồn nhân lực dồi dào, quy mô thị trường 90 triệu dân, trong đó tầng lớp trung lưu có mức thu nhập khá ngày càng gia tăng, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực đổi mới, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và hội nhập quốc tế toàn diện, triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đặt trọng tâm cho năm 2015-2016 là cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đồng thời nhấn mạnh với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 và triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định thương mại tự do trong giai đoạn 2015-2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, bao gồm tất cả các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, EU, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc…

“Hợp tác ACMECS không chỉ gắn kết tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước láng giềng mà còn mở ra không gian phát triển mới cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực. Tôi tin tưởng rằng quý vị sẽ không bỏ lỡ cơ hội vàng để thành công. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại và đầu tư, đưa ACMECS trở thành sự lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp khu vực và quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

thu tuong nguyen tan dung day la co hoi vang de thanh cong

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ACMECS với cộng đồng DN. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

ACMECS-6: Việt Nam đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác trọng tâm

Tại Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế 3 dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 6 (ACMECS-6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các nước thuộc ACMECS đặt trọng tâm hợp tác vào 3 lĩnh vực, gồm nông nghiệp; tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại biên giới; phát triển bền vững lưu vực 3 dòng sông.

Sáng 23/6, tại Thủ đô Nay Pyi Taw đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế 3 dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 6 (ACMECS-6) với sự tham dự của Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng thân thiện giữa 5 quốc gia và thúc đẩy hợp tác ACMECS vì lợi ích của nhân dân 5 nước, vì hòa bình và thịnh vượng tại khu vực.
Các nhà lãnh đạo đã ghi nhận những tiến bộ đạt được trong triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2013-2015, đặc biệt trong kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa 5 nước, phát triển các hành lang kinh tế liên quốc gia như Hành lang kinh tế Đông-Tây, Hành lang kinh tế phía Nam (SEC), phát triển du lịch xanh và hợp tác nông nghiệp.

Xác định 8 lĩnh vực hợp tác ưu tiên

Định hướng cho hợp tác thời gian tới, Hội nghị đã thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2018 với mục tiêu là nâng cao sức cạnh tranh của các nền kinh tế, đưa ACMECS thành điểm đến hàng đầu về đầu tư và du lịch, hình thành cơ sở sản xuất thống nhất trong khu vực ACMECS, đặc biệt ở các khu vực biên giới, tận dụng các cơ hội phát triển mới mà Cộng đồng kinh tế ASEAN và các Hiệp định Thương mại tự do đem lại.

8 lĩnh vực hợp tác ưu tiên được xác định gồm: Tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư; nông nghiệp; hợp tác công nghiệp và năng lượng; kết nối giao thông; du lịch; phát triển nguồn nhân lực; y tế; và hợp tác về môi trường.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao vai trò và khuyến khích sự tham gia tích cực của khu vực doanh nghiệp và các đối tác phát triển trong thực hiện Kế hoạch hành động. Hội nghị cũng ủng hộ đề xuất của Việt Nam về nâng cao hiệu quả của hợp tác ACMECS.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định coi trọng của Việt Nam đối với hợp tác ACMECS và nhấn mạnh tiềm năng của hợp tác giữa 5 nước.

“Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế 5 nước chúng ta đều đang khởi sắc, tăng trưởng tích cực và là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững ở khu vực Đông Nam Á. Tôi cũng hài lòng nhận thấy quan hệ kinh tế thương mại giữa các nước thành viên đang ngày càng mở rộng. Điều này cho thấy hợp tác ACMECS có cơ sở vững chắc để phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong những năm qua, các nước thành viên ACMECS đã tích cực thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức, tận dụng các mạng lưới giao thông hiện có và các hành lang kinh tế như Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), Hành lang kinh tế phía Nam (SEC); thực hiện nhiều chính sách tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và du lịch tại tiểu vùng như mô hình kiểm tra một cửa, một lần dừng tại cặp cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia; chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng cứng, nổi bật là việc hoàn thành cây cầu hữu nghị qua sông Mekong giữa Lào và Myanmar, nâng cấp và xây mới nhiều tuyến đường liên kết giữa năm nước.

“Thành tựu đạt được là đáng ghi nhận, nhưng để đạt được các mục tiêu của Tuyên bố Bagan, ACMECS cần điều chỉnh để có thể phát huy tiềm năng, nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu của các nước thành viên. Tôi đề nghị Hội nghị giao các Bộ trưởng và quan chức cao cấp rà soát tổng thể về hợp tác ACMECS, đánh giá thực chất mặt được và chưa được, từ đó đề xuất hướng cải tiến cả về phương thức hoạt động cũng như nội dung hợp tác của ACMECS. Nguyên tắc chỉ đạo là hợp tác thật trọng tâm, không dàn trải, chỉ thúc đẩy những lĩnh vực mà ACMECS có thế mạnh, và cơ cấu hoạt động tinh gọn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Việt Nam đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác trọng tâm

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ACMECS đặt trọng tâm vào 3 lĩnh vực gồm hợp tác về nông nghiệp; tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại biên giới và hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Ayeyawad, Chao Phraya, Mekong.

Về hợp tác về nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho đây là lĩnh vực có tiềm năng và cũng là ngành sản xuất chiếm tỷ lệ lao động lớn nhất tại các nước ACMECS.

Do đó, mục tiêu chính của việc hợp tác là hỗ trợ các nước thành viên nâng cao năng suất lao động thông qua thu hút đầu tư, tạo quy mô kinh tế lớn hơn và áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại; phát triển ngành công nghiệp chế biến để tăng hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp; hình thành các chuỗi giá trị nông nghiệp tại tiểu vùng và từng bước hội nhập vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Về tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại biên giới, đặc biệt là dọc các tuyến hành lang kinh tế tiểu vùng, các nước cần thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận song phương và đa phương đã ký kết; phối hợp xây dựng các chính sách mới thúc đẩy thương mại, đầu tư và hình thành các tuyến vận tải mới kết nối năm nước. Đề nghị các nước sớm triển khai mô hình kiểm tra một lần dừng tại các cặp cửa khẩu dọc tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây và hành lang kinh tế phía Nam.

Về hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Ayeyawad, Chao Phraya, Mekong, ACMECS cần đặc biệt chú trọng quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu, phối hợp thực hiện đánh giá chung về tác động môi trường xuyên biên giới.

“Để ACMECS hoạt động hiệu quả, chúng ta cũng cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp tham gia các dự án hợp tác ACMECS, tăng cường đối thoại giữa Hội đồng Kinh doanh ACMECS với đại diện Chính phủ nhằm bảo đảm kênh thông tin xuyên suốt và tính thiết thực của hợp tác ACMECS. Nhân dịp này, tôi một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên ACMECS triển khai các chương trình hợp tác chung vì sự phát triển bền vững, vì hòa bình và thịnh vượng của các nước ACMECS”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ACMECS đã thông qua Tuyên bố chung, Kế hoạch hành động ACMECS 2016-2018 và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao ACMECS 7 tại Việt Nam cùng thời gian tổ chức Hội nghị Cấp cao 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Việt Nam dự kiến sẽ phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức bên lề hai hội nghị này một diễn đàn đối thoại chính sách kinh doanh cao cấp về Tiểu vùng Mekong.

Theo Chinhphu.vn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động