Đây là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý của Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra chiều 7/8 vừa qua.
Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cuối năm nay Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cuối năm nay
Thủ tướng: Sẽ xử lý nghiêm địa phương nào không làm tốt việc chống Covid-19 Thủ tướng: Sẽ xử lý nghiêm địa phương nào không làm tốt việc chống Covid-19
thu tuong ha noi phai co tam canh tranh voi cac thu do tren the gioi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau khi lắng nghe các ý kiến góp ý, phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đảng bộ TP. Hà Nội xây dựng văn kiện rất công phu, trách nhiệm, làm đi làm lại, lắng nghe nhiều thành phần.

Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung, trước hết Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, một trong những đô thị trung tâm lớn nhất cả nước về kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và giao dịch quốc tế. Hà Nội là trái tim thân yêu của cả nước trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Vì vậy, Hà Nội luôn là hình mẫu đối với tất cả các địa phương trên cả nước về mọi mặt, kể cả công tác xây dựng dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ 17. Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội thành công, mẫu mực về công tác văn kiện cũng như nhân sự chính là đóng góp quan trọng cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Về mục tiêu phát triển Thủ đô giai đoạn 5 năm 2020-2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, Thủ tướng đề nghị Hà Nội xem xét, tính toán lại mục tiêu GDP bình quân đầu người đến năm 2025 phải đặt mục tiêu cao hơn mức 8.100-8.300 USD. Hà Nội cần phấn đấu vượt qua mức thu nhập trung bình cao sớm hơn.

“Tôi rất vui mừng các đồng chí xác định đến năm 2030 hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đến 2045 có chất lượng cuộc sống cao, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững, trở thành thành phố toàn cầu, GRDP đầu người đạt trên 36.000 USD”, Thủ tướng bày tỏ. Việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế đặc thù, phân cấp, phân quyền cho Hà Nội sẽ giúp cho Thủ đô thu hút mọi nguồn lực để trở thành thành phố “rồng bay”. Thủ đô Hà Nội phải là tiền đồn về phát triển lực lượng sản xuất, xác lập quan hệ sản xuất theo đường lối của Đảng.

thu tuong ha noi phai co tam canh tranh voi cac thu do tren the gioi
Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Thành phố Hà Nội - Ảnh: VGP.

Báo cáo cần thể hiện tư duy, tầm nhìn vượt ra ngoài phạm vi của đất nước, Thủ tướng cho rằng: "Hà Nội không đặt mục tiêu với TP. Hồ Chí Minh mà phải có tầm cạnh tranh với các thủ đô trên thế giới như Bangkok, Kuala Lumpua, Bắc Kinh…Đây không phải là tầm nhìn 5 năm tới mà phải là tầm nhìn 10 năm, 15 năm, thậm chí 20 năm".

Thủ tướng gợi ý một số trụ cột quan trọng để phát triển, đó là nền kinh tế cạnh tranh, quy mô, môi trường kinh doanh, chất lượng thể chế là những lợi thế. Đó là bản sắc, một nền văn hóa truyền thống lịch sử thiêng liêng.

Thành ủy, UBND Thành phố cần làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và các giải pháp, kế hoạch xử lý những dự án tới 10 năm vẫn chưa triển khai. Chậm triển khai sẽ lãng phí nguồn lực và cơ hội, thậm chí ảnh hưởng niềm tin đối với nhà đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Nội: Chuyển một điểm thi THPT Quốc gia 2020 do có giáo viên là F1 Hà Nội: Chuyển một điểm thi THPT Quốc gia 2020 do có giáo viên là F1

Tại điểm thi THPT Quốc gia 2020 huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1 của ca nhiễm COVID-19, do đó phải chuyển ...

Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR cho hơn 70 nghìn người Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR cho hơn 70 nghìn người

Đây là những người đã qua Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở, những trường hợp đi qua các điểm dịch ...

In bài viết

Truyền hình