Sáng nay (26/10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điều hành cuộc họp trực tuyến với các địa phương để ứng phó với tình hình bão số 9 rất phức tạp. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ).
Diễn biến bão số 9 (bão Molave): Tiến vào biển Đông bão tăng cấp Diễn biến bão số 9 (bão Molave): Tiến vào biển Đông bão tăng cấp
Bão số 9 (Molave) sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên Bão số 9 (Molave) sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên
Bão số 9
Thủ tướng họp khẩn vì bão số 9 (Molave)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra cảnh báo từ ngày 27 – 29/10, bão số 9 sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to ở các tỉnh Trung bộ, lượng mưa phổ biến từ 200 - 350 mm. Sau đó, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra mưa lớn kéo dài cho các tỉnh bắc và trung Trung bộ.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết đây là cơn bão mạnh đặc biệt. Trên biển, bão số 9 có thể khiến sóng cao từ 8 - 10 m, khu vực ven biển các tỉnh Trung bộ sóng cao 5 - 7 m, trọng tâm là khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên; còn ven biển từ Quảng Nam đến Bình Định, dự báo có nước biển dâng cao đến 1 m.

Đặc biệt, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể có mưa đặc biệt to, với tổng lượng mưa đạt trên 500 mm/đợt. Theo đó, vùng núi các tỉnh bắc Trung bộ có nguy cơ rất cao xảy ra tiếp tục lũ quét và sạt lở đất.

Bão số 9
Bão số 9 sẽ đổ bộ vào khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Trong phạm vi 8 tỉnh bị ảnh hưởng của bão, cần đặc biệt quan tâm đến 5 đối tượng có nguy cơ cao. Tổng số dân phải sơ tán theo kịch bản ứng phó với bão cấp 12, 13 lên tới 1,279 triệu người. Các hồ chứa từ Hà Tĩnh đến Phú Yên cũng cần đặc biệt quan tâm.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận đã có công điện, văn bản chỉ đạo công tác đối phó với bão cụ thể: Đã tổ chức thông báo, hướng dẫn cho tàu thuyền, phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển của bão; hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng, khu neo đậu; gia cố, di dời, đảm bảo an toàn cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ và mưa lũ sau bão.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: "Hiện nhiều tỉnh, thành phố đang trong giai đoạn "lũ chồng lũ", "bão chồng bão", nhất là các tỉnh miền Trung. Các đơn vị chuyên trách, Tổng cục Phòng chống thiên tai phải phối hợp, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm công điện của Chính phủ về ứng phó với bão, khắc phục hậu quả thiên tai".

Thủ tướng đề nghị ưu tiên số 1 là phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân ở tất cả các khu vực, từ trên biển với hoạt động tàu thuyền, nuôi trồng thủy hải sản. Đề nghị các địa phương lên phương án sơ tán dân cho phù hợp, các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão không tổ chức các cuộc họp, trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đánh giá của BCĐ, cơn bão số 9 mạnh tương đương bão số 12 (Damrey) năm 2017, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng cho các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận.

Bão Damrey đã làm 123 người chết, mất tích, 134.000 nhà, trên 73.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, 1.809 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng; 08 tàu thuyền vận tải bị chìm tại cảng Quy Nhơn, tình Bình Định; thiệt hại vật chất trên 22.000 tỷ đồng.

Diễn biến bão số 9 (bão Molave): Tiến vào biển Đông bão tăng cấp Diễn biến bão số 9 (bão Molave): Tiến vào biển Đông bão tăng cấp

Vị trí tâm bão số 9 (Molave) đang ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 122,2 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Phi-líp-pin. ...

Bão số 9 (Molave) sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên Bão số 9 (Molave) sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo ...

Diễn biến bão số 9 (bão Molave): Trưa 28/10 đổ bộ vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, gió giật cấp 15 Diễn biến bão số 9 (bão Molave): Trưa 28/10 đổ bộ vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, gió giật cấp 15

Hồi 13 giờ hôm nay 25/10, vị trí tâm bão số 9 (bão Molave) cách bờ biển miền Trung Phi-líp-pin khoảng 230km về phía ...

In bài viết

Truyền hình